Phần Lan: Đính hôn là trò chơi của tình yêu

TP - Sự tham gia của cô gái Phần Lan Saara vào nhóm tư vấn đặc biệt Hội Nhập đã thu hút được sự quan tâm của bạn trẻ. Saara tiếp tục giải đáp những thắc mắc của độc giả xoay quanh mối quan hệ bạn bè, tình yêu, đính hôn của người trẻ Phần Lan.

Saara.  Ảnh: H.Y

Chọn người yêu không có tính bạo lực

Chào Saara, đọc những chia sẻ của bạn trên báo Tiền Phong mình hơi ngạc nhiên khi biết các chàng trai Phần Lan rụt rè trong chuyện nói yêu. Liệu có khi nào bạn gái chủ động bật đèn xanh cho các chàng trai khi họ chưa dám thổ lộ lời yêu hay không? - (Nguyễn Thị Thảo - Yên Phong, Bắc Ninh)

Saara: Chuyện này có nhiều. Đôi khi các bạn gái tỏ ra sốt ruột khi chờ mãi mà chàng chưa ngỏ lời, dù cả hai đều biết là đang thích nhau. Có bạn gái gợi ý bạn trai ngay sau buổi xem phim bằng những câu chuyện tình yêu, về cuộc sống của những người đang yêu. Lời tỏ tình từ phía nữ cũng có.

Khi yêu các bạn nữ có đưa ra tiêu chí  không? - (nhatchuyendoi…@yahoo.com.v)

Saara: Đơn giản yêu là yêu thôi. Ngoại hình thế nào, có tiền nhiều hay ít không quan trọng. Điều họ quan tâm nhất là anh ấy phải hiền, không đánh người yêu, và biết chăm sóc cho gia đình.

Bạo hành là chủ đề phụ nữ Phần Lan rất quan tâm và không muốn xảy ra trong gia đình nên họ chọn người yêu kỹ là thế. Người yêu phải không có tính bạo lực, lịch sự, gánh vác mọi việc cho phụ nữ.

Yêu nhau một tháng có thể dọn về sống cùng nhau, tôi nghe nói thanh niên Phần Lan thường như thế, sự thật thế nào? - (dothithu…@gmail.com)

Saara: Bạn đang nói đến chuyện sống thử? Chuyện này ở Phần Lan không có gì lạ. Thanh niên yêu nhau sau một hai tháng có thể bắt đầu thuê một căn phòng riêng sống cùng nhau.

Nhưng cũng nhiều đôi chia tay sau một thời gian ngắn sống chung vì phát hiện ra nhiều điều không hòa hợp, hoặc đơn giản là một trong hai người không còn tình yêu nữa.

Nhiều bạn ở Phần Lan quan niệm sống thử là điều cần có của một tình yêu trước hôn nhân, nhưng bản thân Saara nghĩ chuyện này không tốt. Saara có một tình yêu đẹp kéo dài 3 năm nhưng không ở chung với nhau.

Tặng nhẫn đánh dấu người yêu

Trong tình yêu, có hành động nào của người trẻ Phần Lan bạn cho là khác biệt? - (Đặng Hà, Ngọc Khánh - Hà Nội)

Saara: Nhiều bạn trai tuổi 19-20 sau ba tháng yêu thường tặng cho bạn gái chiếc nhẫn. Ý nghĩa của đính hôn đối với họ thật đơn giản, chỉ là chuyện vui là trò chơi tình yêu mà thôi. Một thời gian sau nếu không còn yêu nhau, họ bỏ nhẫn đi, và mỗi người một đường mới.

Một số sinh viên Việt Nam cho rằng,  khi đi ăn, nếu chàng trai trả tiền sẽ cho bạn hiểu đôi này đang yêu nhau, nếu bạn gái lấy ví trả tiền tức họ đã là vợ chồng.  ở Phần Lan thế nào? - (Đỗ Thị Minh Ngọc - ĐH Kinh tế Quốc dân, Hà Nội)

Saara: Mình cũng hay để ý, và cũng thấy các bạn trai Việt Nam rất ga lăng khi đi cùng bạn gái. Tuy nhiên, sự mặc định ngầm hiểu phân biệt quan hệ đôi nam nữ theo cách lấy ví trả tiền thì mình cũng chưa rõ lắm.

Ở Phần Lan, khi hai người yêu nhau đi chơi cả hai đều trả tiền. Đó là tinh thần chia sẻ.

Ở Việt Nam người thân bạn bè rất quan tâm đến chuyện yêu của những người xung quanh, đôi khi còn tư vấn, chia sẻ, đưa ra  lời khuyên. Ở Phần Lan có chuyện này không? - (Leleanh…@yahoo.com)

Saara: Tôi cũng ngạc nhiên về vấn đề này khi ở Việt Nam 2 năm qua. Tôi thấy ý kiến của người thân, bạn bè rất quan trọng đối với một người khi yêu. Có bạn gái còn chia tay người yêu chỉ vì gia đình phản đối hay bạn bè bàn ra nói vào nhiều.

Ở Phần Lan không có chuyện này. Mọi người không quan tâm đến chuyện riêng của hai người yêu nhau. Nếu bạn thân mình nói rằng bạn ấy không thích người yêu mình vì anh ấy hơi xấu, mình sẽ giải thích cho bạn hiểu rằng anh ấy rất tốt, rất yêu mình để bạn thân mình hiểu và lại ủng mình.

Tình yêu là chuyện giữa hai người, không nên có sự can thiệp của người thứ ba. Nếu có, cũng nên xem nó không phải là điều gì quá phức tạp.

Hải Yến
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá