'Ông bụt' hiện ra khi tra Google

TPO - Chia sẻ với các bạn sinh viên về chủ đề “Cơ hội trưởng thành”, nhà văn Trang Hạ cho rằng: “Ông bụt” không hiện lên khi bạn khóc mà chỉ hiện lên khi bạn tra Goolge.

Nhà văn Trang Hạ chia sẻ với các bạn sinh viên về chủ đề "Cơ hội trưởng thành"
Nhà văn Trang Hạ chia sẻ với các bạn sinh viên về chủ đề "Cơ hội trưởng thành"

Mới đây, tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic, sinh viên Hà Nội có buổi giao lưu với nhà văn Trang Hạ về chủ đề “Cơ hội trưởng thành”. Chia sẻ tại chương trình, Trang Hạ xuất hiện với tư cách là blogger, người đi nhiều, viết nhiều, nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống, chứ không phải là nhà văn hay dịch giả.

Trang Hạ kể khi 18 tuổi đã có mong muốn tương lai được cưỡi xe phân khối lớn đi trên đường phố Đài Bắc (Đài Loan). Một người bạn cho rằng giấc mơ của cô là điều viễn vông, khó có thể theo đuổi.

Cô tự nhủ có thể giấc mơ xuất phát từ cảm xúc, cảm hứng nhưng để thực hiện giấc mơ chắc chắn phải bằng hành động, kế hoạch. 

Nghĩ là làm, cô từng bước chuẩn bị kế hoạch để biến giấc mơ của bản thân thành hiện thực từ việc đi học lái xe, kiếm tiền mua xe đến mua xe. Năm 29 tuổi, Trang Hạ đã thực hiện được ước mơ của mình.

'Ông bụt' hiện ra khi tra Google - ảnh 1 Theo nhà văn Trang Hạ, các bạn trẻ không cần phải đặt giấc mơ quá xa xôi

Trang Hạ khẳng định: “Nếu bạn thấy giấc mơ đẹp quá, hãy nhắm mắt ngủ tiếp đi còn nếu bạn thực sự muốn biến giấc mơ thành hiện thực thì giấc mơ đó sẽ làm bạn thức tỉnh”.

Cô nhắn nhủ thêm: “Chúng ta bắt đầu giấc mơ bằng rất nhiều cảm xúc nhưng để hiện thực giấc mơ lại cần rất nhiều năng lượng và hành động. Khi bạn bắt đầu vẽ bản đồ tuổi trẻ, hãy tìm một khoảng trời riêng của mình”.

Trao đổi với các bạn trẻ, Trang Hạ khẳng định cơ hội luôn có đối với những người dám ước mơ và nỗ lực thực hiện. Cô khuyên các bạn sinh viên trong năm đầu tiên khi bước chân vào đại học cần đầu tư cho bản thân bằng việc trả tiền cho các khóa học, học tối đa càng nhiều thứ càng tốt.

“Nếu năng lực của bạn tốt, việc chuẩn bị của các bạn trong nhà trường tốt thì chỉ sau một năm ra trường, lương của bạn có thể cao hơn lương của các giảng viên đã từng giảng dạy bạn trước đó”, Trang Hạ nói.

Cô cũng cho rằng, các bạn trẻ hãy sẵn sàng đón nhận những thất bại. “Không có cuộc đời ai trưởng thành trên nóc cái bánh gato, không có ai trưởng thành mà không đau đớn”, Trang Hạ nói.

Nữ nhà văn trẻ cũng khuyên các bạn trẻ không cần phải đặt một giấc mơ quá xa xôi, không cần phải quen biết. Chính trường học và bản thân bạn là cách tiến cử bạn tốt nhất.

'Ông bụt' hiện ra khi tra Google - ảnh 2 Tại chương trình nhiều bạn trẻ đặt vấn đề cơ hội việc làm và bằng cấp

Bên cạnh đó, Trang Hạ cũng chia sẻ về vấn đề “bằng cấp” – chủ đề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Cô cho rằng những kiến thức được học trong nhà trường, bằng cấp chỉ là một phần để trưởng thành, còn tư duy và cách bạn nhìn nhận bản thân là điều rất quan trọng.

“Trường cho bạn cách tự học, cách yêu thương bản thân, nhìn thấy sứ mệnh của mình với xã hội… thì đó mới là ngôi trường tốt và không ai cấp bằng cho bạn về điều này”, Trang Hạ nói.

Mỗi bạn trẻ cần phải tự chứng minh để mọi người nhìn nhận được giá trị của bạn. “Sức cạnh tranh của bạn có thể đến từ gốc gác, quốc tịch, từ sự nghèo đói nhưng quan trọng hơn cả là đến từ sự nỗ lực của bạn”, Trang Hạ nhắn nhủ các bạn sinh viên.

Đặc biệt, nữ nhà văn khuyên sinh viên hãy tham gia các hoạt động cộng đồng, tránh xa các chương trình dạy làm triệu phú. “Hãy tham gia các chương trình dạy bạn làm người tử tế”, Trang Hạ nói.

Theo Trang Hạ, hiện nay cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên rất rộng mở. “Ông bụt” không hiện lên khi bạn khóc mà chỉ hiện lên khi bạn tra Goolge.

Bạn có thể mỗi ngày chủ nhật thử gửi một thư email gồm hộ chiếu, chứng chỉ tiếng Anh, tự truyện nói về lý do chọn ngành học… đến một trường đại học yêu thích. “Ông bụt” mang tên học bổng và ngành học mà bạn yêu thích sẽ một ngày gõ cửa bạn.

Để làm được điều đó, các bạn trẻ cần có những lộ trình cụ thể. Lớp 10 các bạn nên học tiếng Anh, lớp 11 củng cố kiến thức tổng hợp, lớp 12 thì mỗi ngày gửi một thư email tìm học bổng”, Trang Hạ đưa lời khuyên.

“Cơ hội để trưởng thành” là một trong những chủ đề chương trình giao lưu FE Talk  giữa sinh viên với các nhân vật nổi tiếng, do ĐH FPT tổ chức. 

Trước đó, FE Talk đã đón các diễn giả như: TS. Đặng Hoàng Giang (tác giả cuốn “Bức xúc không làm ta vô can”); nhóm Thạc sỹ Harvard: Cao Phương Hà, Đào Thu Hiền và Bùi Quang Minh; chuyên gia thiết kế đồ họa Nguyễn Tri Phương Đông (người thiết kế cuốn Saigon Zoom In được tạp chí Graphic Design trao giải và là sách du lịch Việt Nam lần đầu đạt giải thiết kế ở Mỹ); GS. Ngô Bảo Châu (Nhà toán học nổi tiếng đạt giải thưởng Fields năm 2010); quán quân Hài Xuyên Việt Huỳnh Lập đến giao lưu cùng sinh viên FPT.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng