Quà tặng – nét văn hóa đẹp hay thước đo tình cảm?

Chẳng biết từ bao giờ chuyện tặng quà cho người yêu, bạn bè… trong những ngày lế Valentine, sinh nhật, ngày phụ nữ, tết dương lịch, Noel... đã thành thông lệ. Thậm chí có chàng tặng quà bất kể ngày nào, lúc nào như một nghĩa vụ phải làm khi yêu.

Có nhiều cặp đôi yêu nhau không quá quan trọng việc sẽ tặng và nhận được quà gì, chỉ cần đóa hoa kèm lời chúc ngọt ngào là đủ. Nhưng lại có những chàng/nàng đặt nặng vấn đề quà cáp.

Chàng thì bằng mọi cách phải có được món quà thật đẹp, thời thượng, đắt tiền tặng cho nàng vì như thế nàng mới vui và biết được mình yêu nàng nhiều thế nào. Còn các nàng lại đoán già đoán non xem mình được gì, có đẹp không, ước lượng quy đổi ra tiền là bao nhiêu…

Đối với các chàng khá giả thì mua một món quà chỉ là "chuyện nhỏ" nhưng với các chàng như Hòa - sinh viên Xây dựng đầu tháng no cuối tháng đói thì lại là một chuyện "rất lớn".

Để làm vui lòng người yêu hay là để thể hiện mình, Hòa đã hy sinh cả tháng tiền ăn để mua quà cho nàng rồi chấp nhận ăn bánh mì, mì tôm cả tháng sau đó.

Gần đây nhất, nhân dịp ngày Phụ nữ 20/10, Hòa đánh liều vay mượn bạn bè hai triệu đồng để đưa nàng đi đến những chỗ xa xỉ, mua tặng nàng một bộ váy đắt tiền để “chinh phục lần cuối” chiếm trái tim nàng.

Sau buổi đi chơi chớp nhoáng đó, nàng rất “cảm động” và thường khoe với bạn bè rằng Hòa ga lăng, chịu chơi và rất có trách nhiệm!. Chưa đến Noel, Hòa đã méo mặt với lời gợi ý của nàng: Noel này ông già Tuyết tặng món quà gì cho mình nhỉ?

Biết người yêu thích những con thú bông ngộ nghĩnh, cứ hễ có dịp là Tùng Anh lùng đủ loại từ móc khóa  bông, cặp nơ bông, gối bông để tặng nàng. Cậu cho rằng, quà càng to, con thú bông càng lớn càng chứa đựng… nhiều tình cảm của mình. Mặc dù cô bạn gái đã quá ngán ngẩm trước cả đống quà tặng trong nhà nhưng không dám ngỏ lời với Tùng Anh sợ chàng tự ái.

 Ngày sinh nhật vừa rồi cô rất bỡ ngỡ và cảm thấy ngại ngùng với hàng xóm khi Tùng Anh khệ nệ vác một con cá sấu xanh lè to bự bằng hai người ôm tới nhà cô và ấn nút cho nó phát ra tiếng nhạc Happy birthday ầm ĩ.

Quà tặng thể hiện tấm lòng yêu thương nhau, qua những món quà được trau chuốt khi tặng đối phương cảm nhận được tình cảm người kia dành cho mình.

Nhưng xin hãy để quà tặng giữ đúng vị trí của nó, đừng bắt nó mang thêm ý nghĩa nào khác ngoài sự bày tỏ, là vật kỷ niệm khi nhớ đến nhau. Vật chất hóa tình yêu sẽ chỉ mang lại những mối tình rỗng tuếch và nhiều rủi ro cho chính bạn.

Quà tặng hay bàn cân

Với bạn bè, đồng nghiệp…chuyện tặng quà cáp là thể hiện tấm lòng yêu mến, kính trọng lẫn nhau. Nhưng không ít những bạn trẻ sử dụng, và coi chúng như một phương tiện “mở đường” cho mình.

Hoa, cô tân sinh viên đại học Sư phạm tâm sự: “Vừa mới nhập trường, được phân ở cùng với các chị lớp trên trong ký túc, mình ít tuổi lại là lính mới nên còn bỡ ngỡ lắm. Hễ cứ đến sinh nhật chị nào mình cố gắng mua một món quà thật vừa ý họ như thế mỗi khi có bạn đến chơi các chị ấy mới không lườm nguýt và tôn trọng sự riêng tư của mình”.

Nhân – chàng kế toán mới ra trường may mắn xin đuợc vào một công ty có tiếng trong thành phố, than phiền rằng: Ngày lễ tết, sinh nhật, thăm vợ sếp, đồng nghiệp… lúc nào cũng phải kè kè gói quà. Mà quà phải có giá trị chất lượng mới mong được chiếu cố.

Con trai như mình vụng về không biết chọn quà, đã có lần đến chơi nhà sếp phó mình mua một giỏ trái cây đem tặng và bị vợ sếp nói mát: “Thôi chú cứ cầm về đi, nhà tôi thiếu nhiều thứ khác nhưng hoa quả thì không thiếu, để đây lại hỏng ra.” Khiến mình bối rối không biết chữa ngại bằng cách nào.

Liệu tặng quà có còn là nét văn hóa đẹp đưa mọi người gần nhau và hiểu nhau hơn, là vật chuyển thông điệp tình cảm tới người mình yêu mến quý trọng nữa không, khi quà tặng đang được trưng dụng như một thước đo tình cảm, đo giá trị vật chất của nhau.

Nếu có một lúc nào bạn lắng nghe, bạn sẽ thấy họ hào hứng kể về một bản nhạc hay săn lùng bộ phim họ thích… Hãy bắt đầu kết nối sợi dây tình bạn, tình thân từ những món quà nhỏ và ý nghĩa để chinh phục người khác bằng chính tấm lòng của mình.

Theo Thùy Dương
VTC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá