Phải thể hiện được trách nhiệm của thanh niên với đất nước

Đó là nội dung xuyên suốt trong hàng chục ý kiến đóng góp xây dựng Luật Thanh niên (TN) của nhiều đồng chí nguyên là Bí thư thứ Nhất TW Đoàn, Bí thư TW Đoàn các thời kỳ vào sáng 25/4 tại Hà Nội.

Đồng chí Đào Ngọc Dung  tại buổi góp ý  Luật TN sáng 25/4

Đồng chí Đặng Quốc Bảo - Nguyên Bí thư thứ nhất TW Đoàn khoá III, IV - trăn trở trước câu hỏi làm gì để TN Việt Nam bắt nhịp cùng thời đại, có nhiều điều kiện phát triển và điều này không thể cứ nói chung chung mà cần có những quy định thể hiện đúng tầm.

Đồng chí Hà Quang Dự - Nguyên Bí thư thứ nhất TW Đoàn - cho rằng chính sách phát triển tài năng trẻ hiện rất đáng báo động, nặng tính hình thức do vậy cần được đưa vào Luật TN những quy định cụ thể về trách nhiệm của Nhà nước, của các cơ quan chức năng về vấn đề này.

Đồng chí Lưu Minh Trị - Nguyên Bí thư TW Đoàn - cho rằng cần tăng cường minh bạch thông tin đến với TN; cần quy định rõ các điều kiện đảm bảo thực hiện quyền và nghĩa vụ của TN.

Đồng chí Hồ Đức Việt - Nguyên Bí thư thứ nhất TW Đoàn khoá VI - đề nghị cần nêu rõ hơn trong Tờ trình Luật TN trước Quốc hội về sự cần thiết ban hành Luật TN. Theo đồng chí, TN có vai trò rất quan trọng trong xã hội, Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm đến lực lượng này nhưng đến nay vẫn thiếu văn bản pháp quy mang tính hệ thống và đầy đủ. Trong thời gian tới, TN và công tác TN đang đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết cũng như yêu cầu khắc phục nhanh mặt yếu, phát triển thế mạnh của TN.

Nguyên Bí thư thứ nhất TW Đoàn Vũ Trọng Kim đánh giá cao sự chuẩn bị cho dự án Luật TN và đề nghị cần thể hiện đậm nét quyền chính trị của TN, tạo điều kiện để TN tham gia tốt hơn hoạt động chính trị (như bầu cử, ứng cử...) và đây là cơ hội giúp TN “đoạn tuyệt” với thói áp đặt, sự lạc hậu.

“Điều tôi mong mỏi nhất là Luật TN phải thể hiện được trách nhiệm của TN với yêu cầu phát triển đất nước; giúp TN chống lại sự lai căng về văn hoá” - Nguyên Bí thư TW Đoàn Lê Xuân Đồng bày tỏ.

Chiều qua, Uỷ ban VH-GD Thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội đã họp dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm UB Trần Thị Tâm Đan góp ý lần cuối cùng dự án Luật TN trước khi trình Quốc hội cho ý kiến vào cuối tháng 5 tới. Đại diện Ban Bí thư TW Đoàn, UB pháp luật QH và nhiều cơ quan liên quan đã tiến hành góp ý rất cụ thể từng chương, điều liên quan đến vai trò quản lý Nhà nước về TN, về quyền và nghĩa vụ của TN...

Thay mặt Ban Bí thư TW Đoàn, Ban soạn thảo Luật TN, Quyền Bí thư thứ nhất TW Đoàn Đào Ngọc Dung trân trọng cảm ơn các ý kiến đóng góp và khẳng định sẽ khẩn trương tiếp thu các ý kiến nhằm hoàn thiện dự án Luật ở mức độ cao nhất, chuẩn bị tốt cho việc trình dự Luật TN ra Quốc hội cho ý kiến vào tháng 5 tới đây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá