Phóng viên trẻ 'học nghề' qua blog

TPO- Làm blog của riêng mình, viết về blog, lấy bài từ blog, tìm đề tài từ blog... đang trở thành một 'phần tất yếu' với nhiều phóng viên. Họ xem blog như nơi đề mình 'học nghề'...

Bản thân mình, là một phóng viên mảng văn hóa - xã hội, mình thường xuyên vào blog của các "sao" vì nhiều khi sẽ đọc được suy nghĩ thật của họ mà khi phỏng vấn trực tiếp họ ít khi bày tỏ hết mình.

Từ đó hiểu hơn về đối tượng của mình, đặt ra những câu hỏi hay hơn cho một bài viết có chiều sâu hơn.

Không ít lần, mình tìm được ý tưởng, đề tài từ blog, thỉnh thoảng mình cũng sử dụng ý kiến của một blogger nào đó làm trích dẫn trong bài viết của mình, tất nhiên phải luôn xin phép họ trước khi dùng.

Tuy nhiên không phải lúc nào một phóng viên cũng sẽ khai thác hết tất cả những điều mình tìm được từ blog. Có nhiều chi tiết mà nếu mình sử dụng để phỏng vấn "sao", nó có thể trở thành một đề tài "hot", câu khách. Nhưng đôi khi, mình cần tôn trọng sự riêng tư của họ, không phải thấy họ hở ra là câu gì là chộp lấy ngay câu đấy. Làm theo kiểu chộp giật như thế thì cũng chẳng "bền" được.

Phóng viên Thành Trung

Anh Thành Trung - PV Ảnh Tạp chí Vietteen: 'Blog - cầu nối dẫn tôi đến với nghề báo'

Khi mới tham gia cộng đồng blog, tôi chưa phải là một phóng viên. Lí do ban đầu cũng bởi sự tò mò của một "dân" IT.

Tôi coi đó như một web cá nhân. Nhưng không ngờ những "entry" lại nhận được nhiều sự chia sẻ, quan tâm của mọi người nhiều đến vậy.

Tôi có sở thích đi chụp ảnh với bạn bè những khi rảnh rỗi, rồi sau đó cũng đưa lên blog để mọi người nhận cùng xem, chia sẻ và góp ý. Qua blog và một vài người bạn làm báo, tôi quen thêm được nhiều người trong ngành truyền thông hơn.

Họ nói tôi có khả năng viết báo, và mời cộng tác. Đôi khi viết bài, đôi khi đi chụp ảnh làm minh họa cho các bài viết. Tôi thử, và thấy hợp. Thế là chuyển nghề, giờ thì thành PV ảnh chính thức rồi (Cười).

Phóng viên Nguyễn Ngọc Long

Anh Nguyễn Ngọc Long - PV Nhạc số: Blog - có thể khai thác thông tin chứ không phải để 'săn tin'

Nếu xét về khía cạnh nghề nghiệp thì blog là nơi mình có thể nắm được tình hình “thời sự nóng hổi” và khá thật.

Đôi khi mình cũng có thể biết được phản hồi của bạn đọc về bài viết của mình, về suy nghĩ, cảm nhận của họ, về những cái mà họ thấy đúng, thấy sai…

Không biết các mảng khác thì ra sao, chứ khi viết về IT, mình khai thác trên blog của các nhóm phát triển rất nhiều.

Ví dụ như đọc blog của nhóm phát triển Google OS, Google Email, Google Desktop... rồi blog của nhóm phát triển meeBo...

Nói chung, không phải lúc nào thông tin họ đưa ra trên blog cũng là “thông cáo báo chí” nhưng nó thường là như vậy. Nó mang tính dự đoán, bình luận… và giúp ích cho mình rất nhiều.

Nhưng đọc là để khai thác thông tin chứ không nhằm mục đích "săn tin". Nếu vô tình đọc được blog nào có tính thông tin và hay thì sẽ thẩm định và sử dụng.

Phóng viên Bùi Dũng

Bùi Dũng: Phóng viên Vietnamnet: 'người viết blog gần được coi là phóng viên công dân'

Bản thân mình đã viết nhiều bài trực tiếp về thế giới blog cũng như nhiều thông tin khai thác từ blog

Một điểm nữa là có khi blog là khởi nguồn của những ý tưởng báo chí. Blog trước hết cũng là một dạng nhật ký và cả những bài có dáng dấp bài báo.

Phải nói bây giờ, người viết blog GẦN được coi là phóng viên- phóng viên công dân.

Có những trải nhiệm rất phong phú của các blogger được đưa lên blog của họ và nó là nguồn ý tưởng và thông tin cho mình viết... truyện ngắn.

Biết đâu trong tương lai, mình lại có ý tưởng viết truyện ngắn trên mạng như Trần Thu Trang chẳng hạn, điều đấy là rất có thể và có thể coi là một xu hướng mới.

Phóng viên Hoàng Anh

Anh Hoàng Anh –PV VTC ' Blog là một góc tâm hồn'

Blog là một góc tâm hồn nhưng phản ánh đầy đủ góc cạnh của một ngòi bút.

Blog giúp người làm báo, hiểu hơn về mình và hiểu về đối tượng mà mình quan tâm.

Người làm báo giống như cần ăng ten, thế nên phải chiêm nghiệm, phải hiêu và phải trải lòng mình ra.

Nếu cho blog là nơi tâm sự riêng cũng đuợc nhưng cũng là nơi thể hiện quan điểm cũng đúng mà cũng là một nơi nào đó thể hiện cái tôi của ngừoi ta cũng đúng. Đơn giản blog là một góc nhìn văn hoá về xã hội hiện đại.

Mà văn hoá là cái không thể sờ nắn, rồi thế này thế kia đuợc, tự nó định hình nó. Trong thời gian tơí chắc chắn những người thực sự quan tâm đến blog sẽ thấy blog thực sự thú vị vè cần thiết, nhất là đối với những người làm báo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá