Ong thợ X10

TP - Chúng tôi được cùng đoàn kiểm tra của Xưởng 10 Công binh (trực thuộc Bộ tham mưu Quân khu 3) đi thăm một công trình quốc phòng đơn vị đang thi công.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, tháng 7/2009, Xưởng 10 được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND thời kỳ đổi mới.

Từ một xưởng công binh sửa chữa thiết bị xe máy thông thường, tham gia bắc cầu, phà, phá bom từ trường trên tuyến quốc lộ 1A trong những năm chiến tranh, đến nay Xưởng 10 công binh đã trở thành một trung tâm lớn chuyên sửa chữa, đại tu các loại xe máy công binh, công trình hạng nặng cho các đơn vị quân đội khu vực phía Bắc với chất lượng cao, đồng thời trực tiếp thi công nhiều công trình quốc phòng quan trọng, có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật ứng dụng thành công trong thực tiễn…
Đại tá Nguyễn Văn Tâm - Chỉ huy trưởng Xưởng 10 cho biết, hầu hết lính thợ ở X10 đều giỏi một nghề, biết nhiều nghề. Điển hình như Đại úy Nguyễn Quang Inh, Trung úy Phạm Xuân Chính, Trung úy Nguyễn Quang Ngọc… vừa có thể vận hành các loại máy trên công trường, vừa giỏi sửa chữa, gò, hàn, tiện.

“Quân số của đơn vị không nhiều, chúng tôi phải tự thân vận động. Anh em học hỏi lẫn nhau, người này truyền nghề cho người khác, sẵn sàng thay thế bất cứ vị trí nào khi cần thiết” - trung úy Ngọc tâm sự.

Mặc dù quân số ít cơ sở vật chất, thiết bị chưa được đầy đủ, lại đảm trách nhiều nhiệm vụ như sửa chữa xe máy công binh, xe máy công trình hạng nặng, xây dựng công trình quốc phòng, sản xuất gia công đồ dùng quân sự, niêm cất bảo quản trang bị xe máy công binh phục vụ sẵn sàng chiến đấu, phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ - cứu nạn. 

Nhưng kết quả đạt được của X10 lại rất lớn. Điều này thể hiện ở rất nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của đơn vị được ứng dụng rộng rãi trên các công trường, như máy ép chốt xích bằng thủy lực, khuôn dưỡng gia công ke hóa phục vụ đóng hòm hộp quốc phòng, thiết bị khoan đá bằng thủy lực, cải tiến máy nâng hàng vận chuyển vật liệu trong thi công đường hầm, hoán cải động cơ xăng sang động cơ đi-ê-zen cho xe Zin 130 tự nổ...

Đặc biệt, phong trào thi đua làm giàu - đánh thắng luôn được X10 phát huy hiệu quả trong suốt 40 năm qua, kể từ ngày thành lập. Xưởng đã kết hợp tốt kinh tế với quốc phòng, đem lại doanh thu hàng tỉ đồng, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị.

 Ngoài những công trình tiêu biểu như xử lý bom đạn, vật nổ ở khu công nghiệp Đức Cảnh (Thái Bình), phá dỡ lô cốt ở Ý Yên (Nam Định), xưởng đã và đang khẳng định “Thương hiệu X10” bằng việc thi công đường vành đai biên giới ở Quảng Ninh.

“Lính thợ X10 luôn sẵn sàng làm nhiệm vụ ở bất cứ nơi đâu. Công việc vất vả, nhiều hiểm nguy, nhưng có lệnh cơ động là những người lính Công binh lại sẵn sàng xuất trận” - Thượng tá Tâm nói.

Quan tâm chăm lo đời sống của từng thành viên, hướng tới mục tiêu giúp các gia đình “thu về một mối” là việc làm sáng suốt, hiệu quả của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị trong nhiều năm qua. Người nào chưa có điều kiện mua đất, làm nhà ở, đều được đơn vị hỗ trợ hoặc cho vay kinh phí. Đến nay, hầu hết cán bộ chiến sĩ của X10 đã hoàn thiện mô hình xây dựng gia đình gần đơn vị để có nhiều thời gian chuyên tâm vào công việc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá