Phát huy tiềm năng to lớn của sinh viên TPHCM

TP - Hội nghị đại biểu giữa nhiệm kỳ V (2015 – 2020) Hội SVVN TPHCM có sự tham dự của gần 300 đại biểu, đại diện cho hơn 400.000 hội viên, sinh viên thành phố.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong (thứ hai từ phải qua) tham quan không gian triển lãm sản phẩm sáng tạo của sinh viên TPHCM. Ảnh: NGÔ TÙNG
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong (thứ hai từ phải qua) tham quan không gian triển lãm sản phẩm sáng tạo của sinh viên TPHCM. Ảnh: NGÔ TÙNG
Tiếp tục xây dựng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”
Báo cáo những kết quả đạt được trong nửa nhiệm kỳ vừa qua, anh Phạm Kiều Hưng, Phó Chủ tịch thường trực Hội SVVN TPHCM cho biết, trong giai đoạn 2015 - 2018, phong trào “Sinh viên 5 tốt” đã được triển khai đến toàn thể hội viên, sinh viên thành phố, qua đó, 100% các đơn vị đã triển khai thực hiện phong trào với nhiều giải pháp hiệu quả, sáng tạo.Trong giai đoạn đã có gần 10.400 sinh viên 5 tốt cấp trường, 295 sinh viên 5 tốt cấp thành, 187 sinh viên 5 tốt cấp trung ương, 522 tập thể sinh viên 5 tốt cấp trường, 8 tập thể sinh viên 5 tốt cấp thành và 8 tập thể sinh viên 5 tốt cấp Trung ương.
Hội Sinh viên các cấp đã đẩy mạnh các hoạt động tạo môi trường học tập, nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ cho sinh viên; có giải pháp tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận nguồn học liệu tiên tiến trong và ngoài nước; phối hợp với những đơn vị liên quan xây dựng cổng thông tin sinh viên để hỗ trợ sinh viên trong việc quảng bá, giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học, sản phẩm sáng tạo đến với các doanh nghiệp…
Trong giai đoạn này, sinh viên tham gia các hoạt động tình nguyện tiếp tục được nâng lên, nội dung hoạt động tình nguyện ngày càng đa dạng, phát huy chuyên môn thông qua các dự án tình nguyện.
Trong nửa cuối nhiệm kỳ V tiếp tục xây dựng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” đồng thời tiếp thu, triển khai thực hiện những giá trị hình mẫu của người sinh viên trong bối cảnh hiện nay; đẩy mạnh công tác giới thiệu, tuyên truyền phong trào, giá trị danh hiệu và các tấm gương “Sinh viên 5 tốt” tới sinh viên, cấp ủy, chính quyền địa phương, nhà trường và các doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng lao động. Bên cạnh đó, tuyên truyền về những tấm gương, hành động đẹp trên các kênh truyền thông và mạng xã hội nhằm lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến đông đảo sinh viên toàn xã hội; tiếp tục triển khai cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt”, “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trên trang mạng xã hội của hội viên, sinh viên... 
Bối cảnh mới
Phát biểu tại hội nghị, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đề nghị Hội SVVN TPHCM quan tâm, xác định thêm nhiều giải pháp cụ thể, sáng tạo đột phá để triển khai trong nửa cuối nhiệm kỳ nhằm phát huy tiềm năng to lớn của sinh viên thành phố, tiếp tục tham gia đóng góp vào thực hiện phong trào và lý luận về công tác Hội và phong trào sinh viên. “Những yêu cầu trên cần được Hội SVVN thành phố tiếp cận trong bối cảnh mới, với sự chuyển động, phát triển nhanh của phong trào, sự thay đổi và đòi hỏi ngày càng cao về nhu cầu, điều kiện học tập, rèn luyện của sinh viên thành phố; sự tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0 và những cơ chế mới của TPHCM”, anh Lê Quốc Phong đề nghị.
Theo anh Lê Quốc Phong, với vị trí là trung tâm đào tạo ĐH-CĐ lớn của đất nước, công tác Hội và phong trào sinh viên thành phố có ảnh hưởng lớn đến phong trào chung của cả nước. Những đặc trưng của sinh viên, những tác động của sinh viên TPHCM phần lớn đều có tác động đến diện mạo, tình hình SVVN. Phong trào Sinh viên 5 tốt, chương trình tư vấn, hỗ trợ sinh viên và chương trình xây dựng Hội SVVN vững mạnh giai đoạn 2018 - 2023 đang chờ đợi và kỳ vọng nhiều vào sự đóng góp đa dạng, nhạy bén, sáng tạo của các cấp bộ Hội trên địa bàn TPHCM.
“Sinh viên thành phố là lực lượng quan trọng trong thanh niên, là nguồn nhân lực chất lượng cao, hội tụ từ nhiều địa phương trong cả nước; tập hợp, rèn luyện, phát huy lực lượng này không chỉ có ý nghĩa trong phạm vi tổ chức Hội của TPHCM mà còn có ý nghĩa, giá trị không nhỏ trong việc phát triển của nhiều địa phương, của thành phố và đóng góp cho sự phát triển đất nước”, anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TPHCM đề nghị Hội SVVN TPHCM tiếp tục nỗ lực đưa phong trào “Sinh viên 5 tốt” đi vào thực chất, trở thành nhu cầu rèn luyện, phấn đấu của sinh viên. Ông Hiệp kỳ vọng Hội SVVN TPHCM đóng vai trò tích cực trong khơi gợi tinh thần sáng tạo, đam mê nghiên cứu khoa học trong sinh viên; chủ động phối hợp các tổ chức thúc đẩy các ý tưởng, sáng kiến khả thi, thiết thực trong sinh viên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng