Phủ xanh biển đảo, tiếp sức vùng đất khó

TP - Trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện mùa hè xanh 2018, nhiều đội, nhóm tình nguyện đã có nhiều cách làm hiệu quả thiết thực, hướng về biển đảo, vùng đất khó, mang lại sự đổi thay tích cực.

Những cây dừa xiêm được chuyển đến đảo Đá Tây A trong “Mùa hè tình nguyện - Hành động vì Trường Sa xanh”
Ảnh: CTV
Những cây dừa xiêm được chuyển đến đảo Đá Tây A trong “Mùa hè tình nguyện - Hành động vì Trường Sa xanh” Ảnh: CTV
Hàng ngàn cây xanh vượt sóng ra đảo
 Cuối năm 2017, cơn bão Tembin với sức gió mạnh kỷ lục đã quét qua quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. “Mất trắng” là những gì mà cơn bão để lại. Chỉ 20 ngày sau khi cơn bão đi qua, các thành viên CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đã có mặt ở hầu hết đảo nổi, đảo chìm, và các Nhà giàn DK1 ở thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. 
Ở nơi gian khó này, để có được một chút màu xanh của cây, của rau, bộ đội đã phải chở từ trong đất liền ra từng kg đất, từng gói hạt giống và những mầm cây. Vậy mà chỉ một cơn bão đi qua, tất cả màu xanh đã bị cuốn xuống lòng đại dương sâu thẳm. 
Trước những khó khăn gian khổ của những người lính nơi đầu sóng ngọn gió, để nhanh chóng tái tạo màu xanh nơi chủ quyền biển đảo thiêng liêng Tổ quốc, thực hiện chương trình Trường Sa xanh do T.Ư Đoàn phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức, CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đã phát động chương trình “Mùa hè tình nguyện - Hành động vì Trường Sa xanh”. 
Phùng Thị Thu Phượng, thành viên CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương, cô gái đi thu gom từng giống cây, rồi vượt trùng khơi mang cây ra đảo, chia sẻ, với phương châm “Mỗi bạn trẻ một cây xanh tặng đảo”, chương trình thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ trên mọi miền Tổ quốc và hội viên ở nước ngoài. Với các bạn sinh viên, không có nhiều điều kiện về kinh tế đã tham gia nội dung “Mỗi cốc trà đá bằng một cây xanh”, các bạn đã ủng hộ mỗi người 1 cây phi lao giống. Ở các cơ sở đoàn vùng làm nông nghiệp, các bạn đã phát động đoàn viên chiết cây, nhân giống để tặng cây giống; các vật tư, cùng kỹ thuật chăm sóc để cây có thể phát triển ổn định trong điều kiện ngoài biển đảo. Nhiều hội viên khác còn ủng hộ bằng tài chính để có ngay nguồn cây xanh thích hợp với môi trường biển đảo. Sau 30 ngày phát động, tổng số cây đã huy động lên đến 6.150 cây. 
Trong tháng 7/2018, Phượng vinh dự là cô gái duy nhất của CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương tham gia chuyến hành trình mang toàn bộ 6.150 cây xanh, cùng 1,3 tấn sấu trực tiếp tặng từng điểm đảo. “Đây là lần thứ 2 em tham gia chuyến hành trình ra Trường Sa. Lần thứ nhất, tháng 1/2018, lần đó tưởng vất vả lắm rồi nhưng chuyến đi thứ 2 này còn vất vả hơn gấp bội do gặp phải sóng lớn, ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới”, Phượng kể lại. 
Phượng cho biết, dự kiến tháng 12 này, CLB sẽ ra thăm lại Trường Sa để khảo sát lại các cây trồng và nghiên cứu bổ sung thêm các loại cây mới phù hợp điều kiện khí hậu ở đảo. 

Tiếp sức cho vùng đất khó
 Từ ngày 26/6 - 2/7/2018, Đoàn thanh niên Học viện An ninh nhân dân thành lập Đội sinh viên tình nguyện gồm CLB Tình nguyện C500 và Chi đoàn B1D48 tổ chức thực hiện chương trình “Mùa hè xanh 2018” tại thôn Khấu Ly, xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu (Yên Bái).
Nguyễn Hồng Sơn (Đoàn thanh niên Học viện An ninh nhân dân), thành viên đoàn tình nguyện cho biết, trong một tuần ăn ngủ tại Bản Mù, các tình nguyện viên thấu hiểu sự khó khăn, vất vả của người dân nơi đây. Đoàn tình nguyện đã dọn dẹp, khắc phục sạt lở trên 7 km đường dân sinh; sửa chữa, thay mái nhà của 2 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tham gia hỗ trợ bà con thu hoạch vụ mùa lúa với gần 21 thửa ruộng bậc thang; thăm hỏi, tặng quà cho 10 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và 10 em nhỏ có thành tích học tập xuất sắc. Bên cạnh đó, các bạn trẻ còn tham gia nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ, dạy các em nhỏ nhảy dân vũ, dạy tiếng phổ thông cho bà con…
Chỉ trong 1 ngày (ngày 6/7), Đoàn Công an Quỳ Hợp (Nghệ An) phối hợp với đội sinh viên tình nguyện Học viện An ninh nhân dân, Đại học Kỹ thuật hậu cần Công an nhân dân và Đoàn xã Bắc Sơn tổ chức làm xong cầu tạm cho nhân dân xóm bản Vi, Quỳ Hợp. Để làm cầu, lực lượng ĐVTN đã thuê máy múc, đan 8 rọ sắt đựng hơn 20 khối đá kè chống cầu trôi vào mùa mưa. Bằng sức trẻ với tinh thần xung kích tình nguyện, chỉ trong 1 ngày gần 100 thanh niên đã hoàn thành cây cầu tạm cho xóm bản Vi (dài 12m, rộng 4m) đưa vào sử dụng, góp phần đảm bảo đi lại thuận tiện cho bà con nhân dân.

Nhờ tinh thần tình nguyện nhiệt huyết, cùng tình yêu biển đảo của các bạn trẻ, Trường Sa đã xanh hơn, đẹp hơn. Những mầm xanh đang ngày ngày đâm chồi nảy lộc. Niềm hạnh phúc của các thành viên CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương là hàng ngày nhận được những cuộc điện thoại, những dòng tin nhắn của lính đảo thông tin về sự phát triển của các cây xanh. Nhiều cây đã bắt đầu ra hoa, đơm trái...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá