Phiêu du bốn bể

TP - Đối với những người ưa dịch chuyển, dân phượt thứ thiệt, thì những cung đường trong nước đã không còn làm họ thỏa mãn. Họ bắt đầu mở rộng tấm bản đồ thế giới và tích vào đó nhiều điểm đến khác.

Ở Luang Phrabang (Lào)


Đầu tiên là những nước trong khu vực Đông Nam Á như Lào, Campuchia và Trung Quốc, Mianma, Srilanka, Indonexia, Malaysia. Xa hơn nữa là Ấn Độ và Mông Cổ. Nhóm Tây Bắc thậm chí đã thực hiện chuyến xuyên Mông Cổ bằng xe máy đầu tiên vào năm 2010.

Thế giới đã bắt đầu nhỏ bé hơn với những người Việt trẻ.

Điều hấp dẫn của những chuyến Phượt là bạn không thể biết trước điều gì sẽ gặp bạn trên đường, những điều bạn biết qua sách vở, truyền hình chỉ là một phần rất nhỏ những gì bạn thấy ở thực tế.

Trước chuyến đi Mianma, Yếm Đào-Thu Thảo, thành viên nhóm Đông Dương chỉ biết tới đất nước này qua một vài cuốn sách và thông tin tra được trên mạng, khá lo lắng về an ninh nhưng khi đến nơi mới thấy người dân ở đây thân thiện, hòa đồng, cuộc sống thanh bình.

Lang Thang - Nguyên Hạnh một trong 3 người đi Tây Tạng năm 2009 cho biết: “Tôi đã chuẩn bị cho chuyến đi Tây Tạng 6 năm trời, đã đọc rất nhiều sách vở, tích lũy kiến thức và tiền bạc để thực hiện ước mơ của mình. Những ngày ở Tây Tạng đã cho tôi rất nhiều trải nghiệm về vùng đất này. Tôi đã hiểu hơn về đời sống của họ, và hiểu chính mình hơn. Thú vị nhất là khi mới đến Tây Tạng tôi di chuyển rất khó khăn vì thay đổi về khí hậu và áp lực, thế nhưng sau một vài ngày tôi có cảm giác mình đi rất nhanh, có thể chạy băng băng".

Nhóm Tây Bắc Group trong chuyến xuyên Mông Cổ bằng xe cào cào


Những ấn tượng không thể nào quên

Trải nghiệm và những ấn tượng mạnh mẽ về những nơi đã đi qua chính là phần thưởng lớn nhất cho một dân phượt.

Thu Thảo đã kể chuyến đi xứ sở Triệu Voi: Buổi sáng sớm đầu tiên, khi vừa đặt chân đến Luang Phrabang, trong lúc đang hí hoáy chụp và tạo dáng với mặt trời và cảnh vật hai bên thì bất ngờ Thảo nhìn thấy phía bên kia đường, trên vỉa hè sạch sẽ, một dãy dài những nhà sư đi khất thực – như một dòng sông màu cam trên đường phố.

Dù đã có những nghiên cứu trước về địa danh nơi mình sẽ đến, nhưng nhóm của Thảo vẫn ngớ người choáng ngợp vì hình ảnh thật đang ở ngay trước mắt.

Một đoàn tăng lữ đang thiền hành những bước chầm chậm trên đôi chân trần. Các tăng lữ bước sát theo nhau, người này nối theo sau người khác, người lớn tuổi hơn đi trước, nhỏ hơn đi sau, trên vai khoác những chiếc bình bát bằng bạc được bọc bằng đồ mây tre đan bên ngoài. Nghi thức khất thực buổi sáng đã tồn tại bao đời nay ở Luang Phrabang.

Trong khi đó, ngoài việc tận hưởng một chuyến đi trên lưng ngựa và nghỉ lại trong ngôi đền gần 1000 năm tuổi Sulamani, ăn những món bánh còn thơm mùi bột mì, uống trà sữa trong bát tô, nhấm nháp những trái táo dại, ấn tượng lớn nhất mà Độc Cô (nick của Nguyễn Văn Nguyên) thu lượm được trong chuyến Mianma là cảnh mặt trời lặn ngoạn mục từ Thatbyinnyu - ngôi đền cao nhất của khu di tích Bagan.

Nhóm Tây Bắc thì chọn cách trải nghiệm khác - đầy chất Tây Bắc với chuyến đi xuyên Mông Cổ bằng xe máy.

Nỗi lo lạc lối, hết xăng, hỏng xe, thú dữ trong đêm, loanh quanh trong rừng và đồng cỏ… tất cả  không thể làm mất đi “cảm giác tự do, phiêu bạt, phóng khoáng trên những chú cào cào dũng mãnh trên thảo nguyên, nơi mà bạn có phóng hết ga cả ngày cũng chỉ đi tới được đến đầu kia của đồng cỏ.

Cũng không gì bằng cảm giác cô đơn, bé nhỏ, mất phương hướng, khi mà hết giờ này qua giờ khác, hết ngày này qua ngày khác, và có thể là hết tháng này qua tháng khác, bạn đồng hành của bạn cũng vẫn chỉ là chú cào cào quen thuộc. Không người, không gia súc, không ngựa, có khi thú hoang cũng chả thấy, bạn cứ thế lầm lũi và tự tin vào cảm giác phương hướng của mình mà lao tới" - Tabalo - dân phượt khét tiếng giới du lịch Việt ghi lại cảm xúc của mình trong lần phượt này.

Thuyền đánh cá trên hồ Inle, Myanmar


Vé rẻ - một điều kiện của phượt nước ngòai

Đối với dân Phượt thì tiêu chí Rẻ - An toàn - Bổ ích luôn được đặt lên hàng đầu.

Thủ tục mua vé rẻ đơn giản, chỉ cần đăng nhập, kích hoạt thời điểm cần đi, và thanh toán qua Visa Card. Nhưng “bắt" được vé rẻ thì không đơn giản chút nào. Thông thường các hãng hàng không có thời gian mở vé là 10 ngày, và lực lượng tham gia săn vé rất đông, mà lượng vé rẻ không nhiều.

Theo Độc Cô - Nguyễn Văn Nguyên - một dân phượt săn vé rẻ có hạng thì kiên trì là yếu tố số 1 để săn được vé rẻ. Do lượng người truy cập vào trang web của các hãng hàng không thời điểm mở vé rẻ rất cao, nên thường nghẽn mạng. Nhiều khi phải vừa gặm bánh mì, vừa uống nước lọc và ấn f5 liên tục để “bắt" được vé.

Hành trang cho một chuyến du hành

Sức khỏe là yêu cầu đầu tiên cho một chuyến đi bụi.

Niềm tin đối với những người đồng hành là điều kiện không thể thiếu. Những chuyến đi trong nước đã khó khăn, nhưng khi đi ra nước ngoài còn khó khăn hơn. 

Săn được vé rẻ không đơn giản là mua được vé rẻ mà nó như một chiến thắng.

Trước chuyến đi, cũng cần dự đoán được trước các chi phí để chuẩn bị số tiền phù hợp. Bên cạnh số tiền mang theo bạn cũng nên có những loại thẻ phổ biến có thể thanh toán rộng rãi tại nơi bạn đến và có một khoảng chi phí dự phòng nho nhỏ trên đường đi.

Danh sách những nơi cần đến và chuẩn bị một sách hướng dẫn trước khi đi. Hộ chiếu là vật bất li thân, cũng như số điện thoại cần thiết tại nước sở tại và phải nhớ địa chỉ chính xác của Đại sứ quán Việt Nam. Nên mua bảo hiểm du lịch trước ở VN với mức 750 đồng hoặc 1500 đồng/ngày tại tất cả các hãng bảo hiểm.

Trước khi ra khỏi khách sạn, khỏi sân bay kiểm tra kĩ hành trang để biết rằng trong hành lí của bạn không thất lạc gì, cũng không có đồ lạc của người khác! Bởi vì rất có thể bạn sẽ là nạn nhân của tội phạm buôn bán bất hợp pháp xuyên quốc gia, như ma túy...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá