Phượt thiện nguyện dịp Quốc khánh

TP - Ngày lễ Quốc khánh 2/9, nhiều đội nhóm bạn trẻ vừa đi chơi du lịch kết hợp thiện nguyện nhằm sẻ chia niềm vui, hạnh phúc đến với những mảnh đời kém may mắn.

Trung tâm Đào tạo Tài năng trẻ châu Á Thái Bình Dương trong lần làm đường cho trường mầm non.
Trung tâm Đào tạo Tài năng trẻ châu Á Thái Bình Dương trong lần làm đường cho trường mầm non.

Xây nhà cho người nghèo

Sáng ngày 2/9, hơn 120 phụ huynh, học sinh và các thành viên CLB Ước Mơ thuộc Trung tâm Đào tạo Tài năng trẻ châu Á Thái Bình Dương lên đường mang theo nhiều món quà ý nghĩa đến với người dân xã nghèo Hàng Gòn, Long Khánh, Đồng Nai.

Anh Nguyễn Hoàng Minh Tân, Giám đốc Marketing của Trung tâm Đào tạo Tài năng trẻ Châu Á Thái Bình Dương cho biết, Hàng Gòn là một trong những xã nghèo nhất của huyện Long Khánh, chủ yếu đồng bào dân tộc thiểu số. “Chúng tôi bị ám ảnh bởi sự nghèo của người dân nơi đây. Nhiều ngôi nhà khi nhìn thấy khiến chúng tôi sửng sốt. Nó không khác gì một cái chòi được che tạm bợ bởi tôn vụ, bạt, giấy và sơn. Ước mơ của họ đơn sơ lắm, chỉ là bữa ăn, giấc ngủ hay những vật dụng thiết yếu hàng ngày nhưng cũng không thực hiện được”, anh Tân nói.

Đồng cảm sâu sắc với sự khốn khó của người dân nơi đây, anh Tân cùng các thành viên của Trung tâm quyết định kêu gọi các tấm lòng hảo tâm tổ chức chương trình thiện nguyện mang tên: “Hành trình đi tìm những ước mơ bé nhỏ” trong 2 ngày mồng 2 và mồng 3/9.

Chương trình nhằm xây 2 ngôi nhà tình thương cho 2 hộ nghèo, mỗi căn trị giá 60 triệu đồng; xây dựng sân chơi tại trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm; tặng 20 suất quà cho 20 hộ dân, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng bao gồm gạo và các nhu yếu phẩm khác; tặng 400 suất quà cho 400 em học sinh nghèo. Điều đặc biệt của chương trình là có sự tham gia của phụ huynh, học sinh và các bạn trẻ.

“Tham gia chương trình thiện nguyện trong 2 ngày lễ này, tự tay các bậc phụ huynh, học sinh sẽ trao quà cho người nghèo, tự tay làm sân chơi, hay hỗ trợ làm móng xây nhà cho người dân. Đây sẽ là những trải nghiệm thú vị giúp phụ huynh, học sinh thay đổi tư tưởng thay vì “nhận” thì hãy “trao” cho người khác những điều có ý nghĩa sẽ thấy đời thật hạnh phúc! Đặc biệt khi tiếp xúc với những mảnh đời bất hạnh, những đứa trẻ sống trong gia đình có điều kiện sẽ biết trân quý những gì mình đang có, biết sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và yêu thương những người xung quanh mình hơn”, anh Tân nói về ý nghĩa của chương trình.

Được biết, dịp 2/9 hàng năm, Trung tâm đều tổ chức các chương trình thiện nguyện ở các địa phương khác nhau với ý nghĩa sẽ mang niềm vui, ước mơ đến với những người còn kém may mắn khác trong ngày Quốc khánh.

Tặng xe đạp cho trẻ em Nâm Nung

Ngày 2/9 này, các thành viên của Diễn đàn Caravan Việt Nam phượt khám phá những nét đẹp hoang sơ của Nâm Nung, Krông Nô, Đắk Nông kết hợp tặng 45 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo nơi đây. Anh Lý Việt Cường, Chủ nhiệm Diễn đàn cho hay, tham dự chuyến phượt ý nghĩa này có nhiều gia đình cùng góp tiền lại mua xe đạp tặng học sinh Nâm Nung. “Tiêu chí chúng tôi chọn những học sinh hiếu học, nhà cách trường ít nhất 3 km để tặng xe nhằm giúp các em đến trường dễ dàng hơn”, anh Cường cho biết.

Tặng xe đạp cho học sinh nghèo là chương trình được Diễn đàn Caravan Việt Nam tổ chức 5 năm nay. Đến nay, hơn 3.000 học sinh nghèo được tiếp sức đến trường bằng những chiếc xe đạp mới. Diễn đàn Caravan Việt Nam là nơi tập hợp những bạn trẻ yêu thích phượt du lịch kết hợp thiện nguyện. Anh Cường cho biết, với hơn 1.000 thành viên trải dài khắp đất nước, ngoài chương trình tặng xe đạp, hàng tháng các thành viên trong diễn đàn tổ chức nhiều chương trình từ thiện ý nghĩa khác nhau: Xây nhà tình thương, tặng sách vở cho học sinh,…

Từ tối ngày 1/9, 140 thành viên trong Hội từ thiện Nốt Nhạc Xanh rộn ràng lên đường đến đảo Phú Quốc du lịch kết hợp từ thiện. Vượt hàng trăm km từ Đồng Nai đến đảo Phú Quốc, hành trang mang theo của họ không chỉ là những vật dụng cá nhân cần thiết mà còn lỉnh kỉnh những gạo, mắm, muối, sách vở để tặng người dân và học sinh nghèo trên đảo.

Anh Nguyễn Tiến Thành chủ nhiệm Hội từ thiện Nốt Nhạc Xanh cho hay, tất cả các vật phẩm, món quà để trao tặng người dân nghèo và trẻ em trên đảo là do các thành viên trong Hội tự nguyện đóng góp. Hội đã chuẩn bị 120 món quà, bao gồm gạo, dầu ăn, mì chính, nước mắm, bột ngọt và sách vở để trao tặng.

Anh Nguyễn Tiến Thành, Chủ nhiệm Hội từ thiện Nốt Nhạc Xanh chia sẻ: “Thực tình, trước đây tôi rất nghèo khó. Lúc đó, tôi chỉ ước có ai đó quan tâm giúp mình, cho mình cái này, cái kia. Bây giờ, tôi đã bước qua được những ngày tháng khốn khó đó. Càng đi nhiều càng thấy còn nhiều lắm những phận người vất vả. Vì thế, mấy năm liên tiếp trở lại đây, tôi hay tổ chức các chương trình từ thiện khác nhau vào các ngày lễ trong năm. Tôi nghĩ tổ chức các chương trình từ thiện vào những ngày lễ sẽ khiến cho niềm vui của người nhận được nhân lên gấp bội”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá