Phần lớn sinh viên không đồng ý sống thử

“Đa phần sinh viên không đồng ý với mô hình sống thử. Sinh viên vẫn có xu hướng chưa chấp nhận với mô hình này trong đời sống của mình”, kết quả một công trình nghiên cứu khoa học về giá trị trong lối sống của sinh viên cho biết.

Phần lớn sinh viên không đồng ý sống thử

Tình yêu không nhất thiết phải tiến tới hôn nhân

Trong công trình nghiên cứu khoa học về giá trị trong lối sống của sinh viên do một nhóm các nhà khoa học thuộc ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn công bố mới đây cho biết, con đường dẫn đến tình yêu sinh viên chủ yếu là sự tự phát thông qua các mối quan hệ xã hội, các hoạt động thông qua điều kiện học tập, sinh hoạt nhiều hơn là thông qua sự giới thiệu hay sự định hướng của gia đình.

“Con đường hướng đến tình yêu trong sinh viên được nhìn nhận thông qua các điều kiện mà chính sinh viên tạo dựng được”, kết quả khảo sát đánh giá.

Về các giá trị đặt ra từ mối quan hệ tình yêu, phần lớn sinh viên đánh giá cao sự thấu hiểu nhau, trợ giúp cùng tiến bộ. Định hướng yêu để chọn bạn đời cũng được đánh giá cao. Một số nhận định khác cũng thu hút được sự đồng ý của sinh viên như “nếu yêu một người không thành thì có thể lấy người khác”, “Tình yêu không nhất thiết phải dẫn đến hôn nhân”. 

“Những đánh giá về nhận định này cho thấy tính mở trong định hướng của sinh viên về tình yêu. Tuy nhiên, tính mở đó không phải là vượt quá giới hạn, khi mà sinh viên có xu hướng không đồng ý với các nhận định như “đã yêu nhau thì phải hết lòng, kể cả chuyện hiến thân”, “cần yêu nhiều người để có nhiều khả năng chọn bạn đời”, nghiên cứu đánh giá.

Liên quan đến những giá trị cốt lõi trong tình yêu, sinh viên đặc biệt quan tâm đến tiêu chí tôn trọng, hiểu biết nhau, chung thuỷ, trung thực, đứng đắn, hoà hợp tâm hồn. Đây được coi là những giá trị quan trọng trong tình yêu sinh viên. Những yếu tố như chung sở thích hay có thể đảm bảo cuộc sống cho nhau cũng được sinh viên đánh giá cao. 

Những vấn đề cốt lõi này được xem là khá tích cực dựa trên nền tảng nhận thức của sinh viên về tình bạn, nền tảng dẫn đến tình yêu trong sinh viên hiện nay. Đây cũng là những giá tri mà sinh viên dựa vào đó để hướng đến xác định các chuẩn mực, tiêu chuẩn để lựa chọn bạn đời.

Không đồng ý sống thử

Đa phần sinh viên không đồng ý với mô hình sống thử. Trong kết quả khảo sát, chỉ có 1/6 số sinh viên trả lời đồng ý. Sinh viên vẫn có xu hướng chưa chấp nhận với mô hình này trong đời sống sinh viên. Trong khi so sánh về quan điểm giữa nam và nữ sinh viên, nam sinh viên có xu hướng cởi mở hơn. Bên cạnh quan điểm về mô hình sống thử, nghiên cứu cũng đưa ra câu hỏi để thu thập ý kiến về quan hệ tình dục trước hôn nhân hiện nay. 1/3 số sinh viên trả lời cho rằng điều đó có thể nếu cả hai đều yêu nhau chân thành.

Nếu so sánh giữa nhóm người đang đi học và đã tốt nghiệp đại học, xu hướng tính mở trong quan niệm về tình dục trước hôn nhân của nhóm người đã tốt nghiệp lớn hơn so với nhóm đang học, đặc biệt trong việc cho rằng “có thể nếu yêu nhau chân thành” cũng như có sự phản hồi thấp hơn với quan điểm cho rằng “kiên quyết phản đối”. 

Trong việc so sánh tương quan giữa nam – nữ, cũng cho thấy nam sinh viên có quan điểm cởi mở hơn so với nữ sinh viên trong việc phản hồi về các khía cạnh liên quan đến quan hệ tình dục trước hôn nhân trong định hướng giá trị trong cuộc sống hiện nay.

Công trình nghiên cứu “Thực trạng và xu hướng giá trị trong lối sống của sinh viên VN hiện nay” do nhóm các nhà khoa học thuộc các lĩnh vực tâm lý học, xã hội học, chính trị học, khoa học quản lý… triển khai thực hiện trên địa bàn Hà Nội nhằm điều tra, khảo cứu cơ bản về giá trị trong lối sống của sinh viên Việt Nam để đánh giá thực trạng, nhận diện xu hướng giá trị trong lối sống của thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay. Nghiên cứu được thực hiện ở 18 trường đại học và cao đẳng trên địa bàn Hà Nội, với 410 mẫu nghiên cứu khảo sát và thực hiện các cuộc phỏng vấn sâu cá nhân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá