Phụ nữ 30+ độc lập, hoang đường hay thực tế?

Lửa Ấm - Độc lập của phụ nữ những năm 2k - Nó là biểu tượng cho tinh thần tự chủ thật sự, hay chỉ là “bùa phép” để các nàng 30+… phòng thân?

Phụ nữ 30+ độc lập, hoang đường hay thực tế?

“Một phụ nữ hiện đại, độc lập và tự chủ, đã chán cảnh đơn chiếc, muốn tìm bạn đời ...”, hoặc “Một phụ nữ trưởng thành, độc lập, có khả năng giải quyết tốt các vấn đề của bản thân, đang muốn lập gia đình...” Đó là kiểu “nhập đề” rất thường gặp trong “thông cáo tìm chồng” của chị em trên báo đài, diễn đàn.

Theo nhiều ý kiến thì phụ nữ độc lập thường có hai kiểu cơ bản sau:

Một là, kiểu đảm đang, vén khéo.

Dưới tay nàng cơm luôn dẻo canh luôn ngọt, nhà cửa lúc nào cũng bóng lộn. Nàng luôn nhấc điện thoại lên sau ba hồi chuông và hào hứng khoe: “Cơm nước sẵn sàng rồi, có món gỏi nấm tuyết anh thích đấy, tráng miệng thì có bánh Biscotta theo công thức của Lửa Ấm nhé… Bộ complet của anh em cũng ủi rồi…Bao giờ anh về?”

Mỗi ngày nàng sẽ gọi vào di động của chồng dăm cuộc, dù những lời hỏi-đáp đều na ná nhau. Mẫu phụ nữ này chẳng mơ áo Chloé, chẳng đoái hoài đến giày Nine West, và chỉ xài mặt mộc.

Thứ hai là, kiểu cô nàng cá tính, thích một mình một cõi.

Nàng có thể tắt ngúm điện thoại suốt cả tuần khiến cho việc tìm kiếm nàng là… nhiệm vụ bất khả thi! Nàng không biết nấu nướng nên bạn sẽ cùng nàng dùng bữa ở một quán nhỏ tình cờ nào đấy. Nàng thích “phượt” nên rất rành chạy xe thế nào để không chết máy khi lội nước và thậm chí có thể thay xăm lốp khi cần. Thi thoảng nàng lại mất hút đi đâu đó mà chỉ có… trời mới biết.

Nàng có thể bỗng dưng nhõng nhẽo, bỗng dưng sụt sùi nhưng chỉ vài phút sau lại cười như bắp rang bơ và tuyên bố rằng bạn là người đàn ông tốt nhất. Lúc nào trông nàng cũng tươi tắn, make-up kỹ lưỡng, ăn mặc đúng điệu. Nàng tự do và chẳng lệ thuộc vào ai.

Và đây là mấy ý kiến của chị em trên mạng:

- “Sự tự chủ, độc lập ở phụ nữ phải hiểu thế nào đây? Đó là đảm bảo cho mình có thể ăn sung, mặc sướng, vui chơi? Vậy đã đủ hạnh phúc chưa? Tôi cho rằng phụ nữ chỉ thực sự hạnh phúc khi có của để dành - là con cái. Nhiều người rất mạnh mồm rằng không nhất thiết phải có chồng, nhưng chẳng thấy ai tuyên bố không cần con. Vậy nên, một người phụ nữ được gọi là độc lập thì phải có khả năng chăm lo cho con cái nữa. Nhưng không phải là ở mức tối thiểu. Ý tôi là cô ấy phải tự sắm được xe xịn, tậu được nhà tử tế, có thể đi du lịch và chu cấp cho con cái ăn học đến nơi đến chốn. Nhưng tôi e rằng khó mà có được những phụ nữ như thế. Thiếu bờ vai đàn ông, tôi nghĩ phụ nữ rất khó tự chủ, độc lập chứ đừng nói đến hạnh phúc. Ý kiến của tôi là: phụ nữ mà thiếu đàn ông thì không thể hoàn hảo”.

- “Trong hình dung của tôi, phụ nữ độc lập - là một nữ doanh nhân tuổi trên dưới 30, sống một mình hoặc cùng một đứa con. Về tài chính cô ấy hoàn toàn tự chủ. Nhưng đêm đêm cô có thể ôm gối khóc thầm (kiểu như trong phim “Moscow Không Tin Vào Nước Mắt”). Tôi nghĩ việc thiếu tự chủ đôi chút về tâm lý không ảnh hưởng đến hình ảnh người phụ nữ độc lập”.

- “Theo tôi, điều quan trọng ở đây không phải là tình trạng hôn nhân mà là cảm nhận của chúng ta. Điều đầu tiên là phải cảm thấy mình độc lập về tài chính, nghĩa là có thể tự sắm sửa những thứ mình muốn (tất nhiên là phải phù hợp với khả năng). Điều thứ hai, nhưng là điều cốt yếu và khó khăn nhất, đó là không lệ thuộc về tinh thần. Nghĩa là có khả năng tư duy độc lập và tự đưa ra các quyết định”.

- “Phụ nữ độc lập ư? Còn phải xem bạn nói đến khía cạnh nào. Nếu đơn thuần về vật chất, thì đương nhiên đó là những phụ nữ có thể tự chu cấp cho mình. Phụ nữ độc lập còn là những người không muốn bị ràng buộc bởi hôn nhân, thậm chí không muốn “cặp” lâu với một người. Họ thích tự do mà sự hiện diện của một đức ông chồng hay một anh bồ đều có thể hạn chế sự tự do ấy. Họ cần tự do như cần… khí trời vậy. Tự do cả về mặt tài chính lẫn tinh thần”.

Để có một bức tranh nhiều màu sắc hơn, hãy thử tham khảo ý kiến của phụ nữ phương Tây.

Theo một cuộc điều tra (với 1.046 phụ nữ tham gia) trên tạp chí Jurnal fuer die Frau của Đức, 57% phụ nữ được hỏi cho rằng đàn ông sợ kiểu phụ nữ độc lập. Lý do: sự tự chủ của “nửa kia” khiến phái mạnh có cảm giác thiếu tự tin. Tuy nhiên, 54% phụ nữ cho hay người đàn ông của họ có thể nói chuyện khá thoải mái về đề tài này.

Còn theo tạp chí trực tuyến Salon.Su thì phụ nữ Pháp là những người độc lập nhất về tài chính ở châu Âu. Tờ này cho hay: Phụ nữ Pháp ngày nay thậm chí cảm thấy bất tiện khi để đàn ông phải chi thay mình một khoản mà bản thân mình không kiếm nổi! Phụ nữ Pháp nói chung không cho rằng tiền bạc làm nên giá trị cốt yếu ở đàn ông và việc anh chồng tương lai kiếm được ít tiền hơn không làm họ băn khoăn lắm.

Còn bây giờ là hai ví dụ về phụ nữ độc lập ngoài đời thực:

“Phụ nữ độc lập ư?” Bạn tôi chính là kiểu đó. Mình bạn ấy nuôi dạy con gái và tự làm lụng để kiếm sống. Nhưng điều mà bạn ấy cảm thấy không phải là đơn độc, mà là tự do. Tự do sống một cách đàng hoàng, chứ không cần đến một anh chàng vô tích hay cục súc ở bên cạnh”.

“Nếu gặp sếp tôi, các bạn sẽ tin rằng có những phụ nữ chẳng cần đến đàn ông đâu. Thứ mà sếp tôi cần hơn là những người phụ nữ chu đáo có thể chăm lo cho sếp. Thực tế là sếp chẳng hề phải đụng tay vào việc nhà. Mọi thứ đều được giải quyết bằng tiền. Sếp thuê người giúp việc, thuê gia sư dạy con, thuê cả vệ sĩ nữa! Còn bản thân sếp thì nay đi Trung Quốc, mai bay sang Singapore, thậm chí còn tự lái xe xuống Hải Phòng, vào Huế…"

Vậy thì, độc lập – hay hay là dở? Quá hay luôn! – hẳn là tôi đã trả lời như vậy nếu như không nhìn xa hơn để thấy một vấn đề mang tính toàn cầu mà phụ nữ độc lập đang góp phần vào: đó hiện tượng những “tế bào xã hội” bị khiếm khuyết, đó là sự bấp bênh trong đời sống cá nhân của không ít phụ nữ “lẻ bóng”.

Và cuối cùng, hai ý kiến “đối chọi” dưới đây cũng đáng để chúng ta suy ngẫm:

“Tôi đã nhiều lần phải “đấu” với chồng (kể cả cho mâm bát… ra sân!) để được tự chủ về cả vật chất lẫn tinh thần. Và tôi đã thắng. Tôi thấy tội nghiệp cho các cô bạn đang phải lệ thuộc vào chồng. Họ phải lén lút mỗi khi đi chơi, sắm một bộ đồ mới cũng phải giấu giấu diếm diếm. Thế nhưng họ cũng đâu có thoát khỏi những lời lăng mạ của chồng. Đàn bà càng nhân nhượng, đàn ông càng lấn tới. Bởi vậy đàn bà cần độc lập”.

Một phụ nữ có thể tự chủ trong cuộc sống chứng tỏ nàng thông minh và biết rõ giá trị của bản thân. Và chuyện bạn độc thân hay đã “đeo gông” sẽ chẳng thành vấn đề ở đây!

“Các bạn à, thay vì khăng khăng “độc lập hay là chết”, chúng ta cần khôn ngoan hơn và cố gắng tích lũy thêm vốn sống. Đừng để tâm đến những người kêu gào đòi độc lập! Đừng tin họ! Họ không có niềm hạnh phúc được yêu, được sống đúng với bản tính phụ nữ đâu... Cả ở nhà lẫn ở cơ quan, không cần phải bức xúc, giận dữ làm gì! Khái niệm độc lập cần phải hiểu đó là năng lực hoàn thiện bản thân, là cảm giác tự chủ, là sự kiên định trong tính cách, mạnh mẽ trong ý chí, là khả năng tự đứng lên bảo vệ cho chính mình và cho những người mình yêu quý. Phụ nữ độc lập bao giờ cũng là người có uy.

Họ không chỉ quanh quẩn nơi xó bếp và cũng không chịu sống kiếp “tầm gửi”. Họ có đủ năng lượng để lo cho bản thân, cống hiến cho gia đình, cho sự nghiệp. Và các anh chồng chẳng dại gì mà lìa bỏ những người vợ như thế. Anh ta thậm chí còn sợ mất vợ và trong mắt anh, người vợ luôn được đánh giá rất cao”.

Bạn đã rút ra được kết luận cho mình chưa? Bạn sẽ không phải chờ lâu nữa đâu, tôi chỉ xin bổ sung một ý kiến nho nhỏ thế này. Theo tôi, bạn muốn độc lập thì bạn cần có khả năng tự chủ. Tự chủ lựa chọn tình yêu, lựa chọn sự nghiệp, tự chủ trong việc giao du với ai, tiêu khiển thế nào. Một phụ nữ có thể tự chủ trong cuộc sống chứng tỏ nàng thông minh và biết rõ giá trị của bản thân. Và chuyện bạn độc thân hay đã “đeo gông” sẽ chẳng thành vấn đề ở đây. Khi bạn có chồng, có con, có thêm nhiều mối quan hệ ràng buộc mà bạn vẫn tự chủ thì bạn càng đáng… nể hơn đấy.

Bởi vậy, bạn thân mến, mỗi người sẽ có sự lựa chọn cho riêng mình, miễn là sự lựa chọn ấy do bạn tự quyết và vì lợi ích của chính bạn!

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá