Sự kiện: Thế giới trẻ

Pianist 1+99

Có những khi Nam tập đàn đến độ ngón tay cứng đơ và bị chuột rút đau dại người. Nam bảo tố chất chỉ chiếm 1%, 99% còn lại là sự rèn luyện thường xuyên.

>> 'Phù thủy trumpet' gốc Việt với hai giải Grammy 

Đặc cách tuyển thẳng vào Học viện âm nhạc Malmo

Chỉ sau khi bắt đầu học nhạc 1 năm (1993), Tuấn Nam đã nhận giải “Trình diễn tác phẩm Việt Nam hay nhất” năm 1994 và giải nhất bảng B (lứa tuổi từ 8-13) năm 1995 tại cuộc thi “Phím đàn điện tử Yamaha toàn quốc”.

Nhận ra năng khiếu đặc biệt về âm nhạc ở cậu con trai, bố mẹ Tuấn Nam quyết định cho cậu theo học Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Khi đó Nam mới học lớp 5.

Nguyễn Tuấn Nam

Sinh nhật: 17/1/1985

Hiện đang là sinh viên năm cuối chuyên ngành nhạc Jazz tại Học viện âm nhạc Malmo, Thụy Điển. Dự kiến học xong sẽ về công tác tại Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam, chuyên ngành nhạc Jazz.

Tuấn Nam nói về các nghệ sĩ trẻ Việt chơi nhạc Jazz:

“Hiện nay ở Việt Nam có nhiều nghệ sĩ trẻ chơi nhạc Jazz tốt vì được tiếp cận với các chuyên gia nước ngoài và qua internet nên họ có kiến thức chuyên môn tốt hơn. Nam cho rằng, nhạc Jazz ở Việt Nam đang phát triển và có thể phát triển mạnh trong khoảng 10 năm tới”.

Nam học khoa Accordion– Guitar– Piano, chuyên ngành nhạc Jazz. Từ sơ cấp, trung cấp đến đại học, cậu luôn đạt điểm tuyệt đối cho các môn chuyên ngành. Nam có thể ngồi cả ngày bên chiếc piano hoặc trao đổi say mê về chuyên môn với đồng nghiệp hàng chục tiếng đồng hồ.

Có những khi Nam tập đàn đến độ ngón tay cứng đơ và bị chuột rút đau dại người. Nam bảo tố chất chỉ chiếm 1%, 99% còn lại là sự rèn luyện thường xuyên.

Thầy Lưu Quang Minh – Phó Giám đốc Học viện nói: “Nếu nhạc cổ điển đòi hỏi sự tuân thủ sáng tạo tuyệt đối của nhạc sĩ thì đặc trưng của nhạc Jazz là tính ngẫu hứng.

Nhạc sĩ vừa biểu diễn vừa ứng tác tức thì, do đó, chơi nhạc Jazz phải có kỹ thuật, có tư duy, sự rèn luyện và cao hơn là tố chất sáng tạo ngẫu hứng. Tuấn Nam có những tố chất đặc biệt dành cho Jazz mà không phải ai cũng có”.

Tháng 6/2007, Nhạc viện Quốc tế Sydney (Úc) tổ chức thi tuyển tại Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam, nhà trường chọn ra những sinh viên ưu tú nhất tham gia kỳ thi này.

Riêng chuyên ngành Piano của Nam có 9 người. Nam chia sẻ: “Thi học bổng chuyên ngành nghệ thuật không giống các ngành học khác. Trình độ tiếng Anh không cần phải đạt Toeic vì ngôn ngữ của âm nhạc chính là nốt nhạc”.

Bằng sự cảm nhận đặc biệt về âm nhạc của mình, Tuấn Nam đã xuất sắc vượt qua 9 đối thủ để trở thành sinh viên duy nhất nhận học bổng toàn phần tại Nhạc viện Quốc tế Sydney năm 2007.

Cũng trong năm đó, Nam là một trong 2 sinh viên của Học viện âm nhạc Quốc gia và 5 thầy cô của trường được cử sang Học viện âm nhạc Malmo (Thụy Điển) đi thực tế theo chương trình hỗ trợ đào tạo âm nhạc giữa Thụy Điển và Việt Nam.

Trong chuyến đi thực tế này, Nam được các giáo sư Thụy Điển đánh giá cao về khả năng âm nhạc, đặc biệt với chuyên ngành nhạc Jazz. 3 tháng sau, khi Học viện âm nhạc Malmo tổ chức thi tuyển, lựa chọn những gương mặt ưu tú vào trường thì Tuấn Nam được “đặc cách tuyển thẳng” vào học, nhận học bổng toàn phần mà không phải qua bất kỳ vòng thi nào.

Đang là sinh viên, được “lôi” về nước biểu diễn

Tại Học viện Malmo, Tuấn Nam cũng luôn giành điểm ưu chuyên ngành và nhận được những đánh giá tốt từ các giáo sư trong trường.

Tháng 3/2009, Nam bất ngờ nhận được lời mời của Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam về nước biểu diễn và trao đổi với sinh viên chuyên ngành nhạc Jazz vì tài liệu cũng như đội ngũ giáo viên khoa Accordion – Guitar – Jazz của trường còn hạn chế.

Lần này, Tuấn Nam lại có cơ hội chơi đàn cùng nghệ sĩ Buzor (Đan Mạch), người từng đoạt giải nhì cuộc thi quốc tế Accordion lần thứ 32 tổ chức tại Castelfidardo, Ancona, nước Ý. 

Tuấn Nam làm việc với nghệ sĩ Buzor và soạn thảo nội dung chương trình theo đề nghị của Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Trước khi chương trình diễn ra 1 tháng, Tuấn Nam gửi 24 tác phẩm biểu diễn về nước cho 2 nghệ sĩ chơi Bass và Trống tập luyện.

Tuấn Nam cho biết: “Trong 24 tác phẩm biểu diễn lần này có bản A day in Paris do chính Nam sáng tác mà cảm  hứng là từ một ngày tới Paris”.

“Chương trình biểu diễn Accordion và Piano” ngày 19/6/2009 của Nam và 3 nghệ sĩ tại phòng Hòa nhạc của Học viện âm nhạc Quốc gia được các giáo sư, nghệ sĩ về lĩnh vực nhạc Jazz tại Việt Nam đánh giá cao.

Sau buổi biểu diễn, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã “nhấc” cả chương trình tới Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền nhân ngày Hội âm nhạc Pháp, 21/6/2009.

Theo Nguyễn Hương
SVVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá