Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn:

Phong trào của Đoàn thể hiện sự quan tâm của thanh niên

TP - Ngày 26/12, tại phiên khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 17, khóa X, nhiều đại biểu cho rằng kết quả đáng mừng trong năm 2016 là tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học và trên đại học thất nghiệp giảm; Đoàn tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi. Ảnh: Ngọc Châu.
Thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi. Ảnh: Ngọc Châu.

Chủ động lập thân, lập nghiệp  

Dưới sự chủ trì của anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Hội nghị đã tập trung thảo luận Dự thảo Báo cáo Công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi năm 2016, phương hướng công tác 2017. Anh Hoàng Quốc Thưởng, nguyên Bí thư Tỉnh Đoàn Hải Dương cho rằng, trong báo cáo năm 2016 về thanh niên phát triển KTXH cần bổ sung thêm xu hướng tích cực như thanh niên có trình độ ĐH, trên ĐH đã chủ động lập thân lập nghiệp, số lượng thanh niên khởi nghiệp tăng lên rõ rệt, thanh niên tự thân hội nhập cao hơn. Về nội dung xây dựng Đoàn, công tác Đoàn viên, anh Thưởng bày tỏ băn khoăn về việc duy trì sinh hoạt định kỳ tại chi đoàn, Đoàn xã - phường chưa nghiêm.

Theo anh Nguyễn Văn Vũ Minh, Bí thư Tỉnh Đoàn Đồng Tháp, phong trào của Đoàn và các chương trình hành động trong năm 2016 đã hướng đến thực chất nhiều hơn, chỉ tiêu nào đạt được hay chưa đều có phân tích nguyên nhân cụ thể, giảm bớt tính hình thức trong hoạt động, giúp ích cho cơ sở trong điều kiện ngân sách ngày càng hạn hẹp, khó khăn. “Cần chọn điểm nhấn trong hoạt động gắn với phát triển KTXH địa phương và của từng thanh niên. Ví dụ như với chỉ tiêu về thanh niên chậm tiến, Đồng Tháp đưa ra tiêu chí để công nhận thanh niên chậm tiến đó tiến bộ như phấn đấu có nghề nghiệp ổn định. Để làm được điều đó, cần có sự quyết tâm cao của tập thể và phân công trách nhiệm cá nhân hướng dẫn, kèm cặp và báo cáo kết quả sau quá trình dẫn dắt thanh niên chậm tiến”, anh Minh nói.

Bí thư Tỉnh Đoàn Đắk Lắk Y Nhuân Byă cho rằng, tiêu chí về thành lập tổ hợp tác trong chương trình công tác Đoàn năm 2016 đã giúp thanh niên phát triển hoạt động kinh tế hiệu quả, nhiều thanh niên lập nghiệp, có việc làm và khởi đầu gây dựng kinh tế trang trại phát triển ở địa phương. Tại Đắk Lắk, việc thực hiện chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới được triển khai trong thanh niên rất hiệu quả, cụ thể, sự vào cuộc của thanh niên tích cực.

Một bộ phận thanh niên bạo lực, tiêu cực

Bổ sung cho Dự thảo Báo cáo tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2016, anh Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Thành Đoàn TPHCM cho rằng, báo cáo chưa đánh giá hết kết quả năm 2016. “Trong đánh giá về tình hình thanh niên, cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề liên quan đến pháp luật trong thanh niên. Đã có nhiều diễn biến phức tạp trong một bộ phận thanh niên theo chiều hướng bạo lực tiêu cực hơn, cách hành xử vô cảm hơn. Trước đây, học sinh cũng có gây chuyện, đánh nhau, nhưng mức độ tiêu cực không bị đẩy lên cực điểm như hiện nay”, anh Cường nói. 

Theo anh Cường, bên cạnh nhiều chỉ tiêu hoàn thành, thu được kết quả cao trong công tác thanh niên, điểm nổi bật là sự tích cực, chủ động tham gia của Đoàn thanh niên trong các vấn đề về sự cố môi trường, lũ lụt. “Năm nay, thiên tai xảy ra nhiều và sự tham gia của người trẻ dưới sự dẫn dắt của Đoàn thanh niên đã thể hiện một cách tích cực, đầu tư nhiều công sức ở những vùng khó khăn”, anh Cường nói.

“Phong trào của Đoàn triển khai đã thể hiện được sự quan tâm của thanh niên như việc làm, lập nghiệp, sức khoẻ, môi trường, hội nhập…  Trên cơ sở đó, năm 2017, Đoàn cần tiếp tục bám sát vào nhu cầu của thanh niên, của đất nước để tiếp tục triển khai các phong trào, chương trình hoạt động”. 

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong

Phát biểu tại Hội nghị, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết, chủ đề công tác Đoàn năm 2016 rõ nét khiến các tổ chức Đoàn tham gia tích cực, đặc biệt với những vấn đề nóng phát sinh như sự cố môi trường, lũ lụt, hạn hán… Đoàn thanh niên thể hiện vai trò của mình, chủ động, tích cực tham gia có hiệu quả, tạo hình ảnh đẹp trong xã hội. Thanh niên cũng thể hiện trách nhiệm với các sự kiện chính trị lớn của đất nước, cho thấy sự tác động của Đoàn thanh niên trong giới trẻ. 

“Phong trào của Đoàn triển khai đã thể hiện được sự quan tâm của thanh niên như việc làm, lập nghiệp, sức khoẻ, môi trường, hội nhập… Trên cơ sở đó, năm 2017, Đoàn cần tiếp tục bám sát vào nhu cầu của thanh niên, của đất nước để tiếp tục triển khai các phong trào, chương trình hoạt động”, anh Phong nói.

Tuy nhiên, theo anh Lê Quốc Phong, bên cạnh nhiều kết quả đáng khích lệ, tổ chức Đoàn còn tồn tại điểm yếu cần khắc phục. Đó là với một số chủ trương lớn, Đoàn chưa có sự chủ động, chuyển biến và đưa ra giải pháp thực hiện như công tác phản biện xã hội với các chính sách; bạo lực học đường; công tác nắm bắt tình hình thanh niên thông qua mạng xã hội…

Về công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc, Hội nghị thảo luận, ngoài việc đề xuất công trình đảm bảo các tiêu chí “Được người, được việc, được tổ chức”, công trình tiêu biểu còn đảm bảo các yếu tố như có giá trị văn hoá, xã hội có ý nghĩa lịch sử, có sức lan tỏa, ảnh hưởng tích cực đến đoàn viên thanh niên trên toàn quốc hoặc trên địa bàn lớn. Công trình còn có giá trị làm lợi lớn về kinh tế, có tính đột phá do đoàn viên thanh niên thực hiện. Các thảo luận được tổ soạn thảo tiếp thu, trình Hội nghị Ban Chấp hành T.Ư Đoàn thông qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng