Ðại hội đại biểu toàn quốc Hội cựu TNXP Việt Nam:

Phát huy truyền thống anh hùng, nghĩa tình đồng đội

TP - “Trong một chiến hào, những TNXP đã từng chia nhau một hạt muối cắn đôi; tình nghĩa đó phải được tiếp tục vun đắp, nhân lên. Ðại hội tiếp tục phát huy truyền thống, kết nối những tấm lòng nhân ái để cựu TNXP luôn là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo”, ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội cựu Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam chia sẻ trước thềm Ðại hội đại biểu toàn quốc Hội cựu TNXP Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019 -2024.

Ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch T.Ư Hội cựu TNXP Việt Nam cùng đồng đội tri ân các Anh hùng Liệt sĩ, Gia đình có công nhân kỷ niệm 50 năm Ðường mòn Hồ Chí Minh. Ảnh: TNXP
Ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch T.Ư Hội cựu TNXP Việt Nam cùng đồng đội tri ân các Anh hùng Liệt sĩ, Gia đình có công nhân kỷ niệm 50 năm Ðường mòn Hồ Chí Minh. Ảnh: TNXP

Không cam chịu đói nghèo

Ông Đặng Phước Hùng là cựu TNXP đơn vị Liên đội TNXP huyện Gò Dầu, Chủ nhiệm CLB cựu TNXP làm kinh tế giỏi Hội cựu TNXP tỉnh Tây Ninh. Năm 1979, kết thúc Chiến tranh Biên giới, trở về địa phương, đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn, hai vợ chồng ông Hùng phải đi làm thuê đủ thứ nghề. Bằng ý chí, nghị lực của người cựu TNXP, ông vươn lên vượt qua nghèo khó, làm giàu chính đáng.

Từ buôn bán nhỏ các loại nông sản, hàng tiêu dùng thiết yếu bằng phương tiện chỉ là chiếc xe đạp, nay ông Hùng là chủ doanh nghiệp tư nhân Hùng Diệp, chuyên kinh doanh phân bón, xăng dầu và có 300 ha cao su. Bên cạnh làm kinh tế giỏi, ông Hùng còn là người giàu lòng nhân ái. Chỉ tính từ năm 2015 - 2019, ông đóng góp cho hoạt động nghĩa tình đồng đội 2,4 tỷ đồng; đóng góp cho các quỹ từ thiện, hoạt động xã hội, xây dựng nông thôn mới gần 5 tỷ đồng.  

Bà Trần Thị Như Hoa (Chủ tịch Hội cựu TNXP xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về quê hương, chật vật chăm lo cho gia đình. Từ cơ sở sản xuất nước mắm quy mô nhỏ, với số vốn ban đầu một triệu đồng, bà Hoa phát triển cơ sở sản xuất nước mắm mang thương hiệu “Hãng nước mắm Như Hoa Tam Quan” nổi tiếng trong vùng. Doanh thu của cơ sở mỗi năm đạt 500 triệu đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 30 hội viên cựu TNXP với mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng. Hàng năm, bà Hoa trích từ 40-50 triệu đồng để thăm hỏi giúp đỡ cựu TNXP, cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn; dành 100 triệu đồng cho đồng đội vay không lấy lãi để sản xuất kinh doanh.

Ông Đặng Phước Hùng, bà Trần Thị Như Hoa là hai trong số hàng ngàn cựu TNXP tiêu biểu trong phong trào “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi - vì nghĩa tình đồng đội”. Trong 5 năm qua, phong trào “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi - vì nghĩa tình đồng đội” trở thành phong trào thi đua yêu nước rộng khắp trong cựu TNXP. Từ phong trào, cựu TNXP trong diện nghèo đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của đồng đội vươn lên thoát nghèo; cựu TNXP đã thoát nghèo thì vươn lên làm giàu chân chính; cựu TNXP đã giàu tiếp tục đầu tư, sản xuất kinh doanh ngày càng thành đạt hơn, đóng góp nhiều hơn cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đất nước và có thêm nhiều nghĩa cử cao đẹp, vì nghĩa tình đồng đội.

Trong 5 năm qua, phong trào đã trở thành một hoạt động tự lực của cuộc vận động “Vì nghĩa tình đồng đội” ở cơ sở. Hiện cả nước có hơn 13 nghìn mô hình cựu TNXP làm kinh tế đạt hiệu quả thiết thực, góp phần giải quyết việc làm cho gần 40 nghìn lao động, trong đó có nhiều con em cựu TNXP.

288 tỷ đồng vì nghĩa tình đồng đội

Trong 5 năm qua, cựu TNXP cả nước đã đóng góp xây dựng “Quỹ nghĩa tình đồng đội” ở cơ sở trên 288 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, các tổ chức Hội ở cơ sở đã giúp đỡ hàng ngàn hộ cựu TNXP thoát nghèo bền vững và tổ chức các hoạt động “Nghĩa tình đồng đội” khác, như: Thăm viếng, tu sửa, dâng hương, hoa tại các nghĩa trang liệt sĩ; thăm, tặng quà, khám chữa bệnh miễn phí cho cựu TNXP…  Để có được sự thành công đó, là nhờ tấm lòng hảo tâm, luôn hướng về đồng đội của những cựu TNXP nặng nghĩa tình.

Nhiều cựu TNXP không ngần ngại hiến tài sản của mình để gây quỹ. Điển hình là ông Nguyễn Quang Vinh, cựu TNXP đơn vị C2512-N237, thương binh 4/4, hiện là Chủ tịch Hội cựu TNXP xã Kim Thành, huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) tặng 5 sào đất, hỗ trợ phân bón, công làm đất và chăm sóc lúa cho Hội cựu TNXP xã cấy lúa gây “Quỹ nghĩa tình đồng đội”. Mỗi năm quỹ của Hội có thêm 10 triệu đồng. Từ nguồn quỹ của Hội, suốt 3 năm qua, Hội đã cho 8 hội viên thuộc diện hộ nghèo vay không lấy lãi để làm kinh tế và đã thoát được nghèo.

Nhân lên nghĩa tình đồng đội

Ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch T.Ư Hội cựu TNXP Việt Nam cho biết, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội cựu TNXP lần thứ IV nhằm phát huy truyền thống Anh hùng của TNXP. Ông Kim nhấn mạnh, cựu TNXP được tôi luyện trong chiến tranh ác liệt, hy sinh gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó. Trở về cuộc sống sau chiến tranh, cựu TNXP vẫn là tấm gương sáng về ý chí, nghị lực, không chịu đầu hàng số phận, vươn lên làm giàu chính đáng và có nhiều hoạt động hướng về đồng đội, cộng đồng. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hội trong 5 năm tới là tiếp tục thực hiện chính sách cho cựu TNXP.

Bên cạnh đó, cựu TNXP cũng đẩy mạnh các hoạt động xã hội, vì cộng đồng. “Trong nhiệm kỳ tới, phong trào “Vì nghĩa tình đồng đội” có thêm một điểm mới nữa là “Vì nghĩa tình đồng đội - mỗi hội viên làm nhiều việc tốt” nhằm phát huy những hành động, nghĩa cử của cựu TNXP đến cộng đồng, lan tỏa những giá trị tốt đẹp với những người xung quanh”, ông Kim cho biết.

Để làm được những điều trên, theo ông Vũ Trọng Kim, Đại hội phải xây dựng được BCH Hội có đủ khả năng, tâm huyết, nhiệt tình và đặc biệt phải là tấm gương sáng để mọi hội viên cựu TNXP cùng chí hướng thực hiện những mục tiêu đã đặt ra.

Trong 2 ngày (13 và 14/12), tại Hà Nội, diễn ra Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV Hội Cựu TNXP Việt Nam, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Với chủ đề “Phát huy truyền thống Anh hùng, vai trò nhân chứng lịch sử; xây dựng tổ chức hội vững mạnh, đoàn kết, sáng tạo vì nghĩa tình đồng đội, góp phần vào sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Ðại hội có nhiệm vụ đánh giá kết quả 5 năm thực hiện nghị quyết Ðại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu TNXP Việt Nam lần thứ III; xây dựng ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ tới;… Ðại biểu đến dự Ðại hội không tặng hoa, chỉ tặng quà cho heo đất “Quỹ nghĩa tình đồng đội”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng