Kỷ niệm 15 năm phong trào thanh niên tình nguyện:

“Quả ngọt” Tháng Thanh niên

TP - Ủy viên T.Ư Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Hoàng Bình Quân, người được cho là “cha đẻ” của Tháng Thanh niên (TTN), chia sẻ với Tiền Phong sâu sắc về sự ra đời cũng như sức sống mãnh liệt của TTN trong đời sống xã hội.

Thanh niên làm đường tại Tà Xi Láng (Yên Bái). Ảnh: Duy Ngợi.
Thanh niên làm đường tại Tà Xi Láng (Yên Bái). Ảnh: Duy Ngợi.

Hành động vì cộng đồng

Anh được xem là người đã “khai sinh” ra TTN, vậy anh có thể chia sẻ những ngày đầu mới ra đời
của TTN?

Năm 2015 kỷ niệm 15 năm phong trào Thanh niên tình nguyện (TNTN). Thực ra, các hoạt động TNTN có từ trước năm 2000 với các hoạt động tình nguyện ở các cơ sở, mạnh nhất là ở TPHCM. Qua thực tiễn, chúng tôi chiêm nghiệm rằng, muốn phong trào TNTN phát triển sôi động, hiệu quả, đồng thời tạo hiệu ứng xã hội mạnh mẽ thì cần phải có không gian, thời gian thỏa đáng hơn để thu hút, tập hợp đông đảo thanh niên (TN) tham gia với các công trình, phần việc cụ thể, vì thế, cần có một “Tháng Thanh niên”. 

Tuy nhiên, để được Đảng, Chính phủ đồng ý lấy tháng 3 hằng năm là TTN không đơn giản là trình xin chủ trương. Để thuyết phục, Đoàn Thanh niên tự phát động TTN năm 2003 với tinh thần “TN hành động vì cộng đồng, xã hội chăm lo, bồi dưỡng TN”. Thật tuyệt vời, năm đó, TTN rất thành công, không chỉ lôi cuốn TN tham gia sôi nổi mà còn thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng nhiệt tình. TTN 2003 thực sự tạo dấu ấn rất mạnh mẽ.

Từ thực tiễn thành công đó, Đoàn Thanh niên báo cáo, trình xin chủ trương và cuối năm 2003, Đảng, Chính phủ đã đồng ý chọn tháng 3 hằng năm kể từ năm 2004 làm TTN. Đây được xem là sự kiện có ý nghĩa lịch sử, vô cùng quan trọng đối với tuổi trẻ Việt Nam. Tháng 3, TTN có ngày thành lập Đoàn, tháng 3 cũng đang là mùa xuân. Bác Hồ từng nói: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”.

Vậy sự ra đời và phát triển của TTN có vai trò, ý nghĩa thế nào đối với phong trào TNTN, cũng như sự phát triển của tổ chức Đoàn, Hội?

“Với tất cả những hoạt động sôi nổi trên khắp các nẻo đường đất nước, TTN đã thực sự làm rạng ngời hình ảnh TN Việt Nam trong thời kỳ mới vừa mạnh mẽ, tràn đầy nhiệt huyết, vừa gần gũi, thân thương, được Đảng, Nhà nước tin tưởng, xã hội, nhân dân yêu quý”. 

Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Hoàng Bình Quân

Có thể nói TTN là trung tâm của phong trào TNTN. TTN không ngừng phát triển, lôi cuốn hàng chục triệu TN tham gia, trở thành mốc son của phong trào TNTN. Nhiều đồng chí lãnh đạo các tỉnh trực tiếp tham gia Ban chỉ đạo, tổ chức TTN. Lãnh đạo Đảng, Chính phủ, lãnh đạo các cấp ủy, chính quyền dành thời gian gặp gỡ, đối thoại, trao đổi với cán bộ Đoàn, ĐVTN để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tháo gỡ những vướng mắc, tạo điều kiện cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
    

TTN trở thành đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn trong cả nước. Những bài học lý luận chính trị, các chuyên đề tuổi trẻ với tư tưởng Hồ Chí Minh, giáo dục lý tưởng sống... được các bạn trẻ nhiệt tình hưởng ứng. Rất nhiều đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng trong TTN, trong đó không ít đồng chí được kết nạp ngay tại công trường. Cấp ủy, chính quyền các cấp rất quan tâm đến TTN, thể hiện sự tin tưởng, trao gửi cho tuổi trẻ trách nhiệm lớn lao, tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên phát huy sức trẻ.

“Quả ngọt” Tháng Thanh niên - ảnh 1  Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Hoàng Bình Quân.

Chất men say khơi dậy khát vọng trẻ

Theo anh, 15 năm qua, TTN đã tạo nên những giá trị sâu đậm nào trong xã hội?

Hơn 10 năm hình thành và phát triển, TTN đã thực sự tạo nên chất men say trong phong trào TNTN, hừng hực khí thế tuổi trẻ nhiệt huyết và cống hiến. TTN đã tạo ra không gian rộng lớn cuốn hút hàng chục triệu TN và đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, hưởng ứng; là môi trường để các bạn trẻ đốt cháy nhiệt huyết, thể hiện tinh thần dấn thân, không ngại gian khó, xung kích tình nguyện trong các việc khó, việc mới, tới các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo… Đây cũng là công cụ, là phương pháp, là môi trường rèn luyện và tập hợp TN, qua đó, xây dựng, phát triển tổ chức Đoàn, tổ chức Hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền các cấp. Qua TTN, cán bộ Đoàn, cán bộ Hội cũng được rèn luyện, cọ xát, trưởng thành hơn.

Sự kỳ vọng của anh đối với TTN?

Là người trực tiếp cùng với các đồng chí lãnh đạo T.Ư Đoàn đề xuất ý tưởng, tổ chức thành công TTN từ những ngày đầu mới ra đời, thực sự tôi có niềm tin mãnh liệt vào sức sống cũng như những giá trị mà TTN mang lại. TTN khẳng định vai trò tổ chức Đoàn, Hội, cũng như vị trí của thanh niên là “rường cột của nước nhà, là tương lai của
đất nước”. 

Trong TTN, các cơ sở Đoàn, Hội và TN cả nước đã thực hiện hàng vạn công trình, phần việc TN thiết thực, có ý nghĩa xã hội sâu sắc; tiêu biểu phải kể đến các công trình: Xây cầu mới thay cầu khỉ ở ĐBSCL, xây dựng Làng TN lập nghiệp, xây dựng Đảo Thanh niên, các dự án kinh tế TN… TTN cũng ghi dấu với nhiều hình thức tổ chức sinh động, linh hoạt, mới mẻ. Nhiều địa phương sáng tạo tổ chức các hoạt động phong phú như: Ngày thứ 7 tình nguyện, Chủ nhật hồng, Chủ nhật xanh… Trưởng ban Đối ngoại T.Ư Đảng Hoàng Bình Quân nói.  


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá