Phát tài nhờ bán bánh qua mạng

TP - Sau bảy năm làm việc trên sàn chứng khoán Mỹ (American Stock Exchange), Mya Jacobson bỗng quay sang thử nghiệm trong ngành kinh doanh đồ ăn khá đặc biệt. Và cô nhanh chóng thành công.

Đi tìm nghề sáng tạo

“Quãng thời gian bảy năm ở thị trường chứng khoán tất nhiên là có ích, nhưng đã tới lúc phải thay đổi, tôi muốn làm một việc gì đó có tính sáng tạo hơn. Tôi vốn là người thích lĩnh vực đồ ăn uống, tôi muốn làm từ thiện để giúp mọi người. Vì thế, tôi quyết định chuyển sang làm công việc mình thực sự đam mê” -Jacobson, năm nay 34 tuổi, tâm sự.

Năm 2004, Jacobson mày mò làm bánh quy tại thành phố nơi cô sinh sống - Jersey City, Mỹ. Xưởng sản xuất ban đầu chính tại nhà.

Dậy từ bốn giờ sáng, cô nướng bánh, rồi bán qua mạng. Điều đặc biệt, trong mỗi gói bánh, Jacobson lại nắn nót ghi kèm những lời hay ý đẹp của một nhân vật nổi tiếng nào đó như Eleanor Roosevelt, Gandhi hay vài vần thơ lãng mạn của một thi sỹ.

Cô cho rằng, những lời thông thái nhiều khi có khả năng thay đổi cả cách nghĩ của bạn, khiến bạn yêu đời, hiểu đời sâu sắc hơn.

Như vậy, bánh quy của Jacobson còn là một món ăn tinh thần. Không những thế, cô còn trích ra một khoản từ số tiền bán hàng để trao tặng cho các quỹ từ thiện, giúp những người có số phận kém may mắn hơn.

Jacobson không hề cho rằng, công việc mình làm là hình thức “kinh doanh”. Cô nói: “Tôi chỉ thấy đây là cách để tiếp xúc với bao người khác, đồng thời được thực hiện những đam mê của riêng tôi”.

“Cả gia đình và bạn bè tôi xúm lại làm bánh. Việc làm này đem lại niềm vui cho cả họ. Em trai tôi ngày nào cũng rẽ qua nhà để đóng gói bánh quy cùng tôi. Chẳng lâu sau, chúng tôi nhận thấy mình nướng và gói bánh cả 24 tiếng trong ngày!”

Thế là, cô quyết định viết một bản kế hoạch với tên gọi “Hãy nuôi dưỡng tâm hồn bạn” (Feed Your Soul) và nộp lên trung tâm phát triển kinh doanh dành cho các doanh nghiệp nhỏ của thành phố New Jersey.

Jacobson được một chuyên gia làm việc tại đây tư vấn tỉ mỉ cho cô để được nhận một khoản vay tín dụng lãi suất thấp, đồng thời chỉ bảo cô cách viết kế hoạch và cân đối tài chính cho hợp lý.

Từ đó đến nay, Jacobson vay 250.000 đô la Mỹ để mua thiết bị nướng các loại bánh quy phức tạp mang tính nghệ thuật, triển khai những chương trình nghiên cứu thị trường và thuê thêm nhân viên.

Ra đời công ty Hãy nuôi dưỡng tâm hồn

Đối với Jacobson, mở rộng kinh doanh là một thử thách thực sự. Cô đưa ra năm bí quyết đem lại thành công:

Thực sự say mê công việc mình đang làm;

Có một chiến lược để đạt được mục đích đặt ra;

Biết rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình và tiếp xúc với những người có thể cung cấp cho bạn nguồn kiến thức cần thiết;

Đủ mềm dẻo, năng động để đi những bước mạo hiểm có tính toán;

Có niềm tin rằng sản phẩm của mình là tốt nhất, và truyền niềm tin đó cho mọi người.

Tới tháng 11/2005, cánh cửa của công ty Hãy nuôi dưỡng tâm hồn lần đầu tiên rộng mở đón khách hàng. Jacobson trở thành nhà cung cấp hàng đầu của loại bánh quy đặc biệt.

Nhờ có một địa điểm kinh doanh cụ thể, giờ đây, cô không chỉ bán qua mạng, mà còn cung cấp được các lô hàng lớn cho khách mua buôn.

Jacobson cho biết: “Chúng tôi có thể bán được qua mạng số lượng hàng lớn với chủng loại đa dạng”.

Khách hàng là các công ty đặt mua bánh quy dưới dạng quà tặng cho nhân viên, hay làm quà cho đối tác làm ăn. Trên hộp bánh hoặc dây buộc quà có ghi rõ biểu tượng của công ty. Ngoài ra, công ty còn có cả quà tặng của sinh viên gửi các trẻ mồ côi, hay các cụ ở nhà dưỡng lão”.

Năm 2008, doanh thu của công ty Feed Your Soul là 300.000 đô la Mỹ. Sang năm 2009, Jacobson cho rằng, con số 800.000 đô la Mỹ tiền bán hàng hoàn toàn trong tầm tay đạt được.

Jacobson là người nhạy cảm với thời thế (có thể những kinh nghiệm làm việc ở thị trường  chứng khoán, khi mọi quyết định cần được đưa ra rất chính xác và nhanh để chớp cơ hội giúp cô trong công việc mới này).

Khi thấy một xu hướng hiện nay, nhiều cá nhân và công ty nhỏ bắt đầu tiết kiệm trong chính sách khen thưởng và tặng quà đối tác, Jacobson lập tức tập trung vào một hướng mới: Bán buôn cho các cửa hàng siêu thị.

Gần đây, Jacobson ký hợp đồng cung cấp bánh quy cho King Super Market, Saks và Dean&Deluca (các cửa hàng siêu thị bán đồ thực phẩm cao cấp ở Mỹ). Đồng thời, cô cũng đang thương thảo với các hãng hàng không và khách sạn để phục vụ bánh quy dưới dạng quà tặng cho khách hàng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá