Giáo dục tình dục cho lớp trẻ - Trách nhiệm thuộc về ai? -  Kỳ 11

Phim 'chưởng mềm' nội

TP - Hầu như phim tình dục, một số nơi gọi là phim chưởng mềm, mà những người tham gia nghiên cứu của chúng tôi nhắc đến đều là phim của nước ngoài. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa họ không thích phim Việt Nam về chủ đề tình dục.

>> Kỳ 10: Thế giới ảo cho những ham muốn thật

Một cảnh trong phim "Gái Nhảy".
Năm 2003, Việt Nam chấn động bởi phim Gái nhảy của đạo diễn Lê Hoàng do hãng phim Giải Phóng sản xuất. Gái nhảy được công chiếu vào dịp Tết Âm lịch năm 2003.

Báo chí và các nhà phê bình cho rằng, bộ phim không có giá trị nhiều về nghệ thuật mà chỉ sử dụng các yếu tố câu khách như xã hội đen, vũ nữ, mại dâm, tình dục, ma túy.

Phim đạt doanh thu kỷ lục 12 tỷ đồng, cao nhất trong lịch sử điện ảnh Việt Nam cho đến thời điểm công chiếu (và cho đến nay có lẽ cũng chưa có phim Việt Nam nào vượt qua được kỷ lục này).

Lý do Gái nhảy thu hút được khán giả Việt vốn đang rất thờ ơ với phim nội là phim có nhiều cảnh nóng với dàn diễn viên vốn là người mẫu đang nổi và các ngôi sao đang được ưa chuộng vào thời điểm đó.

Sự kiện này phần nào phản ánh mối quan tâm đến cơ thể và tình dục của người Việt Nam và mong đợi của họ đối với phim ảnh như là một trong những nơi thể hiện cuộc sống thực sự của người Việt Nam trong xã hội hiện đại, chứ không phải là các bài học đạo đức khô cứng, lên gân và giả tạo.

Em thấy phim ảnh của Việt Nam mình ở các rạp không ai coi. Bắt đầu phim Gái nhảy người ta nói tại sao hay, hay vì nó giống như phim sex.

Thanh niên khoái xem mấy cái chuyện ấy lắm. Báo chí rầm rộ là phim hay. Không phải hay về nghệ thuật mà là về lĩnh vực đó đấy. Cho nên mình phải nhìn nhận lại sự thật đó.

Trước đây điện ảnh nước ngoài cũng vậy. Mấy chuyện chăn gối đâu có đưa lên phim. Nhưng vì một số hãng vẫn cứ chấp nhận sự thật, nhìn nhận sự thật, thành ra là ra vấn đề. Cho nên Việt Nam mình cũng nên chấp nhận, nhìn nhận nó”, (Phạm, nam, 26 tuổi, giáo viên, Cần Thơ).

Internet -  Bước ngoặt

Ngoài sách báo và phim ảnh, từ cuối những năm 1990, Internet ngày càng trở thành nguồn thông tin chủ yếu về tình dục cho nhiều người Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ.

Việt Nam đến với Internet khá chậm. Ngày 19/11/1997, Tổng cục Bưu điện (nay là Bộ Bưu chính Viễn thông) mới chính thức khai trương lễ kết nối Internet toàn cầu chính thức của Việt Nam.

Năm 2000, mới có 200.000 người sử dụng internet, chiếm 0.3 phần trăm dân số cả nước. Đến năm 2005, số người sử dụng internet vọt lên đến gần 11 triệu người, chiếm gần 13 phần trăm dân số.

Vào tháng 6/2009, số người sử dụng Inernet lên tới 21,5 triệu người, đạt một phần tư dân số toàn quốc.

Internet là một thế giới đặc biệt - thế giới ảo, cho phép người sử dụng, kể cả thanh thiếu niên tiếp cận một cách ẩn danh để tìm hiểu, khám phá, tưởng tượng và mơ ước về tình dục. Nó là một vũ trụ không mang tính đạo đức, không có sự hạn chế bởi các chuẩn mực đạo đức, khoan dung với mọi quan điểm, ham muốn và tưởng tượng.

Video và các đĩa DVD, internet ngày càng trở thành một kênh phổ biến thông tin về tình dục, kể cả khiêu dâm. Giờ đây chỉ cần một chiếc máy tính trung bình và đường truyền internet tốc độ cao (ADSL) là thế giới sẽ mở ra trước mắt trong vòng vài giây đến vài phút.

Internet đã đáp ứng một cách hiệu quả nhất sự tò mò của thanh thiếu niên và là nguồn cung cấp thông tin vô tận về mọi khía cạnh của tình dục mà không có bất cứ hạn chế nào, kể cả các sản phẩm khiêu dâm, nhất là phim ảnh.

Từ khi internet đến Việt Nam, phim ảnh khiêu dâm và các nội dung liên quan đến tình dục trên các trang web luôn làm đau đầu các nhà quản lý các hoạt động văn hóa.

Theo lãnh đạo ngành bưu chính - viễn thông tỉnh Yên Bái, 90 phần trăm thanh thiếu niên sử dụng internet truy cập các thông tin khiêu dâm và 26 trên tổng số 28 quán cà phê internet được kiểm tra bị phát hiện truy cập đến các trang web mang nội dung tình dục.

Tháng 9/2004, nhà chức trách tại TP Hồ Chí Minh đóng cửa ít nhất 65 quán cà phê internet vì để khách hàng truy cập các trang web khiêu dâm và có nội dung phản động.

Trả lời phỏng vấn báo điện tử Vietnamnet về việc xử lý đối với các báo điện tử và website tin tức hoạt động trái với quy định của Bộ Văn hóa & Thông tin ngày 1/3/2005, một quan chức của Bộ Văn hóa & Thông tin nhận định “Trên thực tế đã phát sinh hàng loạt tệ nạn mới như chat, sex, tung hình khiêu dâm trên mạng, xem sex trên di động”.

Ông nhấn mạnh: “Nhiều kẻ lợi dụng lợi thế này để truyền bá thông tin xấu, hình ảnh đồi truỵ, thông tin chống phá quốc gia... Internet có tính hai mặt, như con dao hai lưỡi. Nếu không quản lý tốt thông tin trên mạng, sẽ gây tác động xấu. Ngược lại, nếu sử dụng tốt thông tin sẽ giúp ích cho việc thúc đẩy nền kinh tế xã hội phát triển”.

Còn nữa

TS Khuất Thu Hồng
Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá