Quách Kính Minh: Thiên tài hay “Vua đạo văn”

NĐVN - Sinh năm 1983 tại Tứ Xuyên, cao 1m55, nặng chưa đầy 40 kí, dáng người gày gò đầu tóc bù xù, giống hệt nhân vật trong truyện tranh Nhật Bản, Quách Kính Minh là tác gia trẻ tiêu biểu của “Văn học khái niệm mới Trung Quốc”.

Xuất hiện lần đầu trên văn đàn từ 2003 với tiểu thuyết đầu tay “Ảo thành” gây chấn động, sau đó Quách Kính Minh liên tiếp cho in các cuốn “Bóng tay trái, tuổi tay phải”, “Hoa rơi trong giấc mộng”, “1995 -2005, Hạ chí chưa tới”, … trong đó “Hoa rơi trong giấc mộng” đã bán được tới 2 triệu bản, “Ảo thành” cũng được trên 80 vạn bản…

Đặc biệt “Mê tàng” là sản phẩm “2 in 1” - tiểu thuyết ca nhạc, Quách vừa là nhà sản xuất album vừa là tác giả lời, vừa là ca sĩ. “Mê tàng” được báo chí bình luận: “có ý nghĩa lịch sử thời đại vì đã lần đầu tiên gắn văn học với âm nhạc”.

Quách Kính Minh trở thành “máy in tiền” và con cưng của giới xuất bản. 3 năm liền Quách Kính Minh có tên trong danh sách 100 nhân vật nổi tiếng của “Forbes Trung Quốc”.

Với tài sản 4 triệu tệ, Quách trở thành “Phú ông tác gia trẻ nhất”, “Thiên tài thiếu niên tác gia”, niềm tự hào của giới trẻ Trung Quốc. Đài NHK Nhật đã trao giải “Gương mặt đàn ông xuất sắc nhất châu Á năm 2005” cho Quách (cùng 3 người khác ở Singapore, Hàn Quốc và Ấn Độ).

Quách Kính Minh nhanh chóng trở thành thần tượng của giới trẻ với gương mặt đẹp trai kiểu trẻ thơ, cặp mắt đen láy, nụ cười rạng rỡ, học bạ đáng nể (vừa học đại học tại Học viện Kỹ thuật Nghệ thuật nghe nhìn Thượng Hải, vừa viết văn, vừa quản lý công ty riêng) và văn phong tài hoa. Có tới hơn một nửa học sinh trung học Trung Quốc đã mua hoặc đọc tác phẩm của Quách.

Xuất hiện ở đâu Quách Kính Minh đều thu hút quanh mình một đám đông các fan trẻ tuổi. Ở thời điểm hiện nay, nếu gõ tên chữ Hán Quách Kính Minh vào trang tìm kiếm “Google”, bạn sẽ nhận được ngay 1,2 triệu kết quả. Điều đó cho thấy mức độ nổi tiếng của anh chàng sinh viên năm thứ tư này.

Thiên tài hay “Vua đạo văn”

Tuy nhiên, không chỉ nổi tiếng với tài văn chương, Quách Kính Minh còn nổi tiếng với tài… đạo văn. Ngay từ khi tác phẩm đầu tay “Ảo thành” xuất hiện trên văn đàn đã có ý kiến nói đọc nó thấy hao hao bộ truyện tranh “Thánh truyện” của Nhật.

Kế đến một vụ việc nghiêm trọng hơn: Sau ba năm tranh chấp, đôi co giữa các bên, ngày 22/5/2006, Toà án cấp cao Bắc Kinh đã ra phán quyết kết luận tiểu thuyết “Hoa rơi trong giấc mộng” của Quách Kính Minh đã “copy” nhiều đoạn trong tác phẩm “Vòng trong vòng ngoài” của cây bút nữ Trang Vũ và buộc Quách phải bồi thường cho nguyên cáo 21 vạn tệ, đình chỉ việc bán “Hoa rơi trong giấc mộng” và công khai xin lỗi trên các phương tiện truyền thông.

Vụ này chưa yên thì từ trung tuần tháng 6 trên mạng đã lại xôn xao vụ Quách Kính Minh “copy” bối cảnh, ý tưởng và tuyến nhân vật của bộ truyện tranh Nhật Bản “NANA” để viết cuốn tiểu thuyết mới nhất “1995 – 2005, Hạ chí chưa tới”…

Nhưng điều đáng bàn ở đây là thái độ của Quách Kính Minh trước những lỗi lầm, sai sót của bản thân.

Sau khi toà án Bắc Kinh ra phán quyết buộc Quách phải bồi thường và xin lỗi Trang Vũ, anh ta một mặt gửi tiền bồi thường, mặt khác công khai bày tỏ: Xuất phát từ sự tôn trọng pháp luật, anh ta sẽ bồi thường và đình chỉ việc bán tác phẩm của mình, nhưng sẽ quyết không xin lỗi: “Ba năm kiện cáo, ba năm báo chí đưa tin, những kẻ ăn theo cũng làm ầm ĩ suốt ba năm. Ba năm ấy tôi đã viết được cuốn tiểu thuyết mới “Hạ chí chưa tới” và in được 7 tập “Đảo”, phát hành tiểu thuyết âm nhạc “Mê tàng”, cải biên được tác phẩm “Vô cực”, duy nhất đã không lãng phí chút tinh lực nào cho vụ kiện vô bổ ấy…

Tiền bạc và danh tiếng đều không quan trọng, tôi có thể cho. Nhưng tôi sẽ quyết không xin lỗi. Dù chỉ một từ, tôi cũng quyết không vứt bỏ nguyên tắc của mình, quyết không vứt bỏ những nỗi khổ khi sáng tác, vứt bỏ niềm hy vọng của những người vẫn tin yêu vào văn của tôi”. Thái độ của Quách Kính Minh đã gây nên phản ứng rất mạnh trong xã hội và trong giới học thuật.

Ngoại trừ một số fan trẻ tuổi của Quách bày tỏ kiên quyết ủng hộ thần tượng của mình, như: “Chỉ cần tác phẩm của Quách Kính Minh viết hay thì tôi không cần quan tâm đến nó có liên quan gì đến người khác hay không?”; “Dù thế nào tôi vẫn yêu Quách Kính Minh”, “Tôi rất yêu thích Quách Kính Minh và các tác phẩm của anh…

Tuy sự việc này có làm người ta thất vọng đôi chút, nhưng tôi tin rằng: Bằng tài hoa của mình, anh sẽ có những tác phẩm mới hay hơn. Mãi mãi ủng hộ anh!” , “Đừng nên đập chết một nhà văn thế hệ 8X!”…Còn lại dư luận đều mạnh mẽ phê phán thái độ của anh ta.

Tác giả Trang Vũ, người có tác phẩm bị “đạo” kiên quyết: “Cách làm của Quách Kính Minh thật nực cười: “Điều này cho thấy nhân phẩm của anh ta có vấn đề. Tôi sẽ kiên trì bắt anh ta phải xin lỗi. Đối với tôi, lời xin lỗi còn quan trọng hơn việc đền tiền!”.

Báo điện tử “Sohu”- văn hóa viết: “Điều bất hạnh của Quách Kính Minh là ở chỗ hành vi đạo văn của anh ta đã bị pháp luật kết luận mà vẫn có những fan nhảy ra bảo vệ, ca ngợi. Hành vi đạo văn tự cổ chí kim thời nào cũng có, nhưng môi trường văn đàn phát triển đến mức công khai ca ngợi hành vi đạo văn như thế thì quả là chưa bao giờ có”.

Báo “Thanh niên Trung Quốc”: “một người trẻ như Quách Kính Minh mà đối xử với sáng tác, với cuộc sống bằng tâm thái và quan niệm như thế thì quả là không có lợi cho cả việc sáng tác lẫn làm người của anh ta…

Việc Quách Kính Minh nói có thể “cho” tiền và danh tiếng chứ quyết không xin lỗi dù một từ, là sự coi thường luật pháp và là hành vi vô lại…Hảo hán đại trượng phu phải dám làm dám chịu, mọi người không vì anh phải xin lỗi về việc đã làm sai mà coi thường, rẻ rúng, trái lại sẽ khâm phục dũng khí dám nhận sai lầm của anh.

Nếu phạm sai lầm mà cố chết không chịu nhận sai, lại còn cao giọng “cho” tiền và danh tiếng thì chỉ khiến người ta càng coi thường thêm”.

Báo điện tử “Quang minh” cho rằng: “việc Quách Kính Minh từ chối xin lỗi là nỗi nhục của văn đàn Trung Quốc”

Nhà thơ Tượng Tử viết: “Với cả sự luyến tiếc và nỗi phấn khích, tôi muốn nói cho Quách Kính Minh và những người si mê anh ta một cách thái quá rằng: “Hoa rơi trong giấc mộng” không chỉ sao chép “Vòng trong vòng ngoài” mà còn là sự sao chép tồi. Tôi muốn nói thêm “Hoa rơi…” là một cuốn sách xấu, trống rỗng vô vị, bịa đặt gán ghép bừa bãi, tình tiết tản mạn, chả có chút giá trị văn học nào cả”.

Nhà văn Cung Tiểu Binh: “Thấy đầy rẫy những chỗ tương đồng, giống nhau như thế, người đọc không có cách nào khác là xấu hổ thay cho Quách Kính Minh”.

Địa vị của “Thần tượng” đã lung lay

Ngày 29/5/2006, tức là một tuần sau khi Toà án Bắc Kinh kết luận Quách Kính Minh đạo văn, Nhân dân Nhật báo đã công bố kết quả cuộc điều tra trên mạng mang tên “Chỉ số anh hùng của Quách Kính Minh sau vụ án đạo văn” được  mạng “Cường quốc Blog” tiến hành hôm 25/5 đối với các dân mạng trẻ tuổi. Dưới đây là một số thông số:

1. Vụ kiện đã thất bại, địa vị văn học của Quách Kính Minh trong lòng bạn:

- Hạ thấp: 42%. Tăng lên: 30%.

- Hết hứng thú với anh ta, thấy chán chường: 28%.

2. Bạn có cho rằng các nhà văn 8X chỉ thấy lợi trước mắt:

- Có: 50%, không : 25%.

- Chỉ là sự kiện của cá nhân, không phải hiện tượng của cả thế hệ: 25%

Đánh giá về địa vị của lớp nhà văn 8X, sau các cuộc tranh cãi nảy lửa giữa Hàn Hàn với nhà văn lão thành Bạch Hoa và sau vụ án đạo văn của Quách Kính Minh, có 47% cho rằng các nhà văn 8X trong cơn lốc của thị trường đã hám lợi trước mắt mà  thiếu sự bình tĩnh và sự kiềm chế.

3. Sau sự kiện đạo văn, hình ảnh của Quách Kính Minh trong lòng bạn:

- Vẫn là đại biểu tiêu biểu của thế hệ nhà văn 8X: 43%

- Là “văn tặc” chuyên ăn cắp tác phẩm người khác: 33%

- Thấy chán, không hứng thú nữa: 24%

Trên các báo, biệt hiệu của Quách Kính Minh đã được đổi từ “Siêu cấp nam sinh” (Chàng trai siêu hạng) thành “Sao cấp nam sinh”. Trong tiếng Hán, chúng phát âm giống nhau, có điều chữ “sao” có nghĩa là “sao chép”.

Họ tên: Quách Kính Minh. Ngày sinh: 6/6/1983. Chòm sao Song Tử, Nhóm máu: AB.
Sở thích: điện ảnh, chơi cầu lông, ngủ
Tên trên mạng: Tứ Duy, Tiểu Tứ
Quê quán: Tự Cống, Tứ Xuyên
Bắt đầu viết văn từ khi học lớp 7
Giải thưởng: Giải nhất cuộc thi “Văn học khái niệm mới” lần 3 và 4.
Tính cách: nửa cởi mở, nửa u buồn. Đối với cuộc sống vừa tiêu cực vừa tràn đầy hy vọng. Tin tưởng vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống, nhưng vẫn đắm chìm trong tuyệt vọng.
Thích vừa nằm xem phim vừa ngủ và nằm ngửa ngắm bầu trời đầy sao.
Chưa có người yêu. Thích những cô gái đẹp người dây, mặt nhỏ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá