Phượng vẫn “cháy” trong tim người lính

TP - Biết bao bạn trẻ với nhiều lý do khác nhau đã “giấu” những ước mơ cháy bỏng vào trong đáy ba lô và mang theo suốt chặng đường quân ngũ.

Giờ lên lớp Học viện Quân y  
Ảnh: Tùng Duy

Nhiều lính trẻ không hẹn mà có cùng chung ý chí.

Trung sỹ Phạm Văn Kiên (quê Xuân Vinh, Thọ Xuân, Thanh Hóa) khi nhập ngũ, đã cõng theo cả chồng sách, tận dụng những giờ nghỉ, ngày nghỉ ôn bài với mong ước trở thành sỹ quan quân đội.

Kết quả kỳ thi đại học năm 2005 đã không phụ công người có chí. Kiên đã đỗ hai trường Sỹ quan Đặc công và Học viện Quân y. Hiện nay anh đang là sinh viên Học viện Quân y.

Binh nhất Lã Xuân Trung khi được xuất ngũ về quê (xã Yên Phương, Ý Yên, Nam Định) đã trở lại TPHCM để xin việc làm đồng thời đăng ký học bổ túc ban đêm (vì Trung chưa học xong lớp 12). Vậy mà, sau khi tốt nghiệp bổ túc, Trung đã thi đậu trường Đại học Kinh tế TPHCM. Hiện anh đã là cử nhân kinh tế với các chứng chỉ Anh văn, tin học đủ dùng cho công việc chuyên môn.

Tinh thần ham học hỏi, tìm tòi sáng tạo của những người lính trẻ luôn tỏa sáng. Thiếu úy Lê Đắc Dũng (nhà số 4, đường Phó Đức Chính, phường Trần Hưng Đạo, TP Hải Dương) là một trong những tấm gương thanh niên tiêu biểu của Binh chủng Đặc công.

Năm 2005, anh được Binh chủng tặng bằng khen “Tuổi trẻ sáng tạo” về đề tài nghiên cứu “ĐK 05” phục vụ huấn luyện chiến đấu. Đầu năm 2006, Dũng đã viết và nghiên cứu xong đề tài  “Thiết bị cảnh báo” đang chờ cấp trên cho thử nghiệm. Với số tiền lương ít ỏi hàng tháng, anh và đồng đội đã tiết kiệm góp lại mua máy tính xách tay để có điều kiện học thêm tin học và tiếng Anh.

Dũng tâm sự: “Vì thời gian hạn chế, không thể thường xuyên rời doanh trại đi học thêm ngoại ngữ và tin học nên em cố gắng tranh thủ mọi thời gian rảnh rỗi mua thêm sách vở, tài liệu để tự học. Chỉ có bằng cách ấy mới hy vọng không bị tụt hậu kiến thức so với các bạn trẻ ngoài quân đội”. Tôi tin rằng Dũng và đồng đội của anh sẽ bắt nhịp được “cuộc sống số”.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá