Quách Tuấn Khanh: Sinh viên nên làm giàu

TP - “Tôi luôn ủng hộ quan điểm sinh viên nên làm thêm, thậm chí làm giàu khi còn là sinh viên. Tại sao không? Mà hãy làm việc để học, học cách làm chủ đồng tiền”.

Diễn giả Quách Tuấn Khanh trao đổi tại buổi Giao lưu giữa Doanh nhân và sinh viên do Hội Doanh nghiệp trẻ phối hợp với Đoàn ĐH Đà Nẵng tổ chức mới đây. 

Diễn giả Quách Tuấn Khanh (ảnh do nhân vật cung cấp)

Nhiều bạn cho rằng làm thêm thì không có thời gian học?

Các bạn đừng nên cứng nhắc cho rằng việc học chỉ giới hạn trong thời gian cắp sách lên lớp, tới trường, mà chúng ta nên tạo cách học từ nhiều kênh khác nhau. Làm thêm là một trong những biện pháp đó.

Hãy làm việc để học, học kỹ năng kiếm tiền, học cách làm chủ đồng tiền... Nếu ta sắp xếp thời gian hợp lý thì việc làm thêm không có gì ảnh hưởng.

Xin việc với nhiều bạn sinh viên, ngay cả sinh viên bằng đỏ, hiện không dễ?

Người tuyển dụng luôn muốn sử dụng những lao động tốt. Vấn đề là bản thân chúng ta phải vận động, vận động ngay từ khi còn là sinh viên. Không nên để khi nhà tuyển dụng yêu cầu kinh nghiệm mình mới tính đến chuyện đó. Làm giàu thời sinh viên, tại sao không chứ?

Làm thế nào để các bạn trẻ có định hướng tốt cho nghề nghiệp của mình, thưa anh?

Sinh viên và các bạn trẻ thường hay chạy theo mốt công việc. Việc gì đang hot, đang thịnh hành, đang trả lương cao thì cứ thế đổ xô đi học, đi xin việc. Thời gian dài chúng ta quan niệm không tự chọn nghề mà để thị trường chọn chúng ta.

Nhưng quan điểm của tôi là trong xã hội hiện đại ngày nay, nghề nào cũng cần, miễn là chúng ta làm sao để lên đỉnh cao của nghề, như thế là thành công.

Muốn chọn nghề, đạt được thành công trong nghề, các bạn trẻ phải xác định được mình đam mê lĩnh vực nào, có năng khiếu ở lĩnh vực nào. Do đó, việc thử sức với công việc - làm thêm ngay từ khi còn là sinh viên rất quan trọng.

Quách Tuấn Khanh là diễn giả hàng đầu về lĩnh vực Phát triển con người tại Việt Nam. Hiện, anh là Giám đốc Công ty truyền thông Starlit Communications, Chủ tịch Power UP Group, tập đoàn tiên phong trong lĩnh vực phát triển con người toàn diện tại Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Thành công & Hạnh phúc (S.H.T.C) và là Diễn giả của Công ty d’Oz International (Singapore)

Nguyễn Huy
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá