Phượt Xuân

TP - Online qua đêm đón giao thừa với những câu chúc ngộ nghĩnh của dân IT, khoác ba lô mang theo thức ăn, áo ấm cho một hành trình dài phượt xuân lên những nơi cao xa nhất... là phong cách đón tết của giới trẻ trong Tết Kỷ Sửu 2009.

Nhiều bạn trẻ trên hành trình phượt xuân 2009 tại cao nguyên Mộc Châu (Sơn La)
Năm nay, giới trẻ hào hứng rủ nhau lên mạng đón giao thừa. Khi Đài Truyền hình Việt Nam tường thuật trực tiếp giao thừa Tết Kỷ Sửu khắp mọi miền với màn bắn pháo hoa đón mừng năm mới, cũng là lúc các diễn đàn mạng ào ạt lời chúc.

“Mừng cho một Việt Nam đổi mới, các bạn ơi”!- Lời chúc đầy hào hứng của nick name cobengaytho... trên mạng TTVNOL được nhiều bạn hưởng ứng.

Các quán net của Hà Nội đêm 30 đông nghịt. Nhiều quán ở  khu Phùng Khoang (Từ Liêm), Hà Trì (Hà Đông), khu Đại học Bách Khoa, phá lệ mở cửa qua đêm để các thượng đế được mừng năm mới trên mạng.

Phượt  lên Tây Bắc

Trước Tết hàng chục ngày, trên một loạt diễn đàn mạng, diễn ra cảnh ào ạt rủ phượt xuân. Những điểm đến của dân phượt xuân năm nay chủ yếu là vùng Tây Bắc với cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), Sapa (Lào Cai), cao nguyên Mộc Châu.

Dân phượt năm nay xuất hành cũng sớm hơn mọi năm, ngay sau mùng một Tết. Hành hương ven Quốc lộ 6, đường dẫn lên Tây Bắc. 

Tết này tôi đi phượt - Ảnh blog Tady
Mùng 2 Tết, Nguyễn Hải Đường, ĐH Kinh tế Quốc dân và nhóm bạn tay xách nách mang với đủ đồ nghề phượt: Balô dã chiến có đầy đủ nước, bánh chưng, giò và bốn chiếc Win leo núi. Họ chuẩn bị cho cuộc hành trình 500km: cao nguyên Mộc Châu- Sapa - Nghĩa Lộ (Yên Bái). “Đây là Tết thứ tư nhóm mình đón xuân theo chủ nghĩa xê dịch” - Đường cho biết.

Không muốn đi xa như nhóm bạn của Đường, Hải Lâm, một bạn làm kinh doanh đưa câu lạc bộ xe Maxk của mình lên vùng núi cao của Hòa Bình (cách Hà Nội khoảng 100 km) để hòa mình với các phong tục đón tết của người Mường.

“Ăn thịt lợn Mường với bánh chưng gói dài, ngủ trong những nếp nhà sàn kiểu người Việt cổ luôn làm hiểu biết của bọn mình phong phú hơn. Tết năm ngoái, chúng mình có ba ngày ở trong nhà một mo (thầy cúng)” - Hải Lâm chia sẻ.

Phượt xuân của nhiều người còn là hành trình đến một số nơi nổi tiếng của các nước bạn Lào, Campuchia, Thái Lan với các thắng cảnh nổi tiếng như di Angkor, Luang Prabang, Bangkok.

 Hơn 3.000 sinh viên tham gia chương trình Xuân tình nguyện

Hơn 3.000 sinh viên 32 trường đại học, cao đẳng, học viện ở TP Hồ Chí Minh tham gia chương trình Xuân tình nguyện 2009 với chủ đề Xuân yêu thương do Hội Sinh viên TP.HCM tổ chức.

Các nội dung chính chương trình của Xuân yêu thương gồm biến block lịch và băng catsette thành sách cho người khiếm thị;  thực hiện đĩa CD, băng catsette chúc xuân gửi tặng các cơ sở nuôi dưỡng trẻ khiếm thị; ngày hội Góp yêu thương gửi muôn nơi quyên góp quần áo cũ, sách báo, tập trắng và đồ gia dụng, bánh kẹo tặng người nghèo, làm thiệp chúc tết các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại biên giới, hải đảo;

Xuân về trên mái ấm: tổ chức bữa cơm ngày xuân, biểu diễn văn nghệ cho người già, trẻ em; Xuân về với vùng sâu: tặng quà, tổ chức vui chơi..., Xuân về trong bệnh viện: tặng quà, chăm sóc bệnh nhân neo đơn..., Khúc giao mùa yêu thương diễn ra tại các trường, trung tâm cai nghiện, trung tâm bảo trợ xã hội.

Đây là lần thứ sáu chương trình Xuân tình nguyện được tổ chức tại TP. HCM.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá