Cốt là luyện cái điềm tĩnh

Phố cắt tóc

TP- Tiếng kéo tanh tách từ hai chục kios cắt tóc rộn cả con phố nhỏ Hồng Việt ở thị xã Cao Bằng mỗi ngày.

Con phố này có hai chục quán thì phân nửa là anh em quê Vân Đình (Ứng Hòa, Hà Nội), còn lại là dân bản địa.

Anh Tiến (27 tuổi) làm nghề cắt tóc ở đây hơn một năm, kể: “Trước đây tôi là chủ cửa hàng nhôm kính ở quê. Năm ngoái do thua độ bóng đá nên đi tong gia tài. Ở nhà chạy xe ôm, rượu chè suốt ngày. Ông anh họ gọi lên đây làm cùng, kiếm đồng ra đồng vào, nghề cũng nhẹ nhàng, cốt là luyện cái điềm tĩnh”.

Theo quan sát của chúng tôi, khách ngồi chờ đến lượt, theo thứ tự. Các quán lấy giá đồng hạng, người lớn 15.000 đồng, trẻ em 10.000 đồng/kênh, khách của ai người đó cắt, không giành nhau, mời chào rất lịch sự.

Anh Nông Văn Lương (28 tuổi) người bản Vuộm, xã Ngọc Xuân (thị xã Cao Bằng) cho biết, rời quân ngũ, anh nhảy vào nghề cắt tóc. Thời ở đơn vị anh là cây kéo vàng. “Làm nghề này cần đôi tay khéo léo, tính tình điềm đạm. Mỗi ngày tiếng kéo kêu từ bảy giờ sáng, tối khoảng sáu giờ đóng gói đồ đạc về nhà, mệt nhưng rất vui vì nghề này cũng cần sáng tạo, cắt mỗi đầu tóc một khác…”.

Cũng là cần câu cơm

Hành nghề ở phố cắt tóc Hồng Việt có người tuổi đã 60,70. Như gia đình ông Nguyễn Văn Khôi (60 tuổi) ở phường Sông Hiến, cả ba anh em ruột hành nghề cắt tóc ở phố này. Hai anh ruột của ông Khôi đều cầm kéo chừng ba chục năm nay.

Trao đổi với PV Tiền Phong, một vị lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng cho hay, quy hoạch thành những phố chuyên là xu hướng mới. Ở thị xã có hai phố chuyên là cắt tóc và cháo. Đó là những phố kiểu mẫu, tiền đề và là định hướng tầm nhìn cho quy hoạch mở rộng và phát triển thị xã Cao Bằng lên đô thị loại ba.
Ông Khôi kể: Tôi may mắn được nhiều lần cắt tóc cho lãnh đạo Tỉnh. Có lần tôi tâm sự với các anh ấy là chính quyền cần tạo điều kiện mở riêng một khu vực cho chúng tôi hành nghề, dẫu sao đây cũng là cần câu cơm của nhiều người, lại không hại ai. Chứ kiểu cắt  chui ở vỉa hè, bị công an nhắc nhở, cấm lại chạy đi chỗ khác, không tiện”.

Ông Đổng Thanh Sâm, Trưởng Ban quản lý chợ Bằng Giang cho biết: Dãy phố cắt tóc được quy hoạch từ năm 2005. Thời bao cấp, ở thị xã có một hợp tác xã cắt tóc hoạt động trong chợ trung tâm, sau đó giải thể. Sau này mọc lên nhiều quán cắt tóc vỉa hè, làm mất vệ sinh và mỹ quan.

Hầu hết những tay kéo trên từng cắt tóc trước cổng các sở, ban, ngành; có người cắt ở cổng chợ, chân cầu thang chợ Trung tâm Bằng Giang. Sau khi có ý kiến nhân dân, thị xã quy hoạch con phố sát nách chợ trung tâm thành dãy phố chuyên cắt tóc.

Vào hoạt động, mọi người tuân thủ nghiêm các quy định của ban quản lý. Hằng tháng, mỗi kios nộp tiền thuê địa điểm 135.000 đồng, tiền điện khoảng 40.000 đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng