Đại hội tài năng trẻ Việt Nam- Lần thứ 2

Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng: Tài năng trẻ là vốn quý

TP - Phát biểu tại phiên trọng thể Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội - bà Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: “Việc phát hiện, quản lý, bồi dưỡng và sử dụng tài năng trẻ trở thành vấn đề chiến lược, có tầm đặc biệt quan trọng đối với đất nước”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tặng hoa cho các đại biểu tài năng trẻ. Ảnh: Như Ý
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tặng hoa cho các đại biểu tài năng trẻ. Ảnh: Như Ý

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch Quốc hội (QH) Tòng Thị Phóng đánh giá cao cơ cấu đại biểu Đại hội (ĐH) lần này có sự phát triển hơn ĐH lần thứ nhất. Các đại biểu là trí thức, nhà khoa học trẻ tăng lên, nhiều đại biểu là doanh nhân trẻ, viên chức, chiến sỹ quân đội, công an nhân dân, công nhân, nông dân, nghệ sỹ, vận động viên trẻ, sinh viên học sinh, có em còn rất nhỏ tuổi đã có thành tích cao; đại biểu nữ, đại biểu là người dân tộc thiểu số tăng so với trước; nhiều người có học hàm, học vị. “Sự có mặt của mỗi tài năng trẻ tại ĐH là niềm tự hào của tất cả chúng ta vì các bạn là nguồn lực, là vốn quý của đất nước, là niềm tự hào của tuổi trẻ Việt Nam”, bà Tòng Thị Phóng nhấn mạnh.

“Tất cả chúng ta với tấm lòng yêu quý, niềm tin sâu sắc vào thế hệ trẻ Việt Nam tin tưởng rằng, với truyền thống cách mạng, với phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam, đất nước ta sẽ ngày càng nhiều tài năng trẻ làm giàu thêm nguyên khí quốc gia, làm rạng danh non sông đất nước, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam yêu quý của chúng ta”.


 Phó Chủ tịch 

Quốc hội 

Tòng Thị Phóng

Trao đổi với các đại biểu, bà Tòng Thị Phóng chia sẻ, Việt Nam hiện đang bước vào giai đoạn mới, vận hội mới mở ra với nhiều thời cơ và thách thức đan xen nhau. Trong điều kiện hiện nay, khi khoa học và công nghệ, kinh tế tri thức đang phát triển nhanh chóng, công nghệ thông tin có những bước nhảy vọt thì một trong những nhiệm vụ chiến lược quan trọng hàng đầu của nước ta là phát triển nhanh nguồn nhân lực chất lượng cao. “Vì vậy, việc phát hiện, quản lý, bồi dưỡng và sử dụng tài năng trẻ trở thành vấn đề chiến lược, có tầm đặc biệt quan trọng đối với đất nước”, bà Tòng Thị Phóng khẳng định.

Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng cũng hơn một lần nhấn mạnh, Đảng và nhân dân luôn đặt niềm tin vào thế hệ trẻ, đánh giá đúng đắn vai trò và khả năng cách mạng sáng tạo, sự đóng góp to lớn của thanh niên. Trong đó, tài năng trẻ là niềm tự hào của dân tộc, là vốn quý của đất nước, là nguồn lực quan trọng để phát triển đất nước.

Để làm tốt công tác phát hiện, quản lý, bồi dưỡng và sử dụng tài năng trẻ, Phó Chủ tịch QH đề nghị, thời gian tới Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục kiên trì thực hiện chủ trương của Đảng về chăm lo, thực hiện có hiệu quả công tác tài năng trẻ. Đổi mới phương thức phát hiện, tập hợp, bồi dưỡng, tạo điều kiện, tạo môi trường thuận lợi cho tài năng trẻ phát huy sáng tạo, động viên khích lệ tài năng trẻ vươn lên, mở rộng hình thức tập hợp, lao động, công tác, kết nối, tôn vinh tài năng trẻ. Cùng các bộ, ngành tham mưu cho Đảng, Nhà nước hoàn thiện pháp luật, cơ chế chính sách đào tạo, bồi dưỡng, trọng dụng tài năng trẻ. Xây dựng Đề án phát triển Tài năng trẻ Việt Nam giai đoạn 2016-2025.

Bên cạnh đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận cùng toàn xã hội, từng gia đình cần luôn quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện cho các tài năng trẻ Việt Nam rèn luyện, lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Chủ tịch QH mong muốn thế hệ trẻ luôn đặt cao trách nhiệm trước Tổ quốc, trước bản thân, gia đình; tràn đầy nhiệt huyết, khát vọng được cống hiến cho Tổ quốc, cho đồng bào. Từ đó, tiếp tục phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách, khiêm tốn học hỏi, tu dưỡng, rèn luyện không ngừng để trở thành những công dân có ích cho xã hội. Nỗ lực học tập, lao động, công tác, lập nên nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa, góp phần xứng đáng vào sự phát triển mạnh mẽ, bền vững của đất nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá