Ông Obama: Đừng lo muốn là ai, hãy chú trọng muốn làm gì?

TP - “Tôi đã đi khắp nơi trên thế giới, công việc của tôi là gặp các lãnh đạo, nhưng cũng có nghĩa là tôi phải gặp rất nhiều người tóc đã bạc. Trong khi điều tôi thích là được dành thời gian cùng các bạn thanh niên trẻ như ở đây, và tôi cảm thấy lạc quan về tương lai vì các bạn là năng lượng để thúc đẩy vị thế của khu vực lên tầm cao mới...”.

Tổng thống Obama trò chuyện với các thủ lĩnh trẻ Việt Nam. Ảnh: Đại Dương
Tổng thống Obama trò chuyện với các thủ lĩnh trẻ Việt Nam. Ảnh: Đại Dương

Tổng thống Barack Obama đã làm cho không khí tại Trung tâm hội nghị GEM (TP Hồ Chí Minh) vỡ òa khi mở đầu câu chuyện với trên 800 thủ lĩnh trẻ Việt Nam, lúc 11 giờ 10 phút sáng 25/5.

Đường đến vinh quang rất gần

“Ở Việt Nam, 2/3 người dân sinh sau năm 1975. Các bạn nhìn ra thế giới với sự tươi sáng, không có suy nghĩ kiểu cũ và thói quen cũ. Điều này giúp các bạn có nhận thức, năng lực để không chỉ giúp phát triển Việt Nam, mà còn định hình thế giới. Nhờ có công nghệ mà các bạn là thế hệ được kết nối nhiều nhất trong lịch sử. 

Ở Việt Nam, 1/3 dân số sử dụng Facebook” - Tổng thống Obama nói. Chỉ vào các bạn trẻ, Tổng thống Obama tiếp lời: “Tôi biết có rất nhiều bạn ở đây thích selfie (tự chụp ảnh - PV) và đưa lên Facebook để kết nối”. Ông kể, sáng nay, khi ông trong phòng tập thể dục, nhiều người đi ngang qua đã chụp ảnh selfie với ông, để đưa lên Facebook. Cả khán phòng ngập trong tiếng cười và tiếng vỗ tay sau chia sẻ của ông.

“Tôi luôn luôn nói với các bạn trẻ là đừng lo lắng quá đến việc muốn trở thành người thế nào mà hãy chú trọng vào việc muốn làm gì. Ý tôi muốn nói rằng, khi các bạn có niềm đam mê trong công việc thì đến lúc nào đó bạn sẽ thành công mọi người sẽ quan tâm và tôn trọng bạn. Nếu lúc nào cũng chỉ nghĩ mình muốn trở thành người nọ hay người kia thì sẽ không còn chú tâm vào công việc mình đang làm. Ví dụ như khi Bill Gate khởi nghiệp, ông ấy không bao giờ nghĩ mình trở thành tỷ phú mà luôn nghĩ là mình thích máy tính và muốn tạo ra những phần mềm tuyệt vời”.


Tổng thống Obama

Tổng thống Obama luôn khuyến khích các bạn trẻ theo đuổi sở thích, ước mơ và niềm đam mê. “Các bạn cũng trao đổi ý tưởng, học hỏi từ nhau.  Chúng tôi cần sự đam mê của các bạn để đáp ứng các thách thức toàn cầu, dù là để giảm nghèo hay là tăng cường bình đẳng cho phụ nữ, trẻ em; chống lại sự biến đổi khí hậu…”- ông nói. 

Theo ông, sự thay đổi không phải qua đêm mà đòi hỏi các bạn phải chủ động và tham gia trong thời gian dài, và đó là lý do để ông đi đến Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI, được thành lập năm 2013) nhằm tăng cường năng lực lãnh đạo và kết nối trong ASEAN, giúp các bạn trẻ chuyển từ ý tưởng sang hành động. Chương trình đưa các thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á tới các trường đại học Mỹ để đào tạo thêm kiến thức. “Chúng tôi đã chào đón hơn 350 thủ lĩnh trẻ đến Mỹ. Hiện có khoảng 19.000 sinh viên học ở Mỹ. Họ sẽ đem kỹ năng về Việt Nam để giúp đất nước phát triển”- ông Obama chia sẻ.   

Tổng thống Obama bày tỏ, các bạn trẻ là hiện thân của năng lượng thúc đẩy khu vực và thế giới lên tầm cao mới, đưa Việt Nam tiến về phía trước. Ông cũng đã bày tỏ niềm tự hào về tài năng tuyệt vời của nhiều bạn trẻ Việt Nam đã có những nỗ lực và con đường riêng để thành công. 

Các bạn đã chỉ cho chúng tôi thấy sự lạc quan và những quyết tâm vô hạn, bất cứ việc gì cũng có thể làm được. Đó là lý do tại sao tôi rất tin tưởng vào quan hệ giữa Hoa kỳ và Việt Nam và tôi tin rằng quan hệ sẽ được mở rộng và sâu sắc hơn nữa. Như lời bài hát của nhạc sĩ vừa quá cố Trần Lập, con đường đến vinh quang rất gần.

Tập trung vào niềm đam mê!

Sau bài phát biểu ngắn gọn, Tổng thống Obama dành nhiều thời gian để đối thoại, trò chuyện với các thủ lĩnh trẻ Việt Nam. Ông cũng cởi chiếc áo veston và xắn tay áo như để truyền sinh khí vào chất trẻ vào cuộc trò chuyện.

Trước câu hỏi của các bạn trẻ, rằng làm thế nào để nuôi ước trở thành tổng thống. Ông Obama thừa nhận, khi còn trẻ ông cũng rất ham chơi, mê thể thao hơn là chuẩn bị để trở thành Tổng thống. Tuy nhiên, ông Obama khuyên các bạn trẻ, dù thế nào cũng cần phải có sự đam mê. 

“Tôi luôn luôn nói với các bạn trẻ là đừng lo lắng quá đến việc muốn trở thành người thế nào mà hãy chú trọng vào việc muốn làm gì. Ý tôi muốn nói rằng, khi các bạn có niềm đam mê trong công việc thì đến lúc nào đó bạn sẽ thành công mọi người sẽ quan tâm và tôn trọng bạn. Nếu lúc nào cũng chỉ nghĩ mình muốn trở thành người nọ hay người kia thì sẽ không còn chú tâm vào công việc mình đang làm. Ví dụ như khi Bill Gate khởi nghiệp, ông ấy không bao giờ nghĩ mình trở thành tỷ phú mà luôn nghĩ là mình thích máy tính và muốn tạo ra những phần mềm tuyệt vời”- Tổng thống Obama chia sẻ.

Quay trở lại với câu hỏi, Obama chia sẻ, khi tôi muốn trưởng thành thì tôi không chơi bời nữa và phải nghiêm túc, đam mê với công việc, từ việc giúp người nghèo ở những khu vực có thu nhập thấp có cơ hội vươn lên và vì thế tôi đến làm việc tại các khu vực nghèo ở Chicago. Từ đó tôi quan tâm đến việc làm thế nào để đưa giáo dục vào cộng đồng này, làm thế nào để họ có nhà ở tốt hơn. 

Tôi hiểu ra cách thức mà chính trị vận hành và tôi đặt ra câu hỏi làm thế nào để tôi có sự ảnh hưởng nhiều hơn nữa để xây dựng những tổ chức có khả năng thực hiện được những điều tôi quan tâm. Và đấy là điều đã dẫn dắt tôi vào chính trị. Tôi không bao giờ nghĩ mình trở thành Tổng thống mà chỉ nghĩ mình muốn giúp đỡ những người này. 

Lời khuyên quan trọng nhất của tôi là hãy tập trung vào những gì bạn đam mê nhiều nhất. Nếu đam mê vào mạng xã hội thì tập trung vào đấy. Nếu quan tâm đến y tế thì hãy tập trung vào đấy… Nếu làm tốt điều này, tự nhiên các bạn sẽ trở thành lãnh đạo và các bạn có nhiều cơ hội để làm những điều tuyệt vời. 

Ông Obama tiết lộ sẽ trở lại Việt Nam trong thời gian không xa với tư cách là người bình thường để trải nghiệm nhiều hoạt động tại đất nước Việt Nam xinh đẹp. “Tôi là người rất khỏe, có thể đi bộ tốt. Để chinh phục Sơn Đoòng mất 7 ngày, tôi có thể đi được”- Tổng thống Obama nói trong tiếng vỗ tay nồng nhiệt của các bạn trẻ.

Người dẫn chương trình cuộc gặp gỡ giữa ông Obama và các thủ lĩnh trẻ Việt Nam Ngô Thùy Ngọc Tú chia sẻ: Tôi lớn lên trong một gia đình bình thường ở TPHCM, nhưng cha tôi không bao giờ nói không với ước mơ của tôi, kể cả ước mơ học ở nước ngoài. Khi tốt nghiệp ở Stanford, tôi quyết định mở công ty giáo dục ở Việt Nam. Tôi muốn làm thế nào để kết nối và phát triển các tài năng cho tương lai. Trong các chuyến đi, tôi gặp và trò chuyện rất nhiều người trẻ tuổi. Họ hỏi, làm thế nào để tạo ra ảnh hưởng bền vững, tạo sự công bằng cho mọi người? Tôi muốn dẫn lời Tổng thống Obama đã nói với các bạn trẻ là phải kiên nhẫn, tạo ra sự khác biệt là công việc cả đời. “Tổng thống Obama là niềm cảm hứng cho chúng tôi và rất nhiều người khác. Tôi mong mỏi được lắng nghe từ Tổng thống Obama”, Ngọc Tú nói.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng