Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với thanh niên:

Phải biết thanh niên đang mong gì, cần gì

TP - Ngày 21/3, tại Cổng thông tin Chính phủ, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại trực tiếp với đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) xung quanh chủ đề “Thanh niên xung kích, tình nguyện, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Phải biết thanh niên đang mong gì, cần gì

Thực chất và thiết thực

Trước nhiều câu hỏi của ĐVTN xung quanh chủ đề phong trào thanh niên tình nguyện (TNTN), anh Lê Quốc Phong khẳng định, phong trào TNTN là một trong những phong trào có chất men xúc tác thu hút đông đảo ĐVTN tham gia nhất, kể cả những thanh niên chưa đứng vào các tổ chức Đoàn, Hội. T.Ư Đoàn đang có nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả phong trào. Trong đó, chú trọng tính chiều rộng, chiều sâu và phương thức tổ chức đa dạng. Cụ thể, tổ chức phong trào tình nguyện gắn với nhu cầu cụ thể, làm hàng ngày, hàng tuần: Dọn vệ sinh môi trường, chăm lo cho các hoàn cảnh khó khăn trong xã hội…

Bên cạnh đó, tổ chức theo giai đoạn, mang tính chất cao điểm, nhằm để lại cho cộng đồng những công trình lớn, có dấu ấn cụ thể. “Có một tín hiệu vui là hiện Chính phủ đã ban hành chính sách TNTN có những quy định cụ thể về chế độ cũng như đảm bảo an toàn, hiệu quả cho công tác tình nguyện. T.Ư Đoàn luôn sẵn sàng mở rộng cánh tay hỗ trợ, hướng dẫn tốt nhất cho mọi tầng lớp thanh niên tham gia tình nguyện. Đặc biệt hoan nghênh, kêu gọi các bạn du học sinh Việt Nam ở nước ngoài hướng về Tổ quốc, tình nguyện vì cộng đồng”, anh Phong nói.

Trước câu hỏi của bạn Nguyễn Sỹ Bằng, chuyên viên Sở Tài nguyên - Môi trường Quảng Ninh: “Để thổi hồn cho phong trào thanh niên và công tác Đoàn điều gì là quan trọng nhất?”, anh Lê Quốc Phong khẳng định: “Nhiệt tình không thì không đủ, cái chính là công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi phải thiết thực. Tất cả các chương trình, hoạt động phải đúng nguyện vọng của thanh niên, nắm bắt thanh niên đang mong mỏi điều gì, cần gì”.

Phải biết thanh niên đang mong gì, cần gì - ảnh 1 Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong tại buổi đối thoại trực tuyến.

Năm 2017, sẽ tổ chức hội nghị trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 Đào Xuân Hoàng, Giám đốc Cty Cổ phần Early Start và doanh nhân trẻ Nguyễn Văn Hùng, Tổng giám đốc Cty CNC Tech đã có những chia sẻ sinh động và truyền cảm hứng khởi nghiệp cho các bạn trẻ. 

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho rằng, năm 2016 đánh dấu cột mốc đáng nhớ khi Đảng, Nhà nước, Chính phủ tập trung đầu tư và có chính sách cụ thể cho thanh niên khởi nghiệp. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã nhanh chóng có những chương trình cụ thể giúp các bạn có kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp. “Mới đây nhất, T.Ư Đoàn đã ra mắt Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Đây là điểm đến cho các bạn thanh niên khi muốn khởi nghiệp. Chúng tôi cũng đang xúc tiến xây dựng Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, kết nối với các quỹ đầu tư để đa dạng hóa nguồn vốn cho các bạn trẻ”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nói. Anh Phong mong muốn những bạn trẻ khởi nghiệp thành công như Đào Xuân Hoàng, Nguyễn Văn Hùng sẽ cùng chung tay với tổ chức Đoàn chia sẻ kinh nghiệm, truyền cảm hứng khởi nghiệp cho các bạn trẻ khác.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 Giàng Seo Châu, Chủ tịch UBND xã Mản Thẩn (Si Ma Cai, Lào Cai) cho biết, thực tế ở những địa phương vùng sâu, vùng xa, thanh niên khởi nghiệp rất khó khăn. Thanh niên khi lập gia đình, tách ra ở riêng đều rơi vào tình trạng hộ nghèo, muốn vay vốn khởi nghiệp nhưng rất khó. Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn thẳng thắn thừa nhận nhu cầu vay vốn của thanh niên hiện nay rất lớn nhưng một mình Đoàn không đáp ứng hết. “Đây là vấn đề Đoàn rất trăn trở. Chúng tôi đã làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội để tạo điều kiện cho các bạn tham gia vay vốn. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn tìm kiếm các nguồn lực xã hội khác, thành lập những HTX, tổ, nhóm liên kết hỗ trợ sản xuất…”, anh Phong nói.

Anh Phong cho biết, dịp trước Tết Nguyên đán 2017, anh cùng đoàn công tác T.Ư Đoàn đi công tác nước ngoài, thăm các mô hình khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon (Mỹ). “Trong chuyến đi này, tôi được gặp gỡ và nghe các bạn du học sinh kể về quá trình khởi nghiệp. Làm sao để có ý tưởng khởi nghiệp tốt? Tôi đã hỏi các bạn đó, các bạn nói rằng, ý tưởng là thực tiễn cuộc sống. Còn nguồn vốn thì phải làm, làm tốt, gây sự chú ý sẽ có nhà đầu tư sẵn sàng rót vốn. Theo tôi, đam mê và kiên trì bền bỉ trong khởi nghiệp là yếu tố quyết định thành công. Những người khởi nghiệp phải thấy thất bại là điều bình thường, để bước đi tiếp”.

Anh Phong cho biết thêm: T.Ư Đoàn đang có nhiều kế hoạch để mời gọi và tận dụng nguồn nhân lực chất lượng cao là các bạn trẻ, du học sinh Việt Nam đang học tập và làm việc ở nước ngoài cống hiến cho đất nước. Năm 2017, T.Ư Đoàn sẽ tổ chức hội nghị trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu.

Yêu nước, bảo vệ tổ quốc là những điều thiêng liêng

Xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị là hai chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước mà T.Ư Đoàn đang hưởng ứng triển khai, trong đó thanh niên đóng vai trò xung kích, đi đầu. “Tôi tin với 25 triệu thanh niên hiện nay, nếu mỗi bạn tự soi lại mình trong tham gia giao thông, lời ăn tiếng nói, hành vi ứng xử nơi công cộng… thì sẽ tạo ra chuyển động lớn trong xây dựng văn minh đô thị”, anh Phong nói.

Bạn Nguyễn Thị Kim Xuyến - Đoàn Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa băn khoăn về tinh thần yêu nước của thanh niên thời nay so với thế hệ cha anh đi trước. Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho rằng: “Yêu nước, bảo vệ Tổ quốc là điều rất thiêng liêng, luôn thường trực trong mỗi con người Việt Nam. Mỗi thời, mỗi hoàn cảnh, bạn trẻ có những cách thể hiện khác nhau. Chúng ta có thể thấy trong đợt nhập ngũ vừa qua, số lượng các bạn tự viết đơn nhập ngũ rất lớn, trong đó có rất nhiều bạn nữ, nhiều bạn có trình độ cao, có những bạn có hai bằng đại học”, anh Phong nói.

“Năm 2017 là năm diễn ra Đại hội đoàn các cấp, chúng tôi mong muốn lan truyền tâm thế tiên phong - đoàn kết - gương mẫu - sáng tạo trong mỗi thanh niên. Tôi mong rằng, các thanh niên lấy tinh thần này để thực hiện công việc thành công. Sự thành công của mỗi người góp vào thành công chung, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước”.

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng