Phượt thiện nguyện

TP - Những thành viên nhóm thiện nguyện The Great Pens trên hành trình phượt của mình đã mang đến cho cộng đồng nhiều hoạt động ý nghĩa.

Tặng quà cho các học sinh tại xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu, Yên Bái trong chương trình Nét bút thơ ngây 5
Tặng quà cho các học sinh tại xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu, Yên Bái trong chương trình Nét bút thơ ngây 5

Đi, cảm và sẻ chia

Nhóm thiện nguyện The Great Pens (những cây bút vĩ đại) gồm nhiều thành viên là sinh viên, thanh niên làm ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực có chung sở thích du lịch bụi gắn với thiện nguyện. Trong những dòng tự giới thiệu, The Great Pens nổi bật với slogan Giao yêu thương trên mọi nẻo đường.

Đỗ Thị Như Quỳnh, Trưởng ban điều hành nhóm cho hay, nhóm được thành lập từ tháng 4/2013, có 50 thành viên chính thức, trong đó, thành phần nòng cốt là trưởng nhóm Nguyễn Trường Minh (cán bộ Cục Tần số vô tuyến điện tại thành phố Hà Nội) cùng với các bạn đến từ các câu lạc bộ trẻ trên địa bàn Hà Nội như: Đỗ Đình Hùng (Chủ nhiệm CLB Kỹ năng tin học, ĐH Kinh tế quốc dân); Đỗ Thị Như Quỳnh (Phó chủ nhiệm CLB MC - Học viện Ngân hàng), Đặng Công Minh (Phó chủ nhiệm CLB Kỹ năng kinh doanh, ĐH Bách khoa), Nguyễn Thành Nam (CLB MC Học viện Ngân hàng). 

Đỗ Thị Như Quỳnh chia sẻ “Đi nhiều tiếp xúc nhiều những hoàn cảnh khó khăn của các em nhỏ vùng cao, cuộc sống thiếu thốn nghèo đói của đồng bào dân tộc, những thành viên trong nhóm mong muốn trên mỗi cung đường đi sẽ mang đến niềm vui nhỏ cho đồng bào nơi đó. Mục tiêu của nhóm là tổ chức những sự kiện tình nguyện thường xuyên, 3-4 tháng/ chương trình”.

Đối với những người trẻ phượt thiện nguyện, thử thách là những cung đường đèo dốc, chất lượng chương trình, tinh thần và sự an toàn của các thành viên. 

Một trong những yêu cầu trở thành thành viên của nhóm là sức khỏe tốt, không ngại khó, kỷ luật và nhiệt tình trên từng hành trình. Trước mỗi chương trình thiện nguyện, The Great Pens đều tổ chức những đoàn tiền trạm tìm hiểu về cung đường, đời sống và nhu cầu thực tế người dân địa phương để dựng kế hoạch, vận động quyên góp. 

Bên cạnh đó, nhóm tổ chức tuyển chọn tình nguyện viên, trao đổi về kỹ năng phượt, tổ chức chương trình… và sắp xếp các cặp xế-ôm, phân chia từng nhóm, truyền đạt tinh thần nhóm. Một số thành viên The Great Pens tham gia Nét bút ngây thơ lần thứ 2 (tháng 6/2013) tại trường tiểu học Tà Xi Láng (Trạm Tấu, Yên Bái) còn nhớ, trước thời gian khởi hành, các thành viên của đoàn đối diện với những bình luận thiếu tính xây dựng, đả kích trên trang Facebook chương trình về số lượng người tham gia, ý nghĩa và mục đích chuyến đi… 

“Ban tổ chức đã tổ chức thêm buổi gặp mặt và động viên các thành viên”, Như Quỳnh cho hay. Để góp phần đảm bảo an toàn và xây dựng nét văn minh của phượt, The Great Pens xây dựng quy định chung là không di chuyển ban đêm, hay vứt rác, tách đoàn…

Vượt qua những thử thách hành trình đến với những vùng đất còn nhiều khó khăn, những người trẻ ham phượt The Great Pens không chỉ khám phá vẻ đẹp của các vùng miền và chia sẻ yêu thương mà còn được rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng xử lý sự cố…

Nét bút thơ ngây

Những ngày tháng 4 này, các thành viên của nhóm The Great Pens đã vượt qua chặng đường hơn 300 km đường đèo núi bằng những chiếc xe máy lên Trạm Tấu, Yên Bái. Nhóm The Great Pens - Hà Nội đã phối hợp với Nhà thiếu nhi tỉnh Yên Bái tổ chức Nét bút tuổi thơ lần thứ 5 tại Trường Tiểu học Tà Chử và trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Túc Đán. 

Phượt thiện nguyện - ảnh 1 Photo: ..
Đoàn đã trao tặng 1.000 bộ quần áo, đồ dùng học tập; hơn 500 bộ chăn màn, gối, chiếu; 57 suất học bổng cho các em học sinh và 15 phần quà cho 15 gia đình khó khăn với tổng trị giá gần 100 triệu đồng. Trưởng nhóm The Great Pens, Nguyễn Trường Minh cho hay bên cạnh số tiền gây quỹ thông qua các hoạt động, Nét bút thơ ngây 5 được sự đồng hành của một số cá nhân, tổ chức.

“Cùng với những đội, nhóm phượt khác, The Great Pens mong muốn góp thêm những hành động ý nghĩa để xây dựng hình ảnh đẹp cho cộng đồng phượt”.

Đỗ Thị Như Quỳnh, Trưởng ban điều hành nhóm

Trước Nét bút thơ ngây lần thứ 5, The Great Pens đã có các hoạt động tại những địa bàn miền núi khó khăn là trường Tiểu học Kim Phượng (Phú Đình, Định Hóa, Thái Nguyên); Trường tiểu học Tà Xi Láng (Trạm Tấu, Yên Bái); Tại Chiềng Hắc, Mộc Châu, Sơn La; Xã Đồng Quý, Sơn Dương, Tuyên Quang. 

Đỗ Thị Như Quỳnh cho biết: Nét bút thơ ngây là tên gọi chung của chuỗi hoạt động thiện nguyện. Ngoài quà tặng thiết thực như quần áo, đồ dùng học tập, chăn màn, trang thiết bị xây dựng thư viện... nhóm còn tổ chức các hoạt động ca nhạc, vui chơi cho em nhỏ vùng đồng bào khó khăn. 

Để tổ chức chương trình, quỹ của The Great Pens được đóng góp tình nguyện từ các bạn học sinh, sinh viên cũng như các anh chị công nhân viên chức. Đồng thời, nhóm tổ chức nhiều hoạt động gây quỹ như đêm nhạc từ thiện, các chương trình quyên góp theo chủ đề như “Tủ sách ước mơ”...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá