'Quả đấm thép' bảo vệ bầu trời Tổ quốc

TP - Mới đây, Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) giới thiệu Tổ hợp tên lửa S-300 PMU1, một trong những loại vũ khí tối tân nhất của Quân đội Nhân dân Việt Nam, cũng như trên thế giới.

'Quả đấm thép' bảo vệ bầu trời Tổ quốc

> Không gây sức ép hoặc dùng vũ lực giải quyết vấn đề Biển Đông

Kíp chiến đấu xe mang đạn tên lửa quán triệt nhiệm vụ	Ảnh: Nguyễn Minh
Kíp chiến đấu xe mang đạn tên lửa quán triệt nhiệm vụ.
Ảnh: Nguyễn Minh.
 

Thực hiện buổi luyện tập sẵn sàng chiến đấu này là Đoàn Tên lửa Phòng không 64 (thuộc Đoàn Phòng không B61, đơn vị có nhiệm vụ bảo vệ nhiều mục tiêu đặc biệt quan trọng của Thủ đô Hà Nội và khu vực miền Bắc).

Từ lúc kẻng báo động vang lên, cho đến khi tất cả các bộ phận điều khiển vô tuyến, bệ phóng, rađa trinh sát, kỹ thuật… đã vào vị trí chiến đấu, chỉ diễn ra chưa đầy 5 phút. Mọi động tác phối hợp giữa cán bộ, chiến sĩ các bộ phận rất nhịp nhàng, thuần thục.

Theo Thượng tá Lê Văn Thanh, Đoàn trưởng Đoàn 64, so với một số loại tên lửa trong hệ thống phòng không của Việt Nam như S-75M3, S-125M1A, Tổ hợp S-300 PMU1 thể hiện những ưu thế vượt trội, như cự ly phát hiện mục tiêu lên đến 300km, trong đó có cả những mục tiêu chế tạo theo công nghệ tàng hình. Khu vực sát thương của tổ hợp này khi diệt mục tiêu là 150km ở cự ly xa (5km ở cự ly gần), với độ cao 27km và hiệu quả cả ở độ cao thấp nhất là 10m.

Ngoài ra, với 12 tên lửa được điều khiển cùng một lúc, số mục tiêu bị bám sát và tiêu diệt đồng thời là 6 mục tiêu. Với tính cơ động rất cao, trên mọi địa hình, tổ hợp này có thể chiến đấu độc lập hoặc trong thành phần Cụm phòng không.

Tên lửa S-300 PMU1
Tên lửa S-300 PMU1.
 

“Có thể nói rằng, S-300 PMU1 chính là quả đấm thép của lực lượng phòng không Việt Nam, dùng để tiêu diệt tất cả các phương tiện tập kích đường không hiện đại của đối phương trong hiện tại và tương lai”, Thượng tá Lê Văn Thanh nói.

Thiếu tướng Nguyễn Kim Cách, Phó Chính ủy Quân chủng PK-KQ, cho biết: với những tính năng hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay, tổ hợp S-300 PMU1 của Đoàn 64 hoàn toàn có thể bảo vệ toàn bộ vùng trời miền Bắc. Những vùng trời trọng yếu khác của đất nước cũng được bảo vệ bởi những đơn vị đang quản lý, sử dụng quả đấm thép S-300 PMU1 này.

“Con mồi” của S-300 PMU1 là các loại máy bay chiến lược và chiến thuật; tên lửa đạn đạo chiến lược, chiến dịch - chiến thuật ở mọi dải độ cao, vận tốc, trong mọi điều kiện, kể cả có nhiễu cường độ lớn và các thủ đoạn kỹ chiến thuật khác.

Tổ hợp S-300 PMU1 tập trung tiêu diệt các loại mục tiêu chủ yếu như máy bay ném bom chiến lược B-1B, B-2A, F-117A, F-22A; máy bay chỉ huy báo động sớm EC-135, E-3A; tên lửa hành trình Tomahawk…

 

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng