Phát huy tinh thần dấn thân, vượt khó trong cán bộ Đoàn

TP - Chiều 29/6, tại Hà Nội, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong chủ trì buổi gặp mặt đoàn cựu chuyên gia T.Ư Đoàn làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia giai đoạn 1979-1989, do ông Nguyễn Văn Đệ - nguyên Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn, nguyên Trưởng đoàn chuyên gia T.Ư Đoàn làm nhiệm vụ tại Campuchia đầu tiên dẫn đầu. Tham dự còn có ông Vũ Mão - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn tặng quà lưu niệm cho các cựu chuyên gia T.Ư Đoàn làm nhiệm vụ tại Campuchia giai đoạn 1979-1989, chiều 29/6. Ảnh: Xuân Tùng.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn tặng quà lưu niệm cho các cựu chuyên gia T.Ư Đoàn làm nhiệm vụ tại Campuchia giai đoạn 1979-1989, chiều 29/6. Ảnh: Xuân Tùng.

Các đại biểu đã ôn lại thời kỳ hoạt động gian khổ kề vai sát cánh, chung sức chung lòng cùng tuổi trẻ và nhân dân Campuchia phấn đấu trong công cuộc “hồi sinh dân tộc” sau họa diệt chủng; xây dựng lại đất nước và bảo vệ thành quả các cách mạng của Campuchia trong giai đoạn 1979-1989.  Trong 10 năm, đoàn chuyên gia thanh niên Việt Nam đã đào tạo, bồi dưỡng được hơn 2 vạn cán bộ thanh thiếu niên các cấp, trong đó nhiều người trở thành cán bộ chủ chốt ở các cấp của Campuchia; xây dựng hệ thống các tổ chức thanh thiếu niên hoàn chỉnh từ trung ương đến cơ sở; thúc đẩy phong trào hành động cách mạng của các đối tượng thanh niên trong sản xuất, ổn định dân cư, cứu đói...

Ông Nguyễn Văn Đệ cho biết rất xúc động, khi T.Ư Đoàn tổ chức buổi gặp mặt các cựu cán bộ chuyên gia T.Ư Đoàn làm nhiệm vụ tại Campuchia. Buổi gặp mặt là dịp để truyền lại không khí, bài học và những cách làm hay trong công tác quốc tế thanh niên.

Tại buổi gặp, các đại biểu đã có một số kiến nghị, đề xuất như: Ban Bí thư T.Ư Đoàn quan tâm, có hình thức khen thưởng với tập thể, cá nhân cán bộ T.Ư Đoàn làm nhiệm vụ tại Campuchia; quan tâm tới việc ghi lại dấu ấn hoạt động của đoàn chuyên gia sang giúp nước bạn thông qua sưu tầm, trưng bày hiện vật tại Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam. Có ý kiến mong muốn T.Ư Đoàn tiếp tục chủ động có nhiều hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa thanh niên Việt Nam và Campuchia. Dịp này, đoàn cựu chuyên gia T.Ư Đoàn làm nhiệm vụ tại Campuchia giai đoạn 1979-1989 đã trao tặng 9 hiện vật cho Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho biết, 10 năm hoạt động ở Campuchia của đoàn chuyên gia thanh niên Việt Nam với nhiều câu chuyện là bài học bổ ích, quý báu đối với các bạn làm công tác Đoàn, nhất là các bạn làm hoạt động đối ngoại công tác thanh niên. Các bạn trẻ trách nhiệm hơn trong làm nhiệm vụ quốc tế.

Anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh: T.Ư Đoàn luôn coi trọng và không ngừng đổi mới nội dung, phương thức tổ chức các hoạt động giao lưu, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm giữa thanh niên Việt Nam-Campuchia. Qua đó, phát huy vai trò của thế hệ trẻ trong phát triển kinh tế xã hội của mỗi đất nước; góp phần phát huy, củng cố tình đoàn kết, hữu nghị của Việt Nam-Campuchia. Các nội dung công việc mà T.Ư Đoàn đang làm tiếp nối các thế hệ đi trước đã thiết kế và thực hành được truyền thống quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia, đặc biệt là mối quan hệ thanh niên hai nước.

“Những gửi gắm của các đại biểu hôm nay, T.Ư Đoàn ghi nhận đầy đủ, nghiên cứu để cụ thể hoá trong thời gian sắp tới. Các cựu chuyên gia làm nhiệm vụ tại Campuchia đã thể hiện sự dấn thân, tâm huyết, dám đương đầu với cái khó, vượt qua và khẳng định mình. Đó cũng chính là cái chất mà cán bộ Đoàn và thế hệ trẻ cần cố gắng gìn giữ, phát huy”, anh Phong nói.

Các cựu chuyên gia làm nhiệm vụ tại Campuchia đã thể hiện sự dấn thân, tâm huyết, dám đương đầu với cái khó, vượt qua và khẳng định mình. Đó cũng chính là cái chất mà cán bộ Đoàn và thế hệ trẻ cần cố gắng gìn giữ, phát huy”.

Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng