Phần thưởng

TP - Tôi là chàng trai khá nhẹ kí so với anh em cùng đơn vị. Ngày đầu nhập ngũ, bọn tôi còn ngơ ngác với súng đạn, chỉ biết khẩu nào đẹp là thích, tôi đã chọn ngay khẩu B41 (do Liên xô cũ sản xuất ).

Súng B41 vừa có kính ngắm quang học, vừa được vác vai như vác một quả tên lửa tự tìm mục tiêu trong phim hành động. Thích thú với súng này được ít hôm, nhưng sau những lần chạy vũ trang (3.000m ), tôi bắt đầu thấy... ngại vì trọng lượng của nó. Thay vì 2,9 kg như M79 và 3,8 kg như AK thì B41 nặng tới 6,3 kg. Vốn tính hay ghen tỵ, tôi đã ý kiến lên cấp trên thay đổi người khác giữ súng.

Sau ba tháng huấn luyện  tân binh, tôi được điều động sang đại đội Hỏa lực. Tại đây, không riêng gì B41, còn có cả các loại súng nặng gấp hàng chục lần. Mới nhìn thấy tôi đã phát hoảng rồi. Không biết phải mang vác chúng thế nào đây? -Tôi chợt nghĩ.

Một hôm, ra sau nhà tôi thấy  mỗi gốc cây là một người đang lúi húi làm cái gì đó. Hỏi ra mới biết, người thì đang đục đẽo, mài dũa những chiếc vỏ đạn 12,7mm làm nhẫn tặng người yêu, người thì làm cối giã trầu cho bà, người thì làm những chiếc lọ hoa...

Tất cả những tác phẩm đó đều rất đẹp. Tôi tự hỏi: "Liệu mình có làm được như vậy không nhỉ? ". Thấy tôi tần ngần, anh Long (khẩu đội trưởng) nói: "Nếu cậu muốn làm được những đồ vật này thì phải bắn giỏi, đồng chí trung đội trưởng sẽ thưởng cho vỏ đạn, tha hồ mà làm".

Tôi thoạt nghĩ: "Thế này thì B41 của mình chỉ... nhỏ như con thỏ. Mình phải cố gắng học "cối" mới được! ".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá