Phụ nữ Anh không phải theo họ chồng?  

Họ thích giữ nguyên họ khai sinh của mình để khỏi mất công thay đổi lại toàn bộ hệ thống giấy tờ từ trước. Hoặc có một xu hướng mới hơn - ghép họ: Giả sử như Pete Doherty và Kate Moss quyết định cưới nhau, hai người sẽ có họ mới: Doss.

Thay đổi thông tin cá nhân

Theo truyền thống ở Vương quốc Anh, người phụ nữ sẽ bỏ họ của mình và đổi sang lấy họ của chồng sau khi kết hôn. Truyền thống này đang dần thay đổi.

Xu hướng bình đẳng nam nữ và tính độc lâp của nữ giới ngày càng cao chính là những yếu tố ảnh hưởng đến sự thay đổi này vì ngày nay không phải người phụ nữ nào cũng muốn lấy tên họ của chồng.

Ngày càng có nhiều phụ nữ lựa chọn cách đặt tên họ khác như: Giữ nguyên họ theo khai sinh của mình, kết hợp họ khai sinh của mình với họ của chồng để tạo ra một họ bao gồm họ của cả hai hoặc có một số trường hợp chồng sẽ lấy họ của vợ.

Vì sao lại có sự thay đổi này?

Ngày nay người phụ nữ không còn bị bắt buộc phải có cùng họ với chồng và ngày càng có nhiều phụ nữ Anh thấy rằng lý lịch cá nhân của họ không cần phải gắn liền với lí lịch cá nhân của chồng mình.

Andrea đến từ Oxford cho biết: “Tôi sẽ cảm thấy bớt phức tạp hơn khi giữ nguyên tên khai sinh của mình bởi nếu không tôi sẽ phải thay đổi các giấy tờ, như hộ chiếu và bằng lái xe chẳng hạn, và trong bất cứ hoàn cảnh nào thì tôi cũng thích họ của mình hơn là họ của chồng”.

Julian Smith đã lấy họ của vợ sau khi họ kết hôn “Tôi muốn chúng tôi trở thành Ông và Bà gì đó. Cô ấy đồng ý…Tôi coi đây là sự thể hiện tình yêu của tôi dành cho cô ấy và như vậy dòng họ của cô ấy vẫn được lưu giữ vì bố vợ tôi có hai cô con gái.

Tôi thích ý tưởng thay đổi những thứ có tính truyền thống thông thường để tạo ra một cái gì đó hoàn toàn độc đáo...” Julian giờ đây đã mang họ Vicari.

Ghép họ

Nhiều cặp vợ chồng không muốn phải đứng trước sự lựa chọn giữa họ của vợ hoặc của chồng nên họ đã dùng cả hai họ để kết hợp thành một họ chung.

Ở Vương quốc Anh, theo truyền thống, những họ kết hợp như vậy thường có liên quan đến các gia đình dòng dõi quý tộc, giàu có. Ngày nay, ngày càng có nhiều người lựa chọn kiểu kết hợp họ như thế này.

Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến một sự lựa chọn khó khăn: Họ của ai sẽ đứng trước hay kết hợp như vậy có bị dài quá không đặc biệt khi phải điền vào một số loại đơn từ nào đó?

“Ghép một phần họ của vợ với một phần họ của chồng” là một giải pháp mới du nhập từ Mỹ vào Anh những năm gần đây.

Giả sử như Pete Doherty và Kate Moss quyết định cưới nhau và ghép họ theo kiểu này thì họ sẽ được gọi là Ông và Bà Doss. Hoặc Wayne Rooney và Coleen McCloughlin sẽ có thể trở thành nhà McLooneys.

Cerys đến từ Aberystwyth cho biết:” Nếu tôi ghép tên tôi với tên anh ấy theo cách này, tên tôi sẽ là Anyalewechi-Powell. Thế này thì dài quá. Tôi nghĩ mình nên ghép lại lần nữa để trở thành Powchi".

Cô Mary-Ann người viết bài này cho hay: "Riêng bản thân mình, khi kết hôn tôi sẽ giữ nguyên tên khai sinh của mình vì nếu kết hợp với tên chồng tôi, tên tôi viết tắt sẽ là M.A.D (điên rồ). Không thể nào!".

Theo Hội đồng Anh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá