DMCA.com Protection Status

Phần đông người Việt học tiếng Anh sai quy trình

TPO - Tại buổi tọa đàm “Phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc” diễn ra tại Hà Nội, đông đảo các bạn sinh viên đã được các vị khách mời lý giải nguyên nhân và cách khắc phục việc nhiều người Việt nói tiếng Anh trôi chảy nhưng người bản ngữ không hiểu.

Phần đông người Việt học tiếng Anh sai quy trình

Buổi tọa đàm do báo Sinh Viên Việt Nam và Trung tâm tiếng Anh Langmaster phối hợp tổ chức. Tham dự chương trình tọa đàm có Thạc sĩ Hoàng Anh Duy - Giảng viên trường ĐH Ngoại thương; chị Nguyễn Thạch Thảo - Chủ biên “Ngữ âm căn bản cho người bắt đầu” và “Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc”; anh Nguyễn Tiến Dũng - Tổng Giám đốc Langmaster...

Phần đông người Việt học tiếng Anh sai quy trình - ảnh 1 Các diễn giả trong buổi tọa đàm

Bên cạnh đó còn có Khánh Vy – Học sinh chuyên Anh của trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) – được cộng đồng mạng biết đến với khả năng “nói tiếng Anh như gió”.

Tại tọa đàm, các khách mời đều cho rằng, hiện nay Việt Nam đang hội nhập nhanh và sâu với khu vực và thế giới. Và nhắc đến hội nhập thì không thể không nhắc đến tiếng Anh. Nhưng có một thực tế là hiện nay nhiều bạn trẻ đang “mất gốc” tiếng Anh và họ rất cần những công cụ, phương pháp hiệu quả để học tốt ngôn ngữ này.

Các khách mời đã trao đổi, chia sẻ nhiều kinh nghiệm, kỹ năng giúp các bạn trẻ không được học tiếng Anh bài bản từ đầu, cũng như người học tiếng Anh mất gốc mất ít thời gian nhất để giao tiếp tốt bằng ngoài ngữ này.

Phần đông người Việt học tiếng Anh sai quy trình - ảnh 2 Anh Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ tại tọa đàm

Anh Nguyễn Tiến Dũng cho rằng phần đông người Việt học tiếng Anh sai quy trình hay còn gọi là học ngược, học ngữ pháp trước thay vì học nghe, nói. Đây là một trong những lý do khiến khả năng giao tiếp tiếng Anh của người Việt còn hạn chế.

Đồng tình với quan điểm này, Thạc sĩ Hoàng Anh Duy còn lý giải việc nhiều người sử dụng tiếng Anh một cách trôi chảy, tự tin, nhưng khi nói thì ngay cả người bản ngữ không hiểu. Hai lý do chính là do cách phát âm không tốt, nói một từ lại khiến người nghe hiểu sang từ khác; sắp xếp từ lộn xộn, không đúng nên không ai hiểu, nghĩ gì nói đấy.

“Do vậy, muốn nói tiếng Anh để người nước ngoài hiểu được thì cần phải có từ vựng, phát âm chuẩn và sắp xếp từ đúng trật tự ngữ pháp” – Thạc sỹ Hoàng Anh Duy khẳng định.

Phần đông người Việt học tiếng Anh sai quy trình - ảnh 3 Thạc sĩ Hoàng Anh Duy ví việc học từ vựng và ngữ pháp như tài sản của mỗi người trong quá trình học và sử dụng ngoại ngữ

Trong khuôn khổ chương trình tọa đàm cũng giới thiệu 2 cuốn sách: “Ngữ âm căn bản cho người bắt đầu - Pronunciation Guide” và “Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc – English Prep” của tác giả Nguyễn Thạch Thảo.

Phần đông người Việt học tiếng Anh sai quy trình - ảnh 4 Tại tọa đàm, nhiều bạn trẻ đã được khách mời sửa lỗi phát âm

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng