Phượt đêm Hà Nội

TP - Hiện xuất hiện nhiều hội, nhóm phượt đêm Hà Nội nhằm khám phá vẻ đẹp nhịp sống về đêm của Thủ đô. Tuy nhiên, thú vui đó cũng ẩn chứa không ít hiểm nguy rình rập.

Một nhóm các bạn sinh viên tổ chức phượt đêm, hát hò trên cầu Long Biên
Một nhóm các bạn sinh viên tổ chức phượt đêm, hát hò trên cầu Long Biên

Hà Nội đẹp nhất về đêm

Chỉ cần gõ “Phượt đêm Hà Nội” trên mạng xã hội xuất hiện hàng chục nhóm phượt, từ các nhóm nhỏ chỉ có vài thành viên đến những nhóm lớn hàng nghìn người. Nguyễn Thị Hà, quản trị viên nhóm “Phượt đêm Hà Nội” cho biết: Các nhóm phượt đêm đa dạng, có nhóm chỉ 2 - 3 bạn trẻ tự phát, có nhóm hàng trăm người. Cuối tuần, các nhóm tổ chức liên hoan, sau đó cùng đi phượt quanh các di tích, địa điểm đẹp ở nội thành và ngoại thành Hà Nội. “Các nhóm phượt thường cả nam và nữ, có thể là những người đồng hương với nhau ở Hà Nội, học cùng trường, một nhóm thiện nguyện, cũng có khi là những người chung sở thích, các cặp tình nhân”, quản trị viên nhóm “Phượt đêm Hà Nội” Nguyễn Thị Hà chia sẻ.

“Những bạn trẻ đi phượt đêm cần tìm hiểu kỹ nhất là người đi chung với mình. Con gái khi đi phượt hãy chọn đối tượng là người mình quen hoặc đi chung nhóm vài cô bạn. Việc không quen biết ai trong đoàn phượt rất nguy hiểm nếu gặp phải sở khanh. Đặc biệt, đừng ham vui mà uống say trong những đợt liên hoan để tránh những rủi ro đáng tiếc”.


                Hoàng Thị Thúy, chủ diễn đàn “Phượt Cú Đêm”   

Thạc sỹ Nguyễn Tuấn Hùng, giảng viên một trường đại học lớn ở Hà Nội, thành viên một nhóm phượt “Hội đồng hương xứ Nghệ ở Hà Nội” cho biết: “Trái hẳn với cuộc sống xô bồ, náo nhiệt, tắc đường, Hà Nội về đêm mang sức cuốn hút kỳ lạ. Những hôm áp lực công việc, hay có chuyện gì buồn tôi lại đi phượt đêm cùng nhóm bạn. Mất ngủ, khá mệt nhưng vui”, anh Hùng nói.

Nguyễn Quang Đồng, sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam, thành viên nhóm phượt 4 người cùng trường, chuyên tìm các địa điểm phượt đêm ở nội thành Hà Nội tâm sự: “Mình học ở trường ngoại thành nên cuối tuần cả nhóm thường rủ nhau phượt ở các địa điểm nổi tiếng trong nội thành để cảm nhận vẻ đẹp, nhịp sống của Hà Nội về đêm. Trong những chuyến đi nhóm đã lưu giữ được hàng nghìn bức ảnh Hà Nội về đêm rất đẹp”.

Trần Văn Hoàng, sinh viên năm thứ 2, trường ĐH Kinh tế Quốc dân, thành viên của nhóm “Ngắm Hà Nội Đêm”, chia sẻ: “Phượt đêm trong nội thành nên chi phí thấp, không như các nhóm đi các tỉnh. Với chiếc xe máy, giấy tờ tùy thân đầy đủ, máy ảnh hoặc điện thoại smartphone là đã có ngay chuyến phượt thú vị rồi”. Nhóm của Hoàng thường dạo quanh đường ven Hồ Tây, lên cầu Long Biên ngắm sông Hồng trong sương đêm. Cái được của du lịch đêm, theo nhiều bạn trẻ là sự trải nghiệm một cảm giác mới, tăng thêm những kỷ niệm của bạn bè, của thời sinh viên và đặc biệt không tốn kém.

Hay nhóm của bạn Quang Huy, thành viên của câu lạc bộ thiện nguyện “nắm cơm yêu thương”  lại có những chuyến du lịch đêm ngẫu hứng, sau hành trình phát cơm nắm cho người vô gia cư. Các bạn trẻ cùng quyên góp tiền, mua đồ ăn, nước uống trao tận tay những người vô gia cư, đang ngủ ở vỉa hè hoặc các gầm cầu. “Đi thiện nguyện đêm, nhóm có thể vừa được trải nghiệm vừa làm được những điều có ý nghĩa. Mang nụ cười, sự sẻ chia với những người khó khăn trong cuộc sống”, Huy nói.        

Hiểm nguy rình rập

Phượt đêm vui nhiều nhưng không ít rủi ro. Có mặt ở Cầu Long Biên lúc 23h, ngày thứ Bảy, trên cầu có hàng chục nhóm bạn trẻ ngắm cảnh, uống nước, chụp ảnh, hát hò và cả uống bia vào giữa khuya. Được biết, các quán cóc nhỏ ở đây phục vụ đến 4 giờ sáng. Hàng chục bạn trẻ bất chấp sự nguy hiểm, ra đứng trước khu vực gần đường tàu cầu Long Biên để chụp ảnh. Nhiều bạn trẻ còn mạo hiểm chờ cảnh tàu qua để được bức ảnh có cả ánh đèn tàu. Điều này là cực kỳ nguy hiểm.

Trung Đức, sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội cho biết, phượt đêm sợ nhất là xe hỏng khó kiếm được chỗ sửa chữa và gặp những gã nghiện “xin đểu”. “Cách đây 1 tháng, khi đi phượt đêm dừng lại cây ATM ở gần phố Tràng Tiền rút tiền, bất ngờ bị một thanh niên người xăm trổ đầy mình cầm bơm kim tiêm dọa xin tiền. May mắn nhóm bạn mình đông người, thấy nhiều con trai nên gã sợ rút lui”, Đức kể.

Hoàng Thị Thúy (SN 1990), chủ diễn đàn “Phượt Cú Đêm” cho rằng, các bạn đi phượt đêm ở Hà Nội nên đi theo nhóm để hỗ trợ nhau khi gặp sự cố và cần giữ gìn an ninh trật tự, không xả rác bừa bãi. Đồng thời, cần phải tuân thủ giao thông, không nên thấy đường vắng mà phóng nhanh vượt ẩu, nẹt pô xe máy gây ồn ào. “Những bạn trẻ đi phượt đêm cần tìm hiểu kỹ nhất là người đi chung với mình. Con gái khi đi phượt hãy chọn đối tượng là người mình quen hoặc đi chung nhóm vài cô bạn. Việc không quen biết ai trong đoàn phượt rất nguy hiểm nếu gặp phải “sở khanh”. Đặc biệt, đừng ham vui mà uống say trong những đợt liên hoan để tránh những rủi ro đáng tiếc”, chị Thúy nhắn nhủ những bạn trẻ yêu thích phượt đêm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng