Phát triển tài năng trẻ là chiến lược hàng đầu của Quốc gia

TPO - Phát biểu tại phiên trọng thể Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2 năm 2015 (ngày 13/12), Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: Việc phát hiện, quản lý, bồi dưỡng và sử dụng tài năng trẻ trở thành vấn đề chiến lược, có tầm đặc biệt quan trọng đối với đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại Đại hội (ảnh: Như Ý)
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại Đại hội (ảnh: Như Ý)

Ngày 13/12, phiên trọng thể của Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2 – năm 2015 có chủ đề “Tài năng trẻ Việt Nam chung tay dựng xây đất nước” diễn ra tại Hà Nội. 

Tham dự Đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã có bài phát biểu với nhiều chia sẻ, gửi gắm tới các đại biểu tài năng trẻ.

Tiền Phong xin trích nguyên văn bài phát biểu của Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng.

Thưa các vị đại biểu, thưa các vị khách quý

Hôm nay, tôi rất vui mừng khi được Thường trực Ban Bí thư phân công đến dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2 với chủ đề “Tài năng trẻ Việt Nam chung tay xây dựng đất nước” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi xin gửi tới Đại hội và các vị đại biểu lời thăm hỏi ân cần, lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Thưa Đại hội, thưa các vị đại biểu

Việc tổ chức Đại hội lần thứ 2 vào thời điểm này rất có ý nghĩa vì chúng ta, tuổi trẻ cả nước đang trong những ngày thi đua lập thành tích cao nhất chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, cũng là triển khai thực hiện các nhiệm vụ, nội dung thi đua mà Đại hội thi đua toàn quốc phát động. Đây là dịp chúng ta tôn vinh, vinh danh những tài năng trẻ trên khắp mọi miền của Tổ quốc, các lĩnh vực, các đối tượng, các cá nhân tiêu biểu được tổ chức Đoàn lựa chọn từ cơ sở. Sự có mặt của mỗi tài năng trẻ tại Đại hội là niềm tự hào của tất cả chúng ta vì các bạn là nguồn lực, là vốn quý của đất nước, là niềm tự hào của tuổi trẻ Việt Nam.

Tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học, trọng dụng nhân tài, dù trong khó khăn, gian khổ, hy sinh nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ, sự chăm lo của gia đình và toàn xã hội, nước ta không thiếu những nhân tài kiệt xuất và hiền tài luôn là nguyên khí quốc gia, nhiều tài năng trẻ đã có những đóng góp to lớn cho quê hương, đất nước, góp phần viết nên những trang sử đầy tự hào của dân tộc. Đảng ta luôn xác định “con người là mục tiêu và động lực của sự phát triển” và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI đã tiếp tục khẳng định: Phát triển nhanh nguồn lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong ba khâu đột phá trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 – 2020. Do đó, Nhà nước, các Bộ, ban, ngành và tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn chăm lo đến phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng nhân tài: Chính phủ đã chỉ đạo đổi mới hệ thống giáo dục, đào tạo, nâng cao giáo dục toàn diện, gửi nhiều tài năng trẻ đi thi, đi học tập, nghiên cứu, đào tạo ở nước ngoài để các bạn nhanh chóng tiếp cận với các công nghệ hiện đại, tiên tiến của thế giới. Nhà nước có chính sách đãi ngộ đặc biệt với các nhà khoa học trẻ xuất sắc các văn nghệ sỹ tài năng, các cán bộ khoa học trẻ. Đồng thời, Nhà nước đã quan tâm xây dựng khu công nghệ cao, phòng thí nghiệm trọng điểm, hoàn thiện hệ thống pháp luật bảo vệ sở hữu trí tuệ, tạo mọi điều kiện cho các tài năng trẻ cống hiến, khuyến khích, cổ vũ thanh niên nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão sáng tạo để vươn lên làm chủ khoa học công nghệ hiện đại. Do đó, nhiều nhà khoa học trẻ Việt Nam được vinh danh là những người có danh tiếng trên thế giới, nhiều người đạt huy chương vàng Toán, Lý quốc tế, kỳ thủ cờ vua, huy chương vàng thể thao và nhiều người đã trở thành những nhà quản lý giỏi, tuổi còn rất trẻ mà chính các bạn là tấm gương tài năng trẻ tiêu biểu, là niềm tự hào của các thế hệ thanh niên Việt Nam, là niềm tin, là sự kỳ vọng về sự vươn lên, trưởng thành của thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay.

Trong công tác phát hiện, tôn vinh, bồi dưỡng tài năng trẻ, chúng ta càng thấy sự cố gắng và trách nhiệm của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Từ Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ nhất đến nay, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, mạnh dạn thông qua các phong trào sáng tạo trẻ, các tài năng trẻ Việt Nam có cơ hội, có môi trường phát huy, khẳng định, trau dồi tài năng để có nhiều thành tích đáng tự hào cho đất nước và gia đình, đơn vị và địa phương.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực, đề xuất tham mưu sáng tạo và trực tiếp tổ chức những phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chúc mừng 364 đại biểu Đại hội, chúc các đồng chí và các bạn sẽ tiếp tục vươn lên, hoàn thành xuất sắc mọi công việc đang nỗ lực thành công.

Thưa Đại hội,

Với cơ cấu đại biểu Đại hội lần này có sự phát triển hơn Đại hội lần thứ nhất, các đại biểu là trí thức, nhà khoa học trẻ tăng lên, nhiều đại biểu là doanh nhân trẻ, viên chức, chiến sỹ quân đội, công an nhân dân, công nhân, nông dân, nghệ sỹ, vận động viên trẻ, sinh viên học sinh, có em còn rất nhỏ tuổi đã có thành tích cao, đại biểu nữ, đại biểu là người dân tộc thiểu số tăng lên so với trước, nhiều vị có học hàm, học vị, được nhận hình thức khen thưởng cao là kết quả của sự phấn đấu của các bạn và chính các bạn là nòng cốt của phong trào, của công tác quan trọng này.

Thưa các đồng chí và các bạn,

Hiện nay, đất nước ta đang bước vào một giai đoạn phát triển mới. Vận hội mới đang mở ra cho Việt Nam với những thời cơ và thách thức đan xen nhau. Tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức biến vận hội mới thành hiện thực, thành lợi ích của mỗi người dân, thành vị thế quốc gia xứng đáng trên trường quốc tế là sứ mệnh, là trọng trách lịch sử đang đặt ra cho mỗi người chúng ta hôm nay. Để hoàn thành sứ mệnh đó, trong điều kiện hiện nay, khi khoa học và công nghệ, kinh tế tri thức đang phát triển nhanh chóng, công nghệ thông tin có những bước nhảy vọt thì trong những nhiệm vụ chiến lược quan trọng hàng đầu của nước ta là phát triển nhanh nguồn nhân lực chất lượng cao. Vì vậy, việc phát hiện, quản lý, bồi dưỡng và sử dụng tài năng trẻ trở thành vấn đề chiến lược, có tầm đặc biệt quan trọng đối với đất nước. Do đó trong thời gian tới, tôi đề nghị:

Một là, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục kiên trì thực hiện chủ trương của Đảng về chăm lo, thực hiện có hiệu quả công tác tài năng trẻ. Đổi mới phương thức phát hiện, tập hợp, bồi dưỡng, tạo điều kiện, tạo môi trường thuận lợi cho tài năng trẻ phát huy sáng tạo, động viên khích lệ tài năng trẻ vươn lên, mở rộng hình thức tập hợp, lao động, công tác, kết nối, tôn vinh, tài năng trẻ. Cùng các Bộ, ngành tham mưu cho Đảng, Nhà nước hoàn thiện pháp luật, cơ chế chính sách đào tạo, bồi dưỡng, trọng dụng tài năng trẻ. Xây dựng Đề án phát triển Tài năng trẻ Việt Nam giai đoạn 2016-2025.

Hai là, Đảng và nhân dân luôn đặt niềm tin vào thế hệ trẻ, đánh giá đúng đắn vai trò và khả năng cách mạng sáng tạo, sự đóng góp to lớn của thanh niên. Trong đó, tài năng trẻ là niềm tự hào của dân tộc, là vốn quý của đất nước, là nguồn lực quan trọng để phát triển đất nước. Do đó, các cấp ủy Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận cùng toàn xã hội và từng gia đình cần luôn quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện cho các tài năng trẻ Việt Nam rèn luyện, lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ba là, với yêu cầu phát triển của đất nước trong hội nhập quốc tế, tương lai tươi đẹp đang chờ đón các thế hệ thanh niên Việt Nam. Tôi mong các bạn trẻ với trách nhiệm trước Tổ quốc, trước bản thân, gia đình, với nhiệt huyết của trái tim cháy bỏng, khát vọng muốn cống hiến cho Tổ quốc, cho đồng bào, với trí tuệ và ý chí kiên cường của thế hệ trẻ Việt Nam, được sự dìu dắt, giúp đỡ của các thế hệ đi trước, hãy tiếp tục phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách, khiêm tốn học hỏi, tu dưỡng, rèn luyện không ngừng để trở thành những công dân có ích cho xã hội, nỗ lực học tập, lao động, công tác, lập nên nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa, góp phần xứng đáng vào sự phát triển mạnh mẽ, bền vững của đất nước.

Tất cả chúng ta với tấm lòng yêu quý, niềm tin sâu sắc vào thế hệ trẻ Việt Nam tin tưởng rằng, với truyền thống cách mạng, với phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam, đất nước ta sẽ ngày càng nhiều tài năng trẻ làm giàu thêm “nguyên khí quốc gia”, làm rạng danh non sông đất nước, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam yêu quý của chúng ta.

Chúc các đồng chí, các bạn sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Chúc Đại hội thành công rực rỡ.

Xin trân trọng cảm ơn!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng