Quà tặng mẹ

TP - “Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc, đừng làm buồn trên mắt mẹ nghe không”. Câu ca ấy xuất hiện ở mỗi tin nhắn, mỗi dòng blast trên blog hay trong mỗi bài viết, mỗi tấm thiệp của nhiều bạn trẻ nhân 8/3 năm nay.

Lá thư gửi mẹ nhân ngày quốc tế phụ nữ của Phạm Đức Trung (học sinh lớp 11, Ba La, Hà Đông, Hà Nội) viết: “Con biết nhiều lúc làm mẹ buồn lòng vì hành động không theo ý mẹ, con biết nhiều đêm mẹ đã khóc thầm vì con theo chúng bạn đi chơi game không về, con biết mẹ luôn bao dung và luôn nhẹ nhàng dạy dỗ con.

Con biết mẹ lúc nào cũng thương yêu, vỗ về, mong điều tốt đẹp nhất đến với con. Ngày của mẹ, con chỉ muốn nói một điều rằng, con rất yêu mẹ, con đã ý thức được sẽ không làm mẹ buồn vì con nữa. Con muốn làm cho mẹ vui và luôn tự hào về con”.

Những dòng tâm sự trên blog hieubodua nhận được sự sẻ chia của nhiều người. Blog này viết: “Mẹ ơi, con muốn lấy đi sự mệt mỏi, ưu tư trong mắt mẹ, lấy đi dấu chân chim, sợi tóc bạc trên gương mặt mẹ.

Con muốn mẹ nghỉ ngơi để con được chăm sóc, phụng dưỡng khi tuổi mẹ đã xế chiều. Con muốn mẹ được vui vẻ và luôn tự hào về con. Mẹ hy sinh quá nhiều vì con rồi. Giờ hãy để con đền đáp lại những công ơn ấy mẹ nhé”.

Nhiều bạn trai kỳ công tự làm quà tặng mẹ. Họa sỹ trẻ Võ Quý Quốc (Đồng Nai) tự tay mua mảnh vải lụa đẹp, màu xanh, tỉ mẩn vẽ các họa tiết và đặt một hiệu nổi tiếng cắt may tặng mẹ chiếc áo dài. Từ lúc có ý tưởng, chuẩn bị, thiết kế và có áo tặng mẹ trong dịp 8/3, anh Quốc mất gần hai tháng.

“Mẹ ở Quảng Bình, tôi làm việc ở Đồng Nai. Thời gian tôi ở bên cạnh mẹ một năm chỉ vài ngày, mà vài ngày đó thường không trọn vẹn, tình thương mẹ dành cho tôi luôn vô hạn nên, mỗi dịp lễ Tết, tôi lại làm một việc có nghĩa, làm một món quà giá trị để gửi tặng mẹ, mong mẹ hiểu rằng tôi luôn ở bên cạnh mẹ dù ở bất cứ nơi xa nào” - anh Quốc tâm sự.

Quà độc

Cùng chung ý tưởng, Trần Linh, học viên trung tâm đào tạo lập trình viên Hà Nội - Aptech quyết định làm một đĩa CD tặng mẹ. Các ca khúc sẽ do Linh thể hiện. “Mình muốn mẹ luôn nhớ tới mình” - Linh tâm sự.

Trong suốt quá trình làm đĩa, công việc khó khăn nhất là tập hát. Ngoài giờ học, anh tranh thủ mọi lúc mọi nơi tập hát. “Hát nhiều đến mức khản đặc cổ” - Linh nhớ lại.

Bên cạnh đó, nhiều bạn còn đan một chiếc khăn len, làm một tấm thiệp hay hát các ca khúc về mẹ... dành tặng mẹ. Đến đường Tôn Thất Tùng (Hà Nội) vào những ngày này mới thấy được không khí nhộn nhịp nơi đây.

Vừa bước ra từ một cửa hàng lưu niệm, Nguyễn Bá Chung, học sinh lớp 12 Trường THPT Lương Thế Vinh khoe: “Mình mua cho mẹ một chiếc trâm cài áo cực đẹp, chắc chắn mẹ sẽ rất thích”.

Những năm trước, Chung thường tặng mẹ một bông hồng. Năm nay cậu quyết định đầu tư chiếc trâm cài áo. Chung cho biết, năm nay là năm cuối cấp, em muốn tặng mẹ một món quà có giá trị và ý nghĩa hơn, và muốn chứng tỏ em đang trưởng thành.

Kinh nghiệm hơn một chút, Trần Thanh Quang, sinh viên năm thứ hai ĐH Y Hà Nội chọn mua cho mẹ một chiếc khăn len. Quang lý giải: “Mùa đông mẹ thường bị đau họng và mình muốn được là chiếc khăn sưởi ấm cho mẹ”.

Ngày 8/3 mỗi chàng trai đều quan tâm tới mẹ theo cách riêng của mình nhưng họ gặp nhau ở một điểm chung: Tình yêu thương.

Blogger Lê Cao mở entry của mình bằng câu hỏi: Một bông hoa hay cả bó hoa tặng mẹ trong ngày mọi người gọi là NGÀY CỦA MẸ? Thực sự con không có gì tặng mẹ trong ngày 8/3 cả. Năm ngoái cũng không, năm kia nữa cũng không nốt, năm… từ lâu rồi càng không!

Trên phố xá, những cửa hàng lưu niệm dọc các con đường nhộn nhịp mua sắm quà và hoa. NGÀY CỦA MẸ đến thật rồi! Mẹ có biết nó đến hay không? Thêm lần nữa trong đời mình, những ngày này con lại nháo nhác tặng hoa cho đứa bạn gái thân, tặng hoa cho cô giáo…nhưng vẫn chỉ gọi điện về nói mấy câu thăm hỏi với mẹ.

Ngày mai xa hơn, khi con lớn lên, con có thể kiếm được quà nào đó và tặng mẹ trong NGÀY CỦA MẸ thì con biết, với mẹ ngày mai ấy, quà của mẹ cũng chỉ là con. Có những lúc như lúc này, con viết cái gì đó và mong mẹ hiểu về con trai của mẹ.

Có những bài thơ, điều suy nghĩ về mẹ, con chỉ viết rồi đọc, đọc rồi đưa bạn bè xem mà cũng chưa bao giờ đủ cả mạnh dạn để nói cùng mẹ được! Con yêu mẹ!

Không tự viết được những lời văn hay ý đẹp, một người nick nickygirl89, đã phát động cuộc thi viết về mẹ trên diễn đàn gamevui.com với phần thưởng là số tiền nhỏ mà cô tự bỏ ra.

Nickgirl89 mặc định thời gian diễn ra cuộc thi chớp nhoáng trong… hai ngày (6-8/3). Ý tưởng này lập tức nhận được hơn một trăm nick ủng hộ với nhiều entry viết về mẹ. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá