Quà tặng đặc biệt của lính trẻ Trường Sa

TP - Gặp nhau, rồi chia tay trong chốc lát nên quà tặng của lính đảo Trường Sa dành cho bạn trẻ trong đoàn Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương thường chỉ là vỏ ốc, sỏi trắng, quả bàng vuông, nhành san hô giản dị, nhưng chứa đầy tình cảm và là kỷ vật thiêng liêng từ vùng biển đảo của Tổ quốc.

Quà tặng đặc biệt của lính trẻ Trường Sa

Lính đảo tặng quả bàng vuông cho bạn trẻ 	Ảnh: Lê Hồng Quang
Lính đảo tặng quả bàng vuông cho bạn trẻ Ảnh: Lê Hồng Quang.

Tàu HQ 936 chở đoàn hành trình thăm Trường Sa cập bến 13 điểm đảo và nhà giàn trong suốt chặng hành trình 12 ngày đêm kết thúc ngày 17 - 5.

Buổi giao lưu văn nghệ giữa chiến sĩ đảo Phan Vinh A với những bạn trẻ tham gia hành trình kết thúc cũng là lúc tiếng loa thông báo rời đảo vang lên. Cả đoàn phải lên tàu ngay để chuẩn bị tới thăm cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại một đảo chìm khác.

Giữa lúc Hồ Vi Diễm Trâm, nữ sinh trường nhạc họa Đà Nẵng, cùng các bạn trẻ khác còn lưu luyến chưa muốn rời đảo, một chiến sĩ công binh quần áo ướt sũng nước biển chạy vội tới dúi vào tay cô một con ốc xinh xắn.

“Ở đây anh chẳng có gì ngoài thứ này tặng em làm kỷ niệm”, người chiến sĩ nói rồi vội vàng chạy đi làm nhiệm vụ, quên giới thiệu tên mình. Con ốc to bằng nửa nắm tay, có những vệt nâu lốm đốm mang tên Trinh nữ, loài ốc đặc trưng của Trường Sa thường sống ở đáy san hô. Chiến sĩ công binh đang làm nhiệm vụ khơi luồng trên đảo đã phải lặn xuống hơn chục mét nước mới mò được món quà nhỏ để tặng Diễm Trâm.

“Cầm con ốc vẫn còn ướt nước biển trên tay, tự dưng nước mắt cứ trào ra. Lúc ấy, ước gì thời gian ngừng lại để có thể ở lại với các chiến sĩ lâu hơn. Em sẽ đặt con ốc bên cửa sổ để nhắc mình lúc yếu đuối phải kiên cường như người lính đảo”, Diễm Trâm nói.

Các bạn trẻ khác trong đoàn hành trình đều nhận được món quà nhỏ từ lính biển tặng vội trong giây phút chia tay. Sau thời gian giao lưu với chiến sĩ trên đảo Sơn Ca, Lưu Ngọc Trang, nữ sinh Đại học Ngân hàng TPHCM, trở về tàu trong tâm trạng bồi hồi. Trang lôi ra từ trong ba lô nào vỏ ốc, sỏi đá và một chiếc điện thoại được bọc kỹ trong túi nilon. “Vỏ ốc và đá là mình được tặng, còn điện thoại là nhờ các anh trên đảo gói lại giùm vì sợ bị ướt”, Trang nói.

Ký tên vào cờ Tổ quốc  - Ảnh: Trọng Phú
Ký tên vào cờ Tổ quốc - Ảnh: Trọng Phú.

Kiên cường như lính đảo

Sau buổi giao lưu đêm 15-5 trên đảo Trường Sa, đoàn hành trình tiến ra cầu cảng để rời đảo. Giờ phút chia tay, Lan Anh, phóng viên trẻ của VTV6, được một lính trẻ kéo tay lại dặn đợi ở cầu cảng rồi chạy về phòng. Gần 5 phút trôi qua, Lan Anh vẫn đứng chờ trong lúc tàu bắt đầu thúc những hồi còi giục giã.

Giữa ánh trăng ngày chớm rằm, Lan Anh thấy vệt áo trắng của người lính hải quân đang băng qua triền cát chạy về phía con tàu sắp rời cảng.

“Em định tặng chị cây bàng vuông, nhưng bàng vuông ngoài Bắc khó trồng lắm, nên tặng chị cây tra này. Đây là loài cây chịu được thời tiết khắc nghiệt, kiên cường như lính đảo. Chị cứ trồng nó ở một cái chậu trên ban công, thế nào nó cũng xanh um”, người lính trẻ nói với nữ phóng viên. Đó là món quà của Vũ Văn Cao, SN 1991, quê Hải Phòng, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ trên đảo Trường Sa.

Cùng đoàn hành trình tuổi trẻ tới Trường Sa lần này, Trần Quốc Hiệp, sinh viên Học viện Hậu cần, nhận được món quà đặc biệt. Đó là lá cờ Tổ quốc mà Hiệp được tặng khi đoàn hành trình tới thăm cụm đảo Phan Vinh. Từ đó, cứ đến đảo nào, lá cờ lại được đóng thêm con dấu, tên và chữ ký của đảo trưởng trên năm cánh sao vàng. Con dấu, tên và chữ ký cuối cùng được ghi vào chính giữa lá cờ là của Đảo trưởng đảo Trường Sa.

“Sau chuyến hành trình này, tôi sẽ mang lá cờ, một kỷ vật của Trường Sa về đất liền để kể lại cho các bạn trong trường nghe câu chuyện những cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ trên đảo”, Hiệp nói.

“Sau khi trao quà, Cao đứng xen vào những người lính đảo, cùng chúng tôi hát vang ca khúc chia tay, hát tới lúc tàu nhổ neo rời bến và xa dần. Tôi đứng lặng nhìn về phía họ. Trong bóng tối, tôi chỉ thấy những ngọn đèn trên đảo lấp lánh. Nhưng tôi biết, những người lính Trường Sa vẫn đứng đó, dõi theo chúng tôi và gửi gắm thật nhiều tình cảm, yêu thương. Tôi và nhiều bạn trẻ trong hành trình đêm đó đã không ngủ được”, Lan Anh, phóng viên VTV6, chia sẻ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá