Phải có lộ trình để trẻ hóa cán bộ Đoàn

TP - Đó là ý kiến của Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Thành Phong sau bài: “Lên chức ông ngoại vẫn làm Bí thư Đoàn xã” đăng trên Tiền Phong.

Anh Nguyễn Thành Phong  Ảnh: Tuấn Minh
Tiền Phong ngày 3/7/2006 đã phản ánh thực trạng tại tỉnh Hà Tây, nơi có đến 22% trong tổng số 322 bí thư Đoàn xã - phường - thị trấn tuổi từ 35 trở lên. Có nhiều người làm Bí thư Đoàn xã hơn hai nhiệm kỳ, thậm chí có bí thư Đoàn xã lên đến chức ông ngoại mà vẫn chưa tìm được “đầu ra”, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động Đoàn tại cơ sở.

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Thành Phong đã dành cho Tiền Phong cuộc trao đổi xung quanh vấn đề bức xúc này.

Anh Nguyễn Thành Phong nói:

Trong quá trình đi thực tế tại nhiều địa phương, tôi thấy thực trạng Bí thư Đoàn xã cao tuổi, bí “đầu ra” khá phổ biến, chiếm tỷ lệ không phải là nhỏ trong đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở. Đặc biệt là ở những xã vùng sâu, vùng xa như tại một số vùng như Yên Bái, Lào Cai và nhiều tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Tôi cho rằng, có một số nguyên nhân căn bản sau: Hiện, tại xã phường có khá đông đoàn viên đi học, đi làm ăn xa ngay sau khi học xong THPT dẫn đến một bộ phận cán bộ Đoàn ở lại sinh sống tại địa phương gắn bó với ruộng vườn, với công tác Đoàn lại thường rơi vào độ tuổi hơi cao; mặt khác thực trạng này còn do tác động của công tác đào tạo và luân chuyển cán bộ tại cấp xã.

Vậy theo anh, đâu là giải pháp khả thi để sớm tháo gỡ khó khăn này?

Bí thư xã Đoàn là một trong các chức danh công chức cấp xã. Như vậy, phải có sự phối hợp đồng bộ giữa cấp ủy và đoàn cấp trên để có tính toán, định hướng quy hoạch cán bộ, nhất là trong khi chúng ta đang tiến hành đại hội Đoàn cơ sở thì khâu này cũng phải hết sức chặt chẽ.

Nếu thực hiện đúng ngay theo quy định độ tuổi Bí thư Đoàn xã không quá 30 tuổi thì sẽ gặp khó khăn; tuy nhiên, theo tôi phải có lộ trình để trẻ hóa đội ngũ. Tổ chức Đoàn phải có phương án nhân sự phối hợp chặt chẽ với cấp ủy nơi đó để tuyển chọn, đào tạo.

Tôi thấy băn khoăn là tại sao nhiều địa phương không mạnh dạn đưa ra phương án đào tạo Bí thư xã Đoàn, có thể là vài trăm đến 1.000 người tùy theo điều kiện. TPHCM đã làm điều này, kinh phí do Thành Đoàn chuẩn bị.

Tôi lấy giả định đào tạo cỡ 1.000 sinh viên hoặc học sinh phổ thông làm Bí thư xã Đoàn thì dù có rơi rớt 50% thì chúng ta cũng đã thành công. Điều này sẽ giải quyết được ngay thực trạng tại chỗ.

Mặt khác, Đoàn cấp trên phải chủ động làm việc với cấp ủy để luân chuyển đội ngũ. Tôi muốn nhấn mạnh là các giải pháp này phải được tiến hành đồng bộ, chủ động và mạnh mẽ hơn nữa.

Tại nhiều xã, phường, thị trấn, bí thư Đoàn hiện đang ở tuổi 40 trong khi đó chỉ còn chừng 2 tháng nữa là bước vào Đại hội Đoàn cơ sở mà vẫn chưa được dự kiến bố trí công việc mới. Giải pháp cho những trường hợp cụ thể này là gì, thưa anh?

Với những trường hợp này, chúng ta không được “khoán trắng” cho xã Đoàn mà Đoàn cấp trên phải khẩn trương chủ động cùng cấp ủy nơi đó tìm giải pháp tháo gỡ. Cũng phải thông cảm cho khó khăn của cấp uỷ khi nhiều vị trí công tác có tính ổn định cao, khó bố trí nhân sự mới.

Thưa anh, vấn đề trẻ hóa cán bộ Đoàn, công tác luân chuyển cán bộ của Đoàn sẽ được đặt ra như thế nào tại Đại hội Đoàn các cấp sắp tới?

Đây là vấn đề nằm trong tổng thể các giải pháp về công tác cán bộ và xây dựng Đoàn, đặc biệt là hiện nay chúng ta đang tập trung nâng cao chất lượng cơ sở mà yếu tố cán bộ cơ sở là cực kỳ quan trọng.

Một chi đoàn chủ động công tác sẽ tạo môi trường tốt để người đoàn viên phát huy vai trò của mình, từ đó nâng cao chất lượng hoạt động. Đại hội Đoàn các cấp sắp tới phải tập trung giải quyết vấn đề này.

Ngay cả T.Ư Đoàn trong Nghị quyết Đại hội Đoàn sắp tới cũng hết sức quan tâm làm sao tăng cường chất lượng cơ sở, nâng cao vai trò chủ động của cơ sở.

Anh có tâm sự và chia sẻ gì với đội ngũ bí thư Đoàn xã còn gặp nhiều khó khăn?

Tôi đánh giá cao tấm lòng và nhiệt tình của những cán bộ Đoàn cơ sở. Cuộc sống của nhiều đồng chí cán bộ Đoàn cơ sở khiến tôi rất xúc động. Mặc dù tuổi cao, đời sống khó khăn nhưng vẫn hăng hái với công tác Đoàn.

Đi công tác đến nhiều xã thuộc vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, và nhiều vùng miền khác tôi thấy bao trùm lên là tấm lòng của người cán bộ Đoàn với sự nghiệp của Đoàn.

Tôi cũng thấy rõ hơn trách nhiệm nặng nề của mình, làm sao Ban Bí thư, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành T.Ư Đoàn phải sớm có những giải pháp mới khả thi, chăm lo ngày càng tốt hơn cho đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở.

Bên cạnh đó, tôi cũng đề nghị các đồng chí Bí thư Đoàn xã cần không ngừng học hỏi, rèn luyện để “tự quy hoạch”, tự phấn đấu vươn lên, chứ không chỉ ngồi chờ sự quan tâm của tổ chức. 

Xin cảm ơn anh!

Minh Tuấn
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá