Phát động cuộc thi 'Sáng tạo cùng Resilience'

TPO - Sáng 22/8, Cổng thông tin điện tử T.Ư Đoàn và Cơ quan Phát triển Pháp tổ chức họp báo giới thiệu Cuộc thi "Sáng tạo cùng Resilience”, nhằm dịch và sáng tác infographic/video clip thuật ngữ “Resilience” sang ngôn ngữ tiếng Việt.

Ban tổ chức trao đổi về cuộc thi "Sáng tạo cùng Resilience
Ban tổ chức trao đổi về cuộc thi "Sáng tạo cùng Resilience

Ông Fabrice Richy, Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp cho biết, khái niệm “Resilience” được hiểu là “khả năng của những cá nhân, cộng đồng, tổ chức hoặc các nước vốn dễ bị tác động bởi thảm họa, khủng hoảng, nguy cơ hoặc rủi ro, có thể dự báo trước hệ quả của hiện tượng đó, chuẩn bị ứng phó, giảm thiểu tác động, khắc phục và phục hồi sau các “biến động” và các áp lực mà không gây tổn hại phát triển lâu dài”.

Phát động cuộc thi 'Sáng tạo cùng Resilience' - ảnh 1  Ông Fabrice Richy, Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp cho rằng, bạn trẻ Việt chịu khó học hỏi và sáng tạo. Vì vậy, việc phát động cuộc thi này trong giới trẻ, Ban tổ chức mong muốn sẽ có được những sản phẩm chất lượng tạo sự lan tỏa sâu rộng, góp phần tích cực trong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu

Ông Fabrice Richy là đất nước chịu ảnh hưởng, tác động rất lớn của biến đổi khí hậu. Vì vậy, Cơ quan Phát triển Pháp tổ chức cuộc thi này nhằm tạo sân chơi cho đoàn viên, thanh niên tìm hiểu, phát huy sức sáng tạo để dịch và sáng tác các sản phẩm tuyên truyền về “Resilience”, một từ học thuật mới ít được nhắc tới ở Việt Nam và chưa có khái niệm nào tương đương trong ngôn ngữ hàng ngày.

Đồng thời, qua đó nâng cao nhận thức bản thân và cộng đồng về sự ảnh hưởng cũng như về cách xử lý, ứng phó và khắc phục với các vấn đề trong xã hội đang diễn ra tại Việt Nam đặc biệt các áp lực về môi trường, biến đổi khí hậu, hay hậu quả của quá trình tăng trưởng kinh tế và đô thị hóa nhanh ví dụ như tình trạng nghèo đói, khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng.

Phát động cuộc thi 'Sáng tạo cùng Resilience' - ảnh 2 Anh Nguyễn Bình Minh, Chánh Văn Phòng T.Ư Đoàn cho biết, cuộc thi đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội để tạo sự lan tỏa

Anh Nguyễn Bình Minh, Chánh Văn phòng T.Ư Đoàn cho biết, đây là cuộc thi được Cổng thông tin điện tử T.Ư Đoàn tập trung tuyên truyền trên mạng xã hội nhằm tạo sức thu hút, sự lan toả đến đoàn viên, thanh niên. Ban giám khảo sẽ đánh giá cao những tác phẩm tạo ra sự dễ hiểu cho người xem, có sự lan tỏa rộng rãi đưa và kèm theo đó là những giải pháp đề xuất để giải quyết vấn đề.

Đối tượng tham gia cuộc thi là một hoặc một nhóm tác giả không quá 5 người; là công dân mang quốc tịch Việt Nam, không quá 35 tuổi. Các tác giả cùng dịch khái niệm “Resilience” sang ngôn ngữ tiếng Việt thông qua hình thức: Dịch thuật và sáng tác infographic/video clip.

Các bài dự thi đạt yêu cầu sẽ được đăng trên chuyên trang của Cuộc thi tại địa chỉ: www.resilience.doanthanhnien.vn và đăng trên fanpage Cuộc thi trên Facebook tại địa chỉ: https://www.facebook.com/cuocthiresilience2018.

Phát động cuộc thi 'Sáng tạo cùng Resilience' - ảnh 3
Bài thi được chấm điểm tuần dựa trên tổng số điểm bình chọn của khán giả (70% tổng điểm) và đánh giá của Hội đồng giám khảo (30% tổng điểm). Giải thưởng sẽ được công bố trên fanpage, chuyên trang chính thức của chương trình và các phương tiện thông tin đại chúng khác.

Tại vòng chung khảo, Hội đồng chấm 20 tác phẩm của vòng sơ khảo để lựa chọn 10 tác phẩm vào Top 10. Từ Top 10, Hội đồng giám khảo chấm giải cao nhất cho 3 thể loại dự thi: Dịch thuật, inforgraphic/video clip.

Phát động cuộc thi 'Sáng tạo cùng Resilience' - ảnh 4 Photo: ..

Theo đó, cơ cấu giải thưởng gồm: 2 giải nhất: 1 giải nhất về dịch thuật ngữ Resilience trị giá 10 triệu đồng; 1 giải Infographic/video clip trị giá 10 triệu đồng; 1 giải nhì Infographic/video clip trị giá 5 triệu đồng. Bên cạnh đó, Ban tổ chức trao 1 giải phụ Infographic/video clip dành cho tác phẩm có lượt bình chọn nhiều nhất trong thời gian diễn ra cuộc thi trị giá 2 triệu đồng; 7 giải phụ dành cho Top 10, mỗi giải trị giá 1 triệu đồng, cùng giải tuần trị giá 1 triệu đồng/giải.

Thời hạn nhận bài dự thi bắt đầu từ ngày 27/8 đến hết ngày 14/10/2018. Tác phẩm dự thi gửi về địa chỉ: cuocthiresilience@gmail.com. Lễ Tổng kết, trao giải dự kiến vào đầu tháng 11, tại Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng