Ông chủ “rác”… đi học phổ thông ở tuổi 37!

TP - Đang làm ăn phát đạt với xưởng mộc, bỗng nhiên anh đùng đùng thành lập Tổ thu gom rác thải. Bạn bè người thân bảo: “Thằng này dở hơi rồi!”.

Gia đình anh Nguyễn Văn Trước trong khuôn viên sạch sẽ và rợp bóng cây xanh
Vượt lên tất cả, tổ thu gom rác thải của anh nay đã thành hợp tác xã Thành Đạt, thu gom rác cho cả vùng và mang lại việc làm ổn định cho nhiều lao động.

Là con thứ 9 trong gia đình nông dân nghèo ở huyện Phúc Thọ (Hà Tây), Nguyễn Văn Trước sớm phải nghỉ học để kiếm sống bằng nghề mộc. Đi khắp địa phương trong tỉnh, ai cần đóng bàn, ghế, giường, tủ là anh nhận làm.

Năm 1996, anh quyết định dừng chân ở Tản Lĩnh, Ba Vì (Hà Tây) để cưới vợ và lập nghiệp. Từ tay trắng, sau 10 năm vợ chồng anh đã gây dựng được một cơ sở sản xuất đồ gỗ, cuộc sống gia đình khá đầy đủ.

Sống nhiều năm trên địa bàn xã Tản Lĩnh, anh thấy nhiều hộ dân còn có thói quen vứt rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt, trên địa bàn xã có nhiều điểm du lịch, vấn đề rác thải, vệ sinh môi trường cũng chưa được quan tâm nhiều. Năm 2004, anh thành lập Tổ thu gom rác thải.

Để có tiền mua sắm trang thiết bị, anh bán vườn cây cảnh, mua hai xe công nông, 6 xe đẩy, thuê 6 lao động. Đề nghị với Cty Môi trường Đô thị thị xã Sơn Tây đồng ý được tập kết rác trên bãi rác của Cty tại huyện Ba Vì với mức phí 50.000đồng/tấn.

Từ ngày có Tổ thu gom rác, đường làng ngõ xóm sạch bóng. Xã không còn những “bãi rác thả dù” quanh các khu du lịch, chợ. Sau 1 năm Tổ thu gom rác của anh đã phát triển thành Hợp tác xã Thành  Đạt , mở rộng địa bàn thu gom.

Đến nay, Hợp tác xã Thành Đạt đã sắm thêm được một xe chuyên dụng, và một xe tải và 14 xe đẩy. Số lao động cũng tăng lên 23 người trong đó có 13 người chuyên thu gom rác thải. 

Hiện, HTX mới chỉ đảm nhận thu gom trực tiếp ở khu dân cư trên địa bàn xã Tản Lĩnh. Các xã khác trong huyện như: Phú Châu, Ba Trại, Vạn Thắng, Tiên Phong, Thụy An và các điểm du lịch khu vực Ba Vì, HTX chỉ làm dịch vụ chuyên chở rác đến địa điểm tập kết và xử lý.

“Tôi sẽ cố gắng học đến khi nào không thể học được nữa thì mới thôi”.

Anh Nguyễn Văn Trước

Lao động làm việc được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, các dụng cụ làm việc; mức lương bình quân 900.000 đồng/người/tháng.

Mặc dù bận việc nhưng anh vẫn dành thời gian đi học lại phổ thông. Hiện, anh đang theo học lớp 11 (THPT) tại Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Hà Tây.

Ở tuổi anh bây giờ, công việc học rất khó khăn nhất là anh đã bỏ học hơn chục năm rồi. Mục tiêu trước mắt là phấn đấu sang năm sẽ thi đỗ tốt nghiệp phổ thông.

Mong muốn lớn nhất của anh hiện nay là nhân rộng mô hình thu gom rác thải ra toàn tỉnh. Anh quan niệm, chỉ có làm sạch môi trường mới giúp chúng ta phát triển bền vững.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá