Phát động “Vườn rau cho em” và ra quân Ngày Chủ nhật xanh

TPO - Ngày 13/3, TƯ Đoàn TNCS HCM phối hợp với Quỹ Tấm lòng Việt – Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ phát động triển khai chương trình Vườn rau cho em và ra quân ngày Chủ nhật xanh tại trường Dân tộc nội trú huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên).

Tỉnh đoàn Thái Nguyên tổ chức vệ tổng vệ sinh môi trường hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh.
Tỉnh đoàn Thái Nguyên tổ chức vệ tổng vệ sinh môi trường hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh.

Chương trình hướng tới kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; hưởng ứng phong trào “Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân” và tuần “Môi trường xanh” Tháng Thanh niên 2016.

Tham gia chương trình có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư BCH TƯ Đoàn cùng các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể TƯ và lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cùng gần 500 em học sinh trường Dân tộc nội trú huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên).

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư BCH TƯ Đoàn cho biết, mô hình “Vườn rau cho em” được TƯ Đoàn và Đoàn thanh niên các cấp triển khai trong phạm vi các trường dân tộc nội trú, bán trú dân nuôi, với mục tiêu tạo các sản phẩm sạch, an toàn cung cấp cho các em trong các bữa ăn hàng ngày.

Cũng theo đồng chí, trong năm 2016, TƯ Đoàn sẽ triển khai xây dựng 85 mô hình vườn rau trong các trường nội trú, bán trú dân nuôi thuộc các tỉnh khu vực Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nguyên và một số tỉnh khác. Mỗi mô hình sẽ được hỗ trợ triển khai 1 vườn rau có diện tích 200m2 với hệ thống tưới tự động và 10 đàn gà Khăn quàng đỏ với số lượng 100 con. 

“Thông qua mô hình, các em sẽ được các anh, chị là kỹ sư nông nghiệp hướng dẫn, chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, tạo hiệu quả và năng suất cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, chúng tôi cũng mong muốn các em sẽ trở thành nòng cốt trong ứng dụng và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho gia đình, nhân dân thôn, bản và địa phương mình”, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Trong quá trình khai mô hình “Vườn rau cho em”, TƯ Đoàn đã chỉ đạo các tỉnh đoàn phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, các trường đại học có liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp hỗ trợ về kỹ thuật; huy động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ về kinh phí để triển khai mô hình. Kết quả, hiện đã có 10 vườn rau và 500 suất quà cho học sinh được Cty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Nutifood  tài trợ; 9 vườn rau từ Đoàn khối Doanh nghiệp TƯ; 850 đàn gà Khăn quàng đỏ từ Ban Công tác thiếu nhi và 2.000 quyển vở cho học sinh do Cty Devyt hỗ trợ.

Tại buổi lễ, TƯ Đoàn đã trao tặng 10 suất quà cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; 20 suất học bổng Vừ A Dính; 1 mô hình Làng xã xanh, sạch, đẹp trị giá 44 triệu đồng và một số phần quà khác do Tỉnh đoàn Thái Nguyên huy động hỗ trợ. Đồng thời, TƯ Đoàn cũng trao tặng áo, mũ và dụng cụ vệ sinh cho Đội thanh niên xung kích bảo vệ môi trường tại tỉnh Thái Nguyên.

Thay mặt Ban Bí thư TƯ Đoàn, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn đề nghị các cấp bộ Đoàn căn cứ vào điều kiện cụ thể ở địa phương, tổ chức tốt các hoạt động hỗ trợ các em học sinh xây dựng vườn rau an toàn và tổ chức vệ sinh môi trường trên địa bàn, góp phần xây dựng nông thôn mới. Tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn; xung kích trong việc ứng dụng và chuyển giao tiến bộ, kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, là lực lượng nòng cốt trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

Đồng chí cũng nhấn mạnh, các chi đoàn, chi đội và từng bạn ĐVTN bằng những hành động cụ thể hàng ngày, hãy duy trì, chăm sóc và bảo vệ vườn rau; nhân rộng vườn rau ra các địa phương và gia đình mình.

Sau khi kết thúc phần Lễ phát động, TƯ Đoàn và các ban, ngành tỉnh Thái Nguyên tiến hành các hoạt động như: hướng dẫn cán bộ, đoàn viên và các em học sinh kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi; cách chọn, chế biến và sản xuất thực phẩm an toàn; khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân và học sinh Trường Dân tộc nội trú Đồng Hỷ; trồng cây xanh và vệ sinh môi trường.

Phát động “Vườn rau cho em” và ra quân Ngày Chủ nhật xanh - ảnh 1 TƯ Đoàn đã trao tặng 10 suất quà cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
Phát động “Vườn rau cho em” và ra quân Ngày Chủ nhật xanh - ảnh 2 TƯ Đoàn cũng trao tặng áo, mũ và dụng cụ vệ sinh cho Đội thanh niên xung kích bảo vệ môi trường tại tỉnh Thái Nguyên.
Phát động “Vườn rau cho em” và ra quân Ngày Chủ nhật xanh - ảnh 3 Sau buổi lễ phát động, các em học sinh được các cán bộ Đoàn, kỹ sư Nông nghiệp hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt ngay tại khuân viên trường Dân tộc nội trú Đồng Hỷ (Thái Nguyên).
Phát động “Vườn rau cho em” và ra quân Ngày Chủ nhật xanh - ảnh 4 Tổ chức đội y, bác sỹ trẻ tình nguyện khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân và học sinh Trường Dân tộc nội trú Đồng Hỷ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng