Phượt bằng tim

TP - Hành lý của phượt bằng tim luôn lỉnh kỉnh hơn những chuyến phượt thường – sữa trẻ con, sách cũ, vở mới...

Phượt bằng tim

Phượt, mà không thể vô ưu

Phượt là tìm kiếm sự vô ưu cho riêng mình. Nhưng Ly, nhân viên marketing, sau chuyến phượt trở về thành phố, ôm theo không chỉ ký ức về những cung đường đẹp mê li, mà cả nỗi ám ảnh về những mảnh đời éo le cô gặp trên đường.

Chuẩn bị phượt Cần Thơ, nhóm của Ly lên lịch trình tới một ngôi chùa nhỏ, chỉ có một sư thầy, một ni cô nuôi đến 80 em bé. Em bị bỏ rơi, em thì gia đình không nuôi nổi nên gửi nhà chùa. Khi nhóm Ly đến, chùa mới nhận nuôi thêm một bé sơ sinh được đặt ngoài cửa chùa. Em sinh thiếu tháng, nằm gọn trong... lòng bàn tay Ly.

Chùa nghèo. Mà trẻ con thì cần nào tã, nào sữa, tiền khám bệnh, thuốc men. Hàng ngày sư thầy phải “chạy sô” đi tụng kinh, cúng cho dân trong vùng để kiếm tiền nuôi sắp nhỏ. Mọi người thường công đức, nhưng họ cũng nghèo. Ly muốn đưa tin lên báo đài để người ta biết mà giúp, thì sư thầy can, nếu quá nhiều người biết tin, thì số người vứt con sẽ tăng, mà giờ thì nhà chùa đã gần như kiệt sức rồi.

 

Cuối tuần, Minh Hà, nhân viên văn phòng, lại sắp balô đi phượt, nhưng lỉnh kỉnh sách vở, bánh kẹo…, Đi gần, Hà và nhóm sẽ đi từ sáng sớm thứ 7 và tối chủ nhật là về đến Hà Nội. Đi xa, nhóm xin nghỉ từ chiều thứ 6, tới những nơi còn hoang sơ, ít người biết và khó khăn. “Chọn địa điểm, chúng mình không chỉ chọn vì phong cảnh hay văn hóa, mà còn xem dân sống thế nào, đặc biệt là trẻ em, có thể giúp gì và đưa vào lịch trình. Thay vì lên lịch đi dày đặc, thì lịch trình nhiều khoảng trống hơn, để lấp đầy bằng những chuyến tình nguyện” – Minh Hà cho biết.

 

Phải yêu thương thôi!

Trước mỗi chuyến lên đường, hội phượt lại hò nhau ủng hộ đồ đạc, quần áo, nếu quyên góp bằng tiền thì cũng qui ra hiện vật trước khi tặng. Vì ở những nơi đó, người ta cần những vật phẩm thiết thực hơn.

Như nhóm của Ly, người Bắc kẻ Nam hẹn tại Sài Gòn rồi cùng đi Cần Thơ. Nhóm cử cử một thành viên người Cần Thơ đi tiền trạm. Thông tin điểm giúp đỡ được xác nhận, cả nhóm huy động, quyên góp từ Sài Gòn, anh bạn ở Cần Thơ về trước và quyên góp thêm từ bạn bè, gia đình ở địa phương.

Ngày “Sài Gòn” về “Cần Thơ”, anh bạn ra đón, rồi tổng kết và đóng gói đồ cẩn thận, để ngày hôm sau đến thăm chùa.

 Phượt bằng tim - ảnh 2

Cũng có những chuyến phượt thiện nguyện phát sinh trên cung đường phượt. Nhiều lần phượt các tỉnh miền núi phía Bắc, Quỳnh Trang biết trẻ em nơi đó thiếu thốn sách vở, giấy bút ghê gớm. Buổi offline trước ngày lên đường, cả nhóm góp thêm tiền mua bánh kẹo và bút vở cho các em; sách thì huy động và quyên góp từ mọi người.

Đường lên Hà Giang, thi thoảng xe lại dừng dọc đường để tặng kẹo và bút vở các em. Đến khi vào bản, đoàn nhờ cô giáo của bản đi gọi giúp các em, tặng sách vở, bút và lấy bánh kẹo liên hoan cho các em. Những nụ cười trẻ thơ chính là kỉ niệm tuyệt vời nhất.

Không phải ai cũng có thể lên đường cùng đồng đội. Không ít tín đồ phượt khi lui về ở ẩn đã trở thành những thiên thần giấu mặt, thầm lặng ủng hộ và tham gia hậu cần cho bạn bè. Ly kể về những người bạn doanh nhân cứ âm thầm ủng hộ hàng trăm cân gạo, quần áo, thực phẩm, tiền bạc, phương tiện vận chuyển, hoặc quyên góp từ bạn bè mình để ủng hộ thêm.

- Tìm hiểu thông tin nơi bạn tới. Nên cử thành viên biết rõ về nơi đó đi tiền trạm.

- Tận dụng mạng xã hội, networking, các mối quan hệ quyên góp đồ từ thiện cho chuyến đi.

- Đừng lên lịch trình dày đặc. Nên xác định trước, “phượt” hay “tình nguyện” sẽ ưu tiên hơn để lên lịch.

Hàn Như
Người đẹp Việt Nam

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá