Quán cơm năm nghìn đồng

TP - Đầu tháng 5/2016, quán cơm mang tên “Cơm khát vọng” các do các bạn tình nguyện viên trong nhóm Hành trình xanh An Giang phối hợp với Đoàn phường Mỹ Xuyên ra đời tại TP Long Xuyên (An Giang). Điều khiến mọi người chú ý là mỗi suất cơm chỉ với giá 5.000 đồng, và quán Cơm khát vọng còn được gọi với tên thân mật: Cơm năm nghìn.

Nhiều bạn sinh viên đến ăn cơm 5 nghìn.
Nhiều bạn sinh viên đến ăn cơm 5 nghìn.

Người sáng lập nhóm Hành trình xanh và cũng là người khởi xướng dự án quán Cơm khát vọng là chàng trai 25 tuổi Đinh Hồng Đức, đến từ Thoại Sơn (An Giang). Đức chia sẻ: “Trước đây, tôi cũng trải qua rất nhiều khó khăn nên thấu hiểu được khó khăn của sinh viên, người nghèo.

 Vì vậy, khi nhóm có điều kiện là thực hiện ngay ý tưởng đã ấp ủ 3 năm trước đó”. Đức cho biết, dự án Cơm khát vọng nhằm chia sẻ khó khăn với những người nghèo, đặc biệt các bạn trẻ, sinh viên, đúng như thông điệp của những người sáng lập: “San sẻ yêu thương - san sẻ khát vọng”.

Cùng thực hiện dự án này với Đức là cô gái đồng hương Lê Thị Mỹ An, 28 tuổi. Hai người gom góp được 130 triệu đồng mở quán ăn Hàn Quốc tên Misu và lấy một phần lợi nhuận từ việc kinh doanh của quán để triển khai dự án “Cơm khát vọng”. 

Để đảm bảo cho quán “Cơm khát vọng” được duy trì và hoạt động hiệu quả, Đức còn vận động thêm nguồn kinh phí, nguyên liệu, thực phẩm, bàn ghế… từ các nhà hảo tâm trên địa bàn thành phố Long Xuyên.

Những bữa cơm sẻ chia

Dự án “Cơm khát vọng” còn có sự góp sức của các bạn tình nguyện viên, giúp chuẩn bị nguyên vật liệu, nấu nướng thức ăn từ lúc 5 giờ 30 sáng, rồi giúp phục vụ, rửa chén, lau dọn...

Bạn Trịnh Trần Thị Kỳ Duyên, sinh viên năm cuối ngành Tài chính doanh nghiệp trường Đại học An Giang là một trong những tình nguyện viên thường xuyên tham gia phục vụ ở quán.

“Những người lao động nghèo họ không có tiền ăn cơm vì mỗi suất ở các quán khác đến 13 nghìn đồng, được phần cơm 5 nghìn đồng này họ rất mừng” 


Trịnh Trần Thị Kỳ Duyên

Duyên chia sẻ: “Tham gia phục vụ ở đây mình thấy rất vui vì được giúp đỡ nhiều bạn sinh viên khó khăn ở xa đến học đỡ được phần nào tiền cơm mỗi tháng. Những người lao động nghèo họ không có tiền ăn cơm vì mỗi suất ở các quán khác đến 13 nghìn đồng, được phần cơm 5 nghìn này họ rất mừng”. Duyên cho biết, các món ăn ở quán cơm 5 nghìn này rất đa dạng, hôm thì thịt heo kho, gà xào sả ớt, cá kho,… ngoài ra còn có các món canh, xào thay đổi liên tục để thực khách không ngán.

Thức ăn ngon, hợp vệ sinh, đảm bảo dinh dưỡng, lại thêm thái độ phục vụ vui vẻ, chu đáo của các bạn tình nguyện viên làm cho thực khách không chỉ no dạ mà còn cảm thấy ấm lòng. Bạn Nguyễn Thị Phúc Thịnh, sinh viên trường Đại học An Giang đến từ Thoại Sơn – người thường xuyên thưởng thức cơm 5 nghìn đồng vui vẻ nói: “Đến quán Cơm khát vọng bao nhiêu lần rồi em cũng không nhớ. Chỉ thấy món ăn ở đây khá ngon, mấy anh chị phục vụ cũng rất vui vẻ, tận tình, nếu như mỗi ngày em phải tốn gần 40 nghìn tiền ăn uống thì phần cơm này giúp em tiết kiệm được hơn nửa số tiền để dùng vào việc khác”.

Đinh Hồng Đức chia sẻ, do nguồn kinh phí còn hạn hẹp nên hiện tại quán “Cơm khát vọng” mới chỉ phát 100 suất cơm vào các ngày thứ tư và thứ bảy hàng tuần.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá