Ông bà Tây 'bén duyên' sinh viên Việt Nam

TP - Năm 1999, David và Nancy từ Mỹ đến Việt Nam thăm một người bạn dạy học ở Thái Nguyên và từ đó đến nay họ đã 'bén duyên' sinh viên Việt.

Ông bà Tây 'bén duyên' sinh viên Việt Nam

Bà Nancy và bạn trẻ Việt
Bà Nancy và bạn trẻ Việt.
 

Trong chuyến đi đó, ông bà được gặp gỡ nhiều sinh viên Việt Nam, được các bạn dẫn đi tham quan hồ Núi Cốc về thăm làng quê. Được trải nghiệm cuộc sống trong ký túc xá, cây đàn sinh viên, lễ sinh nhật của người trẻ khiến ông bà lưu luyến mãi. Trở về Mỹ, bà Nancy nhận được thư của một sinh viên đề nghị trở lại Việt Nam dạy học tiếng Anh và họ đã trở lại.

Năm 2001, đôi vợ chồng người Mỹ này đến dạy học tại Đại học Thái Nguyên, Đại học Nông lâm. David cho biết ông trân trọng những bạn trẻ Việt Nam ham học. Một số bạn không được phép vào lớp của David đã đứng ngoài cửa sổ để học lén trong thời gian dài. Hình ảnh đó để lại ấn tượng sâu sắc và ông bà quyết làm điều gì đó cho giới trẻ Việt Nam.

Bà Nancy bày tỏ ngạc nhiên về các thiếu nữ Việt bởi họ có thể nấu nhiều món ăn rất ngon và lo lắng nhiều công việc gia đình, khác với các cô gái trẻ ở Mỹ.

Các bạn sinh viên thường mời ông bà đi ăn cơm bình dân và về quê, nhờ đó ông bà đã được đi đến nhiều miền quê như Tuyên Quang, Bắc Giang, Bắc Cạn... có thêm nhiều bạn bè Việt Nam.

Ông bà Nancy và David
Ông bà Nancy và David.
 

Năm 2003, David và Nancy trở về Mỹ vì cô con gái thứ hai vào đại học cần sự giúp đỡ của họ. Cả hai cô con gái của họ đều đã đến Việt Nam và cũng yêu quý đất nước này, luôn ủng hộ bố mẹ đến sống và làm việc ở đây. Năm 2006, cả hai lại vượt qua nửa vòng trái đất trở lại Việt Nam và để gắn bó hơn, hiểu hơn về đất nước này họ dành hẳn 1 năm để học tiếng Việt.

Năm 2007, David đến dạy tại Học viện Quan hệ quốc tế (nay là Học viện Ngoại giao). Sau 5 năm đồng hành cùng sinh viên ngoại giao trẻ, David cho biết các bạn trẻ có trình độ tiếng Anh rất tốt, tự tin, chủ động hoà nhập.

“Tôi thật sự ấn tượng với các bạn trẻ. Họ rất tài năng, nhanh nhẹn và tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Để theo kịp các bạn, tôi cũng phải tự đổi mới mình và trau dồi kiến thức. Tôi cũng đã học hỏi được nhiều từ sinh viên. Các bạn tự thành lập CLB tiếng Anh, tổ chức cuộc thi tìm hiểu về các nước, tham gia tranh luận tại diễn đàn quốc tế. Sinh viên Việt Nam ngày nay đang thực sự hoà mình cùng thế giới, tạo lập được nhiều cơ hội để khẳng định bản thân”, ông David nói.

Bà Nancy chia sẻ trước đây khi sang Malaysia, Thái Lan bà luôn thấy buồn cho bạn trẻ Việt Nam vì họ không có nhiều cơ hội như ở một số nước láng giềng. Còn hiện nay, theo bà Nancy, bạn trẻ Việt Nam còn có cơ hội nhiều hơn. “Năm 2003, chỉ có một sinh viên của tôi có điện thoại di động, còn nay các bạn có iPhone, iPad và nhiều thứ khác”, bà Nancy nói.

Tháng 5 tới, Nancy và David sẽ trở về Mỹ vì lý do sức khỏe. “Rời Việt Nam với chúng tôi thật khó khăn. Chúng tôi sẽ nhớ các bạn sinh viên, nhớ những con người thân thiện. Chúng tôi luôn mong muốn Việt Nam sẽ ngày càng phát triển để khi về Mỹ có thể tự hào khoe về một đất nước mình từng gắn bó suốt 8 năm. Chúng tôi sẽ vẫn trở lại khi có cơ hội...”, ông bà tâm sự.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá