“Ông già Noel” của trẻ mồ côi

TP - Vận động các em nhỏ mồ côi, khuyết tật viết “tâm thư” rồi đóng vai ông già Noel viết thư lại cho các bạn nhỏ, đồng thời trao những món quà ý nghĩa trong dịp Giáng sinh. Đó là cách mà Ngô Thị Cẩm Tú (25 tuổi, ở thôn Mậu Lâm, xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) và nhóm tình nguyện Tâm Sáng muốn sẻ chia với trẻ em chịu nhiều thiệt thòi có được niềm vui trong cuộc sống.

Các em nhỏ trong lớp học tình nguyện giúp Cẩm Tú chuẩn bị cho chương trình Đông yêu thương.
Các em nhỏ trong lớp học tình nguyện giúp Cẩm Tú chuẩn bị cho chương trình Đông yêu thương.

Cẩm Tú – chủ nhiệm nhóm Tâm Sáng chia sẻ, chương trình Đông yêu thương được nhóm tổ chức hằng năm. Những năm trước chương trình đến với trẻ em ở bệnh viện ung thư, trẻ nghèo vùng cao, năm nay chương trình hướng đến trẻ em mồ côi, khuyết tật ở quê hương Đại Lộc (Quảng Nam).

“Tâm thư” gửi ông già Noel

Trước ngày Noel, Tú cùng các tình nguyện viên của nhóm đến từng nhà có trẻ khuyết tật và  Trại trẻ mồ côi huyện Đại Lộc, vận động các em viết thư chia sẻ tâm tư và ước mơ của mình gửi đến ông già Noel. Những bức “tâm thư” được các em nắn nót, gửi gắm đến ông già Noel khiến Tú không cầm được nước mắt.

“Ông già Noel kính mến!... Gia đình cháu rất khó khăn, thuộc diện hộ nghèo của xã. Ngày Noel sắp đến rồi, cháu ước mơ được ông già Noel tặng một chiếc xe đạp để đi học! Cháu chúc ông già Noel mạnh khỏe và nhiều niềm vui”…

“Gia đình con rất khó khăn. Ba mẹ làm việc vất vả để nuôi các con. Con rất thương ba mẹ. Con mong ước ba mẹ luôn khỏe mạnh để sống với các con. Con muốn học thật giỏi để sau này nuôi ba mẹ. Ngày Giáng sinh sắp đến con mong ông già Noel tặng cho con một bộ quần áo mới để con mặc đi học…”.

“…Điều ước của cháu không phải ước vàng ước bạc mà cháu ước ba cháu thương gia đình cháu không lấy tiền đi ăn chơi. Mà thôi, cũng sắp đến Tết rồi, cháu ước gia đình cháu luôn luôn hạnh phúc, không chỉ là Tết mà cả đời như vậy. Còn ba anh em cháu sẽ làm tròn bổn phận của mình là học thật giỏi để cho bố mẹ vui lòng…”.

Rất nhiều những bức thư xúc động như vậy được gửi đến. “Sau khi nhận thư của các bạn nhỏ tụi em viết thư trả lời lại. Những mong ước đơn giản như mong có một lốc vở, một chiếc áo mới, chiếc cặp để đi học…thì tụi em có thể giúp các em nhỏ biến thành hiện thực. Những gì ngoài khả năng thì tụi em phải “lái” câu chuyện sang hướng khác như dịp này ông già Noel phải mang túi quà rất nặng, phải tặng nhiều bạn nhỏ nên món quà của con chưa thể có được trong dịp này, nhưng ông sẽ tặng em một món quà khác rất ý nghĩa” – Tú chia sẻ.

“Ông già Noel” của trẻ mồ côi - ảnh 1 Dịp Noel này, nhóm Tâm Sáng sẽ trong vai ông già Noel đem đến những phần quà bất ngờ, ý nghĩa cho trẻ mồ côi, khuyết tật.

Gieo yêu thương từ những điều nhỏ nhất

Mê các hoạt động tình nguyện, và càng đi Tú càng chứng kiến những hoàn cảnh thương tâm, hình ảnh trẻ mồ côi, trẻ nghèo, khuyết tật luôn ám ảnh. Mong muốn làm một điều gì đó ít nhất mang lại niềm vui bé nhỏ cho các em, khơi gợi niềm tin yêu cuộc sống nên cả nhóm gom góp vài chục ngàn mỗi tháng để tổ chức các hoạt động tình nguyện.

Năm 2014, nhóm từ thiện Tâm Sáng được thành lập, do Tú làm chủ nhiệm nhóm. Thành viên là các bạn trẻ và sinh viên các trường với mong muốn tham gia các hoạt động tình nguyện. Mỗi thành viên góp vài chục ngàn mỗi tháng để làm kinh phí hoạt động. Phần lớn hoạt động của nhóm hướng đến đối tượng cho trẻ em bất hạnh, người già neo đơn. 

Trong 2 năm, nhóm từ thiện tâm sáng đã xây dựng được 7 tủ sách miễn phí ở các điểm như: Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, tủ sách cho trẻ vùng cao như xã Tr’hy (Tây Giang), xã Trà Leng (Nam Trà My), Trà Giang (Bắc Trà My)…; tổ chức quyên góp áo quần cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, kêu gọi sự hỗ trợ giúp đỡ từ bạn bè và các mạnh thường quân để giúp đỡ các cụ già neo đơn…

Mới đây, Cẩm Tú mở lớp dạy miễn phí ngay tại nhà cho các em nghèo trong xóm. Lớp học tổ chức vào buổi tối, do ban ngày Tú còn bận bịu với công việc bán hàng. Hiện lớp học có hơn 10 em ở nhiều cấp học như lớp 3, lớp 5, lớp 8, lớp 9, là con em gia đình khó khăn nên không có điều kiện học thêm tại các trung tâm. 

“Do trước kia học bên Cao đẳng Y tế nên nghiệp vụ sư phạm không có, hiện em chỉ giúp các em học trong khả năng kiến thức của mình. Em đang ôm ấp mở một lớp học đúng nghĩa, sẽ có các cô giáo là các bạn tình nguyện viên tốt nghiệp sư phạm cùng tham gia, lớp học có bàn ghế đàng hoàng giúp các em học tốt hơn” – Tú chia sẻ. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng