Phát biểu của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Ngày hội Chủ nhật Đỏ

TPO - Vào 7h30 hôm nay (25/1), chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ 7 do báo Tiền Phong tổ chức, đã khai mạc tại tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Đến dự lễ khai mạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã có bài phát biểu.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, phát biểu tại lễ khai mạc Chủ nhật Đỏ lần thứ 7. Ảnh: Như Ý
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, phát biểu tại lễ khai mạc Chủ nhật Đỏ lần thứ 7. Ảnh: Như Ý

Tiền Phong Online xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia:

Thưa các đồng chí và các vị đại biểu,

Thưa các bạn đoàn viên thanh niên, sinh viên, tình nguyện viên thân mến,

Dân tộc Việt Nam có truyền thống nhân đạo, "Thương người như thể thương thân”. Trong những lúc khó khăn hoạn nạn, đồng bào ta không chỉ nhường cơm, sẻ áo mà còn tìm mọi cách để cứu chữa người bị ốm đau, người bị tai nạn giành lại sự sống, sức khỏe của mình. Hiện nay, hàng ngày, hàng giờ, nhiều người bệnh đang phải đối mặt với sự nguy hiểm đến tính mạng do không có đủ máu kịp thời, đặc biệt là các nạn nhân tai nạn lao động, tai nạn giao thông. Mặc dù trong mấy năm gần đây, số vụ tai nạn, số người chết, số người bị thương do tai nạn giao thông đều giảm sâu trên phạm vi cả nước nhưng tình hình tai nạn giao thông vẫn còn cao và tiềm ẩn nhiều nguy cơ; nhiều nạn nhân tai nạn giao thông trong tình trạng nguy kịch, thậm chí nguy cơ tử vong rất cao do thiếu máu. Vì vậy, mỗi người chỉ cần hiến một phần máu của mình là cứu được tính mạng những người khác.

Trước nhu cầu máu cho điều trị, cứu chữa người bệnh, người bị tai nạn ngày càng cao, ngày 24/1/1994, ngành Y tế đã phát động Ngày hội hiến máu nhân đạo, mở ra phong trào hiến máu tình nguyện trong cả nước. Đặc biệt, từ năm 2000, thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc “Vận động và khuyến khích nhân dân hiến máu tình nguyện”, phong trào hiến máu tình nguyện đã được các Bộ, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền địa phương trong cả nước quan tâm chỉ đạo và đạt được kết quả tích cực. Trong những năm qua, công tác hiến máu tình nguyện đã nhận được hơn 8,2 triệu đơn vị máu, góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm máu, nâng cao nhận thức của người dân trong việc hiến máu nhân đạo, đề cao và phát huy nghĩa cử nhân ái, truyền thống cao đẹp của con người Việt Nam.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban ATGTQG, tôi nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao các Bộ, cơ quan, đoàn thể, tổ chức ở Trung ương và địa phương đã thực hiện tốt công tác hiến máu tình nguyện trong những năm qua; hoan nghênh và biểu dương báo Tiền Phong, Ủy ban ATGTQG và các đơn vị có liên quan của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Ngày hội "Chủ nhật Đỏ” lần thứ 7, năm 2015.

Thưa các đồng chí và các bạn

Trong thời gian tới, với nhu cầu về số lượng, chất lượng máu chữa bệnh ngày càng cao, tôi đề nghị các cấp, các ngành, cơ quan chuyên môn cần đẩy mạnh hơn nữa phong trào hiến máu tình nguyện trong nhân dân, làm tốt các công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức tốt an toàn truyền máu, đảm bảo thực hiện chế độ hỗ trợ người hiến máu đúng quy định để góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân ngày càng tốt hơn.

Nhân Ngày hội “Chủ nhật Đỏ” hôm nay, tôi đề nghị các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, các nhân tiếp tục quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để những chương trình có ý nghĩa cao đẹp như “Chủ nhật Đỏ” tiếp tục phát triển rộng khắp trong cả nước. Vì sức khỏe của cộng đồng và vì sức khỏe của mỗi người, thay mặt Thủ tướng Chính phủ tôi kêu gọi tất cả các tập thể, cá nhân hãy tích cực hưởng ứng và đăng ký hiến máu cứu người. Đây vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm thiêng liêng của chúng ta với đồng bào.

Chúc các đồng chí, quý vị đại biểu và các bạn đoàn viên thanh niên, sinh viên, tình nguyện viên sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá