DMCA.com Protection Status

Phong trào 'Sinh viên 5 tốt' của TPHCM tiếp tục phát triển mạnh mẽ

TPO - Ngày 27/12, tại Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM diễn ra Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2023. Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước; anh Bùi Quang Huy, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo tại đại hội.

Phong trào 'Sinh viên 5 tốt' của TPHCM tiếp tục phát triển mạnh mẽ

Đẩy mạnh tuyên truyền, định hướng giá trị sống đẹp cho sinh viên

Báo cáo kết quả thực hiện công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2015 – 2020, anh Nguyễn Đức Nguyên, Phó Chủ tịch Hội SVVN TPHCM cho biết, nhiệm kỳ vừa qua, sinh viên thành phố tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, năng động, bản lĩnh, sáng tạo làm chủ khoa học công nghệ, tích cực trong học tập, nghiên cứu khoa học, tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, chủ động và tự tin hội nhập quốc tế.

Trong đó, công tác triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt” nổi bật với hình thức đổi mới trong việc tổ chức xét chọn danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp thành thông qua hệ thống trực tuyến tại chuyên trang www.tuyenduongtphcm.vn; qua đó số lượng sinh viên được tiếp cận với tiêu chuẩn cấp thành tăng cao sau mỗi năm, tính minh bạch, hiệu quả trong quá trình xem xét hồ sợ được nâng cao và chuẩn hóa. 

Phong trào “Sinh viên 5 tốt” đã được triển khai rộng rãi trong Hội viên, sinh viên thành phố, qua đó 100% các đơn vị đã triển khai thực hiện phong trào với nhiều giải pháp hiệu quả, sáng tạo. Các cụm, các cơ sở Hội thường xuyên tổ chức các ngày hội “Sinh viên 5 tốt”, các diễn đàn giao lưu “Sinh viên 5 tốt”, sử dụng hiệu quả mạng xã hội, trang tin điện tử, không gian sinh hoạt chung để giới thiệu về phong trào, về các điển hình “Sinh viên 5 tốt”.

Phong trào 'Sinh viên 5 tốt' của TPHCM tiếp tục phát triển mạnh mẽ  - ảnh 1 Phó Chủ tịch Hội SVVN TPHCM Nguyễn Đức Nguyên trình bày báo cáo kết quả thực hiện công tác Hội và phong trào sinh viên thành phố nhiệm kỳ qua.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày truyền thống Học sinh - Sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Sinh viên Thành phố đã cho ra mắt công trình “Cổng thông tin điện tử dữ liệu về ba má phong trào học sinh, sinh viên TPHCM” vào tháng 1/2019 và công trình “Biên niên sự kiện phong trào học sinh, sinh viên Thành phố” trực tuyến vào tháng 1/2020. Đây là những công trình ý nghĩa do chính các bạn học sinh, sinh viên thành phố tham gia thực hiện nhằm tri ân những hy sinh và công lao to lớn của các Ba, Má phong trào học sinh, sinh viên Sài Gòn - Gia Định - TPHCM trong cuộc đấu tranh chống thực dân - đế quốc cũng như viết tiếp những trang sử hào hùng của phong trào học sinh, sinh viên thành phố.

Cạnh đó, Hội Sinh viên các cấp tiếp tục triển khai cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”, tăng cường tổ chức, nâng chất các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Từ năm 2016 đến nay, Hội Sinh viên thành phố phối hợp với Nhà Văn hóa Sinh viên tổ chức 11 chương trình “Tuổi xanh tôi hát” tại phố đi bộ Nguyễn Huệ đã thu hút sự theo dõi của hơn 13.450 hội viên, sinh viên và người dân thành phố. Các cơ sở Hội tận dụng tốt các kênh truyền thông để tuyên truyền, định hướng giá trị sống đẹp cho sinh viên, tổ chức các hoạt động giáo dục sinh viên thông qua các tấm gương sinh viên tiêu biểu, các gương sống đẹp trong đời sống, học tập, rèn luyện và sinh hoạt hàng ngày của sinh viên tại đơn vị. Công tác giáo dục pháp luật được Hội Sinh viên các cấp triển khai thực hiện. Các cấp bộ Hội đã có nhiều giải pháp trong tổ chức tuyên truyền giáo dục Luật giao thông đường bộ, xây dựng văn hóa giao thông trong sinh viên.

Hội sinh viên Thành phố tiếp tục duy trì và nâng chất các sân chơi sáng tạo, học thuật, nghiên cứu khoa học…

Nhiệm kỳ qua, Hội Sinh viên TPHCM cũng đã đẩy mạnh tuyên dương đối tượng đạt thành tích cao trong học tập nhằm tạo kênh thông tin liên kết, hỗ trợ các bạn tiếp tục phấn đấu và góp sức cho sự phát triển của đơn vị và thành phố. Thông qua chương trình “Vinh danh thủ khoa” hàng năm, đến nay đã tuyên dương 371 gương thủ khoa các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện.

Phong trào 'Sinh viên 5 tốt' của TPHCM tiếp tục phát triển mạnh mẽ  - ảnh 2 Sức trẻ tại đại hội Hội SVVN TPHCM nhiệm kỳ VI (2020 - 2023).
Phong trào 'Sinh viên 5 tốt' của TPHCM tiếp tục phát triển mạnh mẽ  - ảnh 3 Các bạn trẻ trình bày tham luận, giải pháp hoạt động của tổ chức Hội.

Hoạt động sáng tạo trong sinh viên được các cấp bộ Hội quan tâm tổ chức với đa dạng hình thức, thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên.Hội Sinh viên các cấp đã chú trọng các hoạt động tạo môi trường học tập, nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ cho sinh viên thông qua hội nghị nghiên cứu khoa học cấp trường, các cuộc thi, các diễn đàn, hội thảo, sinh hoạt chuyên đề học thuật, câu lạc bộ học thuật, các hoạt động hỗ trợ sinh viên phát triển các ý tưởng sáng tạo thành đề tài nghiên cứu khoa học.

Trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng của sinh viên thành phố Bác ngày càng được nâng chất và mở rộng về quy mô, số lượng sinh viên tham gia. Điểm nổi bật trong nhiệm kỳ là đề án “Tổ chức các hoạt động tình nguyện, tham gia xây dựng Đảo Thanh niên tại đảo Thổ Chu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang” giai đoạn 2016 - 2020 với những công trình, hoạt động cụ thể phát huy tính xung kích, tình nguyện và chuyên môn của sinh viên thành phố. Phương thức tình nguyện theo dự án cũng đã được Hội Sinh viên các trường bước đầu triển khai thực hiện, phát huy chuyên môn của sinh viên tại đơn vị.

Khơi dậy khát vọng xây dựng thành phố

Phát biểu tại đại hội, anh Bùi Quang Huy, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cho rằng trong nhiệm kỳ vừa qua, công tác Hội và phong trào sinh viên TPHCM đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp với việc thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra; các hoạt động được tổ chức thiết thực, hiệu quả, thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo sinh viên thành phố. Phong trào “Sinh viên 5 tốt” có bước phát triển mạnh mẽ với nhiều giải pháp hiệu quả đã tạo ra môi trường rèn luyện đa dạng, phong phú, giúp sinh viên thành phố phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành.

Phong trào 'Sinh viên 5 tốt' của TPHCM tiếp tục phát triển mạnh mẽ  - ảnh 4 Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN Bùi Quang Huy phát biểu tại đại hội.

Số lượng sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trung ương luôn dẫn đầu cả nước nhiều năm vừa qua và có sự phát triển mạnh so với nhiệm kỳ trước. Nhiều mô hình, cách làm sáng tạo của các cấp bộ Hội thành phố đã được biểu dương, nhân rộng.

Anh Bùi Quang Huy đánh giá Hội Sinh viên TPHCM đã chú trọng việc khảo sát, nắm bắt nhu cầu của sinh viên để tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ thiết thực, hiệu quả.

Cạnh đó, công tác xây dựng tổ chức Hội được quan tâm, số lượng và chất lượng cơ sở Hội, hội viên ngày càng tăng. Phương thức tổ chức hoạt động Hội có nhiều đổi mới, nội dung từng bước sát thực với nhu cầu của sinh viên và tình hình thực tiễn cơ sở. Công tác cán bộ được đổi mới, chú trọng lựa chọn, đào tạo đội ngũ cán bộ kế cận, kịp thời bổ sung để tăng cường sức mạnh chỉ đạo và tổ chức hoạt động. “Kết quả toàn diện trên nhiều mặt đã chứng minh sự trưởng thành, phát triển, tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu của Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM trong công tác Hội và phong trào sinh viên Việt Nam trong thời gian qua”, anh Bùi Quang Huy nhận xét.

Phong trào 'Sinh viên 5 tốt' của TPHCM tiếp tục phát triển mạnh mẽ  - ảnh 5
Phong trào 'Sinh viên 5 tốt' của TPHCM tiếp tục phát triển mạnh mẽ  - ảnh 6 Anh Bùi Quang Huy trao Bằng khen Trung ương Hội SVVN cho các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp tích cực trong công tác Hội và phong trào sinh viên TPHCM nhiệm kỳ vừa qua. 
Phong trào 'Sinh viên 5 tốt' của TPHCM tiếp tục phát triển mạnh mẽ  - ảnh 7 Dịp này, Trung ương Hội SVVN cũng tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên cho Hội SVVN TPHCM.

Tuy nhiên, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cũng cho rằng chất lượng công tác Hội của các trường còn chưa đồng đều. Công tác triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt” tại một số đơn vị chưa được thực hiện tốt để tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện.

Công tác tuyên truyền, giới thiệu danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và các sinh viên đạt danh hiệu với xã hội chưa được đầu tư đúng mức. Mặt khác, tỷ lệ sinh viên tham gia các sân chơi nói chung của Hội chưa tương xứng với tiềm năng của sinh viên thành phố. Một số chỉ tiêu đã xác lập từ đầu nhiệm kỳ chưa hoàn thành, mà một trong những nguyên nhân là quyết tâm chưa cao, biện pháp thực hiện chưa phù hợp. Do đó đòi hỏi cần có giải pháp hiệu quả để khắc phục trong nhiệm kỳ mới.

Để tiếp tục phát triển và giữ vững vị thế dẫn đầu cả nước trong công tác Hội và phong trào sinh viên, Chủ tịch Hội SVVN Bùi Quang Huy đề nghị các cấp bộ Hội thành phố quan tâm khơi dậy khát vọng xây dựng thành phố. Tập trung đẩy mạnh công tác giáo dục đạo đức, lối sống và ý thức chấp hành pháp luật trong hội viên, sinh viên gắn với việc tiếp tục triển khai, thực hiện, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời, tổ chức sáng tạo, hiệu quả các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao để định hướng thẩm mỹ, văn hóa cho sinh viên.

“Phong trào sinh viên thành phố chúng ta có rất riêng, không có địa phương nào có, đó là được hình thành trên cơ sở phong trào đấu tranh đô thị thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ. Đó là sự trao truyền nhiệt huyết của nhiều lớp anh chị cán bộ phong trào sinh viên đi trước, đó là sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy. Do đó Hội Sinh viên thành phố cần phát huy các yếu tố này”, anh Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cũng đề nghị Hội Sinh viên TPHCM tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận nguồn học liệu tiên tiến trong và ngoài nước, khuyến khích học tập, sáng tạo nghiên cứu khoa học, tiếp cận các phương pháp học tập và giảng dạy hiện đại. Mặt khác, tổ chức đa dạng các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, trong đó chú trọng đến tính hiệu quả, bền vững và gắn với địa bàn cụ thể, nghiên cứu triển khai các hoạt động tình nguyện theo phương thức mới, phù hợp với yêu cầu và điều kiện mới.

Tiếp tục hỗ trợ và đồng hành cùng sinh viên trong quá trình trang bị kiến thức, kỹ năng ngoại ngữ, tin học, kỹ năng thực hành xã hội nhằm giúp sinh viên tự tin trong quá trình hội nhập. Cạnh đó cũng phải tích cực hỗ trợ và phát huy “Sinh viên 5 tốt” sau tuyên dương, giới thiệu “Sinh viên 5 tốt” với các đơn vị có nhu cầu tuyển dụng, góp phần xây dựng hình ảnh, thương hiệu “Sinh viên 5 tốt” TPHCM.

“Những giải pháp đó cùng với việc quan tâm đầu tư đổi mới phương thức triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt” sẽ là cơ sở vững chắc để chúng ta tin tưởng vào sự thành công của phong trào sinh viên trong nhiệm kỳ tới”, anh Huy nói.

Cũng theo anh Bùi Quang Huy, các cấp bộ Hội Sinh viên thành phố cần quan tâm tìm kiếm các giải pháp sáng tạo trong tư vấn, hỗ trợ hội viên, sinh viên về mọi mặt để tổ chức Hội Sinh viên thực sự trở thành người bạn đồng hành tin cậy của mỗi sinh viên thành phố. Đồng thời cũng phải tiên phong, tham gia tích cực vào các hoạt động kết nối các Hội Sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước.

Phong trào 'Sinh viên 5 tốt' của TPHCM tiếp tục phát triển mạnh mẽ  - ảnh 8 Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TPHCM phát biểu tại đại hội.

Chia sẻ với các bạn sinh viên, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TPHCM cho biết, với những đặc tính tích cực của những trí thức trẻ, được học tập, rèn luyện trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố đang kỳ vọng rất nhiều ở các bạn trẻ. Ông Nguyễn Hồ Hải khẳng định, các bạn trẻ này đang sở hữu một tài sản hết sức quý báu, có giá trị lớn nhất trong cuộc đời đó là “Tuổi trẻ”, đó là dấu ấn trong cuộc đời, khởi sự cho những ước mơ, khát vọng vì sự phát triển của bản thân, hành động vì cộng đồng, dấn thân vì xã hội, vì thành phố, vì đất nước. “Dấu ấn đó là khát vọng được ươm mầm, hun đúc mỗi ngày ngay từ trên giảng đường đại học, cao đẳng dưới sự dìu dắt, định hướng của thầy, cô để chinh phục đỉnh cao tri thức, khoa học công nghệ, tình nguyện để sống đẹp, sống có ích với cộng đồng”, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải nói.

Phong trào 'Sinh viên 5 tốt' của TPHCM tiếp tục phát triển mạnh mẽ  - ảnh 9 Ông Nguyễn Hồ Hải trao bảng đồng của Đảng bộ TPHCM cho tập thể Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM.

Ông Hải cũng nhắn nhủ các bạn sinh viên cần hội nhập mạnh mẽ, tiếp cận khoa học - công nghệ mà vẫn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; đóng góp công sức, trí tuệ vào sự phát triển đột phá của thành phố trong tiến trình phấn đấu trở thành đô thị thông minh, xây dựng thành công khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông với cấu trúc rất mới mẻ, hiện đại.

 

11 chỉ tiêu Hội SVVN TPHCM sẽ triển khai thực hiện trong nhiệm kỳ VI

1. 100% cán bộ, hội viên được quán triệt và học tập về các Nghị quyết của Đảng, Đoàn và Hội các cấp.

2. Ít nhất 300 sinh viên và 15 tập thể đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và “Tập thể Sinh viên 5 tốt” cấp trung ương; 500 sinh viên và 20 tập thể đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và “Tập thể Sinh viên 5 tốt” cấp thành; 10.000 sinh viên và 450 tập thể đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và “Tập thể Sinh viên 5 tốt” cấp trường.

3. Giới thiệu việc làm cho 250.000 sinh viên, trong đó ít nhất 25.000 sinh viên có việc làm ổn định.

4. Vận động ít nhất 60 tỷ đồng trao học bổng, giải thưởng cho sinh viên.

5. Hội viên, sinh viên đề xuất ít nhất 300.000 ý tưởng, sáng kiến, đề tài; hỗ trợ ít nhất 3.000 ý tưởng, sáng kiến, đề tài được áp dụng vào thực tiễn.

6. Tổ chức ít nhất 400 hoạt động hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học.

7. Tổ chức ít nhất 400 hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống đẹp, văn hóa cho hội viên, sinh viên.

8. Tổ chức ít nhất 400 hoạt động trang bị kiến thức khởi nghiệp cho sinh viên.

9. Tổ chức ít nhất 180 hoạt động hỗ trợ sinh viên hội nhập quốc tế.

10. Trong mỗi năm học, mỗi hội viên tham gia ít nhất 05 ngày tình nguyện.

11. Kết nạp mới ít 350.000 hội viên. 

Trang bị kỹ năng ứng tuyển cho người trẻ

“Tất tần tật” những điều cần lưu ý để một cuộc phỏng vấn tìm việc đi đến thành công đã được các chuyên gia nhân sự, doanh nhân chia sẻ với các bạn sinh viên tại ngày hội “Phỏng vấn – Tuyển dụng” TPHCM năm 2020. Cạnh đó, các bạn trẻ cũng có dịp nhận diện những thủ đoạn lừa đảo trong quá trình đi kiếm việc làm.

Hơn 7 tỷ đồng tiếp sức học trò bị ảnh hưởng bởi bão lũ đến trường

Chương trình Vì tương lai xanh do Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai phát động đã nhận được hơn 7 tỷ đồng ủng hộ của các nhà hảo tâm và hỗ trợ cho hàng trăm học sinh bị ảnh hưởng bởi bão lũ.

Thanh niên nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử

Trên thế giới, tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử đang gia tăng trong giới trẻ; ở Việt Nam tính đến năm 2019, có khoảng 2,6% thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 13 - 17 đang sử dụng thuốc lá điện tử. Chiến dịch “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử” được phát động nhằm xây dựng lối sống lành mạnh cùng môi trường không khói thuốc trong thanh niên.

Lan tỏa câu chuyện đẹp trong cuộc sống

"Học bổng Ước mơ xanh đã trở thành chương trình tiếp nối tình yêu thương, nâng đỡ cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn thực hiện ước mơ đến giảng đường. Chương trình ngày càng lan tỏa, tạo nên một bức tranh thật đẹp trong cuộc sống. Mỗi bạn sinh viên đến với học bổng đều là những câu chuyện cảm động, khát khao được bước vào giảng đường...", chị Lư Thị Ngọc Anh, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP Cần Thơ chia sẻ.

90 ngày xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ cơ quan T.Ư Đoàn

Ngày 26/12, tại trụ sở T.Ư Đoàn (Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội), Đoàn cơ quan T.Ư Đoàn tổ chức Lễ ra quân thực hiện đợt thi đua cao điểm 90 ngày xung kích, sáng tạo chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021).

Định hướng nghề nghiệp cho hơn 15.000 học sinh vùng núi

Nhằm giúp các em học sinh định hướng đúng nghề nghiệp sau khi rời ghế nhà trường, Tỉnh Đoàn Bình Phước phối hợp với Sở GD-ĐT tổ chức ngày hội tư vấn hướng nghiệp. Sự kiện thu hút hơn 15.000 học sinh THPT tại Bình Phước tham gia với hàng loạt thắc mắc được giải đáp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đại diện - TP.HCM

Mới - Nóng