Phó Bí thư Đoàn xã mang “thần nước” về làng

Có một chàng trai J’ Rai ở làng Yar đã không chịu khuất phục nắng hạn, anh vào tận rừng sâu tìm cách dẫn nước về làng.

Làng Yar (xã Chư Đrăng, Chư Pah, Gia Lai) hiện tại có 67 hộ hơn 320 khẩu nằm dưới chân núi Chư Kran, như bao buôn làng Tây Nguyên khác mỗi năm có đến 6 tháng không mưa. 

Trước đây đồng bào chỉ quen làm nương rẫy một vụ, bây giờ định canh định cư phải trồng cà phê, tiêu, đậu ngô... chăn nuôi trâu bò, gia súc nhưng mùa khô không chống chịu nổi với nắng. Bao nhiêu đời nay đã vậy, không có cách nào khác, muốn có nước cả làng phải trai giới để cầu thần mưa thôi!

Phó Bí thư xã Đoàn Chư Đrăng, anh Ksor Hyam, nhìn cảnh dân làng và cây trái bị nắng thiêu đốt mà lòng dạ rối bời, nhiều đêm lo nghĩ mãi song chưa tìm ra được lối thoát. Năm 2000 chàng trai 23 tuổi này tình cờ anh sang làng Nú bên cạnh thăm nhà một người bạn, anh nghe dân làng bàn tán về việc chính quyền chuẩn bị xây dựng một công trình nước tự chảy, có thể đưa nước từ rừng xa về  thay cho giọt nước của làng.

Tìm hiểu cặn kẽ cách thức xây dựng công trình, Hyam về nhà bàn với ba mẹ và vợ tìm cách dẫn nước về làng. Cả gia đình không rõ đầu cua tai nheo nhưng nghe con trai thuyết trình đầy quyết tâm bèn chấp thuận chuyển ý kiến của con đến hội đồng già làng.

Già làng Yar ông Kuak đã gần 80 tuổi khi nghe chàng trai trẻ trình bày nguyện vọng vội xua tay: “Cả đời già chưa bao giờ nghe ai nói có thể đưa được nước từ Chư Kran về làng này! Từ đây lên đó đi mất cả buổi, con đường cho nước về phải qua bao nhiêu đồi dốc, làm sao nước trèo lên được?! Rồi con trâu con bò nhìn thấy cái nước thèm quá uống xong lăn đùng ra nằm đầm mình giữa con nước thì sao...Ô, ô khó lắm! Muốn làm thì già làng không cản, nhưng thôi, tự một mình nhà Yar làm lấy”. Hyam buồn bã ra về nhưng trong lòng quyết tâm phải làm cho kỳ được.

Nhà Hyam làm 1ha cà phê, 2 ha mía, 5 sào mỳ thu hoạch xong anh xin ba mẹ cho mượn toàn bộ số vốn gần 100 triệu đồng để đầu tư vào công trình. Là Phó Bí thư Đoàn xã, Hyam biết Đoàn có chương trình cho đoàn viên vay vốn giải quyết việc làm nên anh vận động thanh niên trong xã cùng anh vay nguồn vốn này.

Tất cả kinh phí có được anh mua vật tư cõng lên núi xây đập, chặn dòng suối Ia Peo lại. Ksor Hyam cho biết công trình anh nan giải nhất là khâu gùi  xi măng bao 50kg, cùng cát đá trèo dốc 2 giờ đồng hồ lên xây đập. Nhiều lúc mệt nhoài muốn bỏ dở nhưng về nhà nằm nghĩ đến cỏ cây khô quắt tờ mờ sáng hôm sau anh lại dậy cõng vật liệu lên rừng. Ròng rã hơn 2 tháng liền cái hồ chứa nước và con đập cao 4m, dài 6m cũng xây xong.

Già làng không nghĩ ra con nước đi về làng bằng cách nào, nhưng Hyam đã nhìn thấy con nước chui vào những cuốn ống nhựa phi 50cm nối nhau chôn dưới lòng đất muốn đến đâu chả được. Vậy là “thần nước” từ lưng chừng núi Chư Kran theo đường ống của Hyam đã về tưới xanh cây cối và dân làng Yar.

Bây giờ gần toàn bộ 67 hộ làng Yar đều sử dụng nguồn nước này phục vụ sinh hoạt trong những ngày nắng hạn. Nhờ hệ thống nước tự chảy này,6 ha cây cối hoa màu trong vườn nhà Hyam và bố mẹ anh em dòng họ anh  luôn luôn xanh tốt, nguồn thu từ nó đã giúp Hyam trả nợ nần và còn có của ăn của để. Năm 2004, Hyam- chàng trai dám nghĩ dám làm ở xã Chư Đrăng được tín nhiệm bầu làm Phó chủ tịch UBND xã.

Hiện nay anh đang  học thêm văn hóa và chính trị ở huyện, lớp tạo nguồn cán bộ lâu dài cho địa phương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá