Phong tục lạ cho thiếu nữ tuổi dậy thì

TP - Các thiếu nữ ở Đài Loan khi tròn 16 tuổi, sẽ được bố mẹ dẫn đến chùa Đại Long ở thành phố Thái Nam nổi tiếng là nơi thờ bà chúa dệt vải, tương truyền là vị thần bảo vệ trẻ em. Tại đây, các thiếu nữ tuổi trăng tròn sẽ làm lễ trưởng thành.

Các cô được mặc bộ đồ lễ phục truyền thống Trung Hoa, mang nhiều đồ lễ như xôi, gà, rượu, mỳ, dầu ăn, giấy ngũ sắc, đồ nữ trang, hoa, gương soi...

Tiếp đó, các thiếu nữ đến tuổi dậy thì làm lễ dâng trà cho cha mẹ để thể hiện đã trở thành những đứa con có thể tự chịu trách nhiệm về cuộc đời mình.

Nghi lễ kết thúc trong ngày hôm đó là các thiếu nữ tuổi 16 phải đi 3 vòng quanh chùa theo chiều kim đồng hồ, tuyệt đối không ai được ngoảnh mặt quay lại phía sau với ý nghĩa: Các nàng sẵn sàng bước vào đời với trái tim dũng cảm.

Các thiếu nữ Nhật Bản chỉ được công nhận là “người lớn” khi tròn 20 tuổi. Các thành phố và tỉnh của nước Nhật sẽ tổ chức lễ hội chúc mừng các cô gái lứa tuổi này.

Trước lễ hội một ngày hoặc sáng sớm hôm đó, các cô gái tuổi đôi mươi phải đi thuê những bộ kimono có tên là “kimonofurisote” là loại quốc phục dành cho các trinh nữ. Các cô còn phải trang điểm khuôn mặt, làm đầu thật đẹp cho phù hợp với một thiếu nữ đã trưởng thành.

Lễ hội khai mạc vào buổi sáng sẽ có vị đứng đầu chính quyền địa phương đến phát biểu chia vui, nhắc nhở các thiếu nữ sống sao cho xứng với vị thế mới của mình và trao quà cho các cô.

Sau đó, các thiếu nữ trưởng thành chụp ảnh cùng các bạn thân thiết thủa học trò đến tham dự để làm kỷ niệm. Trong chương trình tiếp theo, các thiếu nữ này kéo nhau tới cầu xin lộc phúc tại một ngôi chùa hoặc đền lớn nhất ở địa phương.

Buổi tối hôm đó, các cô gái đến tuổi trưởng thành được phép đến dự các dạ tiệc, đi hát karaoke một cách thỏa thích. Thông thường, các cô gái Nhật Bản sẽ đem khoe những bức ảnh đẹp của mình chụp nhân ngày trưởng thành để người yêu “chiêm ngưỡng” trong buổi lễ “xem mặt”.

Các thiếu nữ Israel gốc A rập thuộc bộ tộc Bedouin sống ở sa mạc Negev sẽ không được tham dự hội khâu vá thêu thùa với các phụ nữ trưởng thành cho đến khi tròn 12 tuổi.

Theo phong tục của bộ tộc, chỉ khi tròn tuổi này, thiếu nữ mới được coi là dậy thì và được tham dự hội khâu vá thêu thùa. Sản phẩm khâu vá của mỗi thiếu nữ chính là bộ váy cưới của họ.

Cần biết rằng bộ váy cưới cô dâu bộ tộc Bedouin rất cầu kỳ, có gắn nhiều hạt cườm, thêu nhiều hoa văn; mỗi bộ váy cưới phải làm trong khoảng 4 năm mới hoàn thành. Đến khi đó, thiếu nữ cũng đã đủ tuổi để kết hôn và bộ váy cưới có ý nghĩa rất quan trọng.

Các thành viên trong gia đình như bà nội, bà ngoại, bác, mẹ, cô, dì... của cô dâu tương lai sẽ giúp thêu thêm hoa văn ghép vào bộ váy cưới với đức tin sẽ làm cho cô gái đó đem theo tình yêu, sự khôn ngoan của gia đình mình khi cô xây dựng gia đình riêng.  

Các thiếu nữ da đỏ thuộc bộ tộc Apache có nghi lễ bước vào tuổi dậy thì mang tên Nghi lễ mặt trời mọc để công nhận các cô là phụ nữ trưởng thành của bộ tộc.

Các thiếu nữ sẽ bôi khắp cơ thể  bằng hỗn hợp phấn hoa, bột ngô và thảo dược đã được phù phép để “tầy trần” cho cơ thể thanh tịnh. Dây cũng là hình thức cầu phúc cho thiếu nữ và bộ tộc của cô luôn mạnh khỏe và trường thọ.

Các thiếu nữ Ethiopia đến tuổi dậy thì, mẹ và các thành viên phụ nữ trong gia đình sẽ giúp các cô vuốt dầu thơm lên toàn bộ mái tóc để làm cho tóc đẹp hơn và chống nắng. đây được coi là nghi lễ chuẩn bị cho các thiếu nữ trông xinh đẹp ngay từ ngày đầu tiên bước vào tuổi dậy thì.

Nguyễn Minh Thu
Theo Matichon - 1/2010

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá