Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sinh viên phải có khát khao làm giàu

TPO - Chiều nay, 13/2, tại tại Hà Nội, đoàn công tác do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Đại học FPT cơ sở Hòa Lạc.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến thăm và làm việc với Đại học FPT cơ sở Hòa Lạc.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến thăm và làm việc với Đại học FPT cơ sở Hòa Lạc.

Sau khi đi thăm cơ sở vật chất của trường, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã nghe lãnh đạo nhà trường nói về chiến lược phát triển của ĐH FPT trong thời gian qua và mục tiêu trong thời gian tới.

Ngay sau đó, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc nói chuyện  gần 1.000 sinh viên, giảng viên nhà trường.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư – cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 – đang có những tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế mỗi quốc gia như thay đổi cấu trúc, thúc đẩy tăng trưởng, mở rộng mô hình kinh doanh, đòi hỏi nguồn lao động ổn định và có đủ năng lực để cạnh tranh toàn cầu. Phó Thủ tướng cho rằng, Việt Nam là quốc gia có bước tăng trưởng vượt bậc về CNTT, những ngành có ứng dụng CNTT đều phát triển mạnh hơn những ngành khác. Nhưng Việt Nam vẫn chưa tận dụng hết cuộc cách mạng lần thứ 3 (cuộc cách mạng số hóa).

“Chúng ta có tiềm năng, có triển vọng phát triển, nhưng xếp hạng về CNTT của Việt Nam vẫn đứng thứ 80-90 theo xếp hạng của Liên hợp quốc. CNTT chỉ tăng trưởng hơn 10%/năm. Lực lượng làm CNTT của chúng ta vừa thiếu vừa yếu, nhất là trong lĩnh vực giáo dục-lĩnh vực rất cần phải ứng dụng CNTT mạnh mẽ” – Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Vì vậy, Tập đoàn FPT nói chung, ĐH FPT nói riêng phải có khát vọng mạnh mẽ hơn nữa trong việc phát triển CNTT. Phó Thủ tướng mong muốn sinh viên có ước mơ lớn lao về đóng góp cho xã hội. Sinh viên cần nỗ lực học tập, rèn luyện kỹ năng sống, có khát khao khởi ngiệp, làm giàu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sinh viên phải có khát khao làm giàu - ảnh 1

Phó Thủ tướng trăn trở, Việt Nam là đất nước đi ra từ chiến tranh, còn nghèo. Chúng ta cần phải có khát vọng để đưa đất nước đi lên, giàu có hơn, tăng trưởng nhanh hơn. “Chúng ta liệu có khát vọng đạt tăng trưởng 8-9%/năm trong những năm tới không? Chúng ta phát triển bền vững, phát triển hôm nay không để ảnh hưởng đến tương lai, bảo vệ môi trường, bảo đảm công bằng xã hội. Nhưng chúng ta cũng cần khát vọng đạt tăng trưởng cao hơn. Nếu không phát triển, chúng ta cũng không thể đạt được những mục tiêu như bảo vệ môi trường, bảo đảm công bằng xã hội. Và cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư là cơ hội để chúng ta đạt được khát vọng đó”, Phó Thủ tướng nêu.

Theo Phó Thủ tướng, cuộc cách mạng lần thứ tư sẽ không tự nhiên mang cơ hội đến cho một dân tộc, quốc gia nếu họ không dấn thân vì nó. Chúng ta đã bỏ lỡ nhiều cơ hội ở cuộc cách mạng lần thứ 3, lần này chúng ta phải thực sự dấn thân ở cuộc cách mạng thứ tư. Phải có những chính sách, quyết sách đủ mạnh về CNTT để thực hiện thành công cuộc cách mạng lần thứ tư, tận dụng được những cơ hội của nó. “Chúng ta không thể tận dụng được cuộc cách mạng thứ tư nếu những người giỏi phải đi tìm cơ hội làm việc ở nước ngoài, nếu sinh viên tốt nghiệp đi làm ở những tập đoàn lớn vẫn phải đào tạo lại, nếu những sinh viên Việt Nam không nói được tiếng Anh, nếu từng trường đại học vẫn mạnh ai nấy làm mà không có sự kết nối, liên kết..”, Phó Thủ tướng chia sẻ. Ông cho rằng, đất nước không thể bước lên đài vinh quang nếu các bạn trẻ không dám bước lên, không dám khát khao, không dám sáng tạo.

Cũng trong dịp này, Đại học FPT vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì “những thành tích trong đổi mới chương trình, phương pháp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng