Hà Nội: Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng:

Phương thức giáo dục của Đoàn phải luôn đổi mới

TP - Bế mạc Hội nghị lần 6 BCH T.Ư Đoàn khoá IX vào sáng qua, sau một ngày rưỡi làm việc, anh Võ Văn Thưởng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh kết luận phải luôn đổi mới phương thức giáo dục của Đoàn.

Theo anh Thưởng, trong tình hình hiện nay, công tác giáo dục của Đoàn đối với thanh thiếu niên có nhiều khó khăn. Thanh niên dễ thẩm thấu, tiếp cận những cái xấu hơn cái tốt. Một gương tốt đăng trên báo chưa chắc thanh niên đã tìm đọc nhưng nếu có tin xấu thì nó được lan truyền nhanh.

“Khi clip sex của nhân vật đóng Vàng Anh được tung lên mạng, tôi hỏi một số chuyên gia tin học thì họ nói có đến 70 phần trăm cộng đồng dân cư mạng tìm xem clip này, mà cộng đồng mạng có khoảng 80 phần trăm là giới trẻ”, anh Thưởng nói.

Bởi thế, theo anh Thưởng, sau 5 - 10 năm nữa nội dung giáo dục của Đoàn (giáo dục nhân cách, xây dựng lớp thanh niên giàu lòng yêu nước, có lối sống đẹp, có bản lĩnh văn hoá con người Việt Nam, v.v…) chưa chắc có gì mới, chỉ có phương thức giáo dục của Đoàn là phải luôn đổi mới. Làm sao phương thức giáo dục ấy đi vào lòng người một cách tự nhiên.

Ví dụ có những vấn đề cũ như thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi. Đây là phong trào có từ lâu nhưng năm nay, nhiều tỉnh thành đồng loạt triển khai trên cả nước đã tạo được hiệu ứng tốt trong thanh niên và xã hội.

Về quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý của Đoàn nhiệm kỳ 2012-2017, anh Thưởng nói: “Phải quy hoạch để không bị động. Làm sao đến năm 2012, có nhiều cán bộ để giới thiệu khi bầu vào ban bí thư. Đề nghị những đồng chí được quy hoạch lần này có những nỗ lực phấn đấu hơn nữa”.

Trước đó, thay mặt Ban Thường vụ T.Ư Đoàn, chị Đặng Thị Phương Thảo, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn đọc bản tiếp thu ý kiến của các đại biểu góp ý dự thảo nghị quyết “Đổi mới phương thức giáo dục của Đoàn trong tình hình mới”. Theo đó, phần lớn đại biểu đều đồng tình cần phải ban hành nghị quyết trên.

Sau hội nghị này, dự thảo nghị quyết sẽ được chỉnh sửa cô đọng, dễ nhớ, dễ hiểu hơn để ban hành.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá